Theo dõi trên

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

24/04/2023, 15:07

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.

khai-truong-2-6332.jpg

Dự Lễ khai trương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân Dân; các nhà báo lão thành, cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí…

Kho tư liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 1986-1991, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo - kiên định về lập trường, nguyên tắc, đồng thời luôn trăn trở tìm tòi, sáng tạo trước những diễn biến mới của thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh là lãnh đạo tiêu biểu cho phong cách: Nói và làm phải đi đôi với nhau, lý luận phải gắn liền với thực tiễn. Trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, đồng chí Nguyễn Văn Linh hết sức tận dụng huy động sức mạnh của báo chí.

tbt-lequocminh-8257.jpg
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Với hơn 30 bài báo trong mục “Những việc cần làm ngay”, đăng trên Báo Nhân Dân, ký tên N.V.L, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã tạo ra luồng sinh khí mới trong xã hội: Dân chủ, công khai, nói thẳng, nói thật, đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch bộ máy các cơ quan Đảng, Nhà nước; khuyến khích báo chí tham gia tích cực, mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực.

Không chỉ được dư luận nhân dân trong nước quan tâm, “Những việc cần làm ngay” của tác giả N.V.L còn tạo tiếng vang và nhận được sự quan tâm của bạn bè thế giới.

Năm 2017, Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Sức sống “Những việc cần làm ngay” và nhận được phản hồi rất tích cực từ các cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” đã bổ sung nhiều tư liệu quý, nội dung phong phú nhằm tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển lý luận về xây dựng Đảng.

Trang thông tin gồm 2 chuyên mục chính: “Những việc cần làm ngay”“Sức sống những việc cần làm ngay”. Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của đồng chí Nguyễn Văn Linh đăng trên Báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay (số đầu tiên 25/5/1987, số cuối cùng ngày 28/9/1990). Độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo gốc song song với các bài báo được trình bày hiện đại, đa phương tiện dưới hình thức e-magazine.

Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật” để “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, trong những bài viết của mình, tác giả N.V.L phê phán các hành vi quan liêu, vô trách nhiệm, lãng phí, hách dịch, tham nhũng, ức hiếp quần chúng, lợi dụng hộ chiếu ngoại giao để buôn lậu… của một số cán bộ có chức có quyền; phê phán việc ngăn sông cấm chợ, phê phán cơ chế bất hợp lý gây ra những ách tắc trong sản xuất và phân phối lưu thông.

anh-chuyen-trang-5178.jpg
Chuyên mục "Những việc cần làm ngay" của Trang thông tin đặc biệt số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của đồng chí Nguyễn Văn Linh đăng trên Báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay (số đầu tiên 25/5/1987, số cuối cùng 28/9/1990).

Những việc cần làm ngay của tác giả N.V.L là “cú hích” tạo đà cho chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội theo hướng dân chủ hóa, khuyến khích báo chí tham gia ngày càng tích cực và mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực. Chuyên mục “Sức sống Những việc cần làm ngay” của Trang thông tin đặc biệt mang đến cho bạn đọc hơn 200 bài viết hưởng ứng “Những việc cần làm ngay” và những bài viết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các học giả, nhân dân về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Tiếp nối thành công của chuyên trang “Lý luận thực tiễn và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” ra mắt năm 2021, “Hồ Chí Minh và tư tưởng lấy dân làm gốc” ra mắt năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” là trang thông tin đặc biệt về xây dựng đảng thứ 3 được Báo Nhân Dân xây dựng, phát triển trong 2 năm qua.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay.

Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh

Trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang, nhằm mang tới cho bạn đọc trong và ngoài nước thông tin toàn diện, trực quan, sinh động.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đề nghị các cơ quan báo chí đồng hành cùng Báo Nhân Dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thúc đẩy phong trào “Nói và Làm” trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nỗ lực đưa đất nước phát triển thịnh vượng, bền vững.

Trang thông tin là kho tư liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nêu rõ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một nhân cách lớn, người cộng sản mẫu mực, suốt đời “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, một nhà lãnh đạo kiên định, bản lĩnh và sáng tạo của Đảng ta, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một con người giản dị, luôn sâu sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn của nhân dân.

tran-thanh-lam-8292.jpg
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại Lễ Khai trương Trang thông tin đặc biệt. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đặc biệt, với tư cách Tổng Bí thư nhiệm kỳ Đại hội VI của Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo và chỉ đạo kiên quyết, năng động và sáng tạo tiến hành công cuộc đổi mới chưa từng có, một quá trình cách mạng sâu sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội để xây dựng và phát triển đất nước theo con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của đồng chí Nguyễn Văn Linh đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta những di sản hết sức to lớn, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Một trong đó là những bài phát biểu chỉ đạo, những bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân dưới bút danh N.V.L.

Đồng chí Trần Thanh Lâm đánh giá cao tinh thần trách nhiệm chính trị của Báo Nhân Dân khi xây dựng Trang thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay trên cơ sở ứng dụng báo chí hiện đại.

Với cách trình bày hấp dẫn, phương pháp làm việc hiện đại, phát hành đa nền tảng những thông tin tư liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng những bài học thực tiễn sâu sắc “Những việc cần làm ngay” chắc chắn sẽ có sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của đồng chí Nguyễn Văn Linh đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta những di sản hết sức to lớn, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Một trong đó là những bài phát biểu chỉ đạo, những bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân dưới bút danh N.V.L.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị lãnh đạo Báo Nhân Dân không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, bổ sung các bài viết chuyên sâu, để không ngừng lan tỏa trang thông tin; tiếp tục có những đầu tư thiết thực, tăng tương tác bạn đọc để trở thành diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những việc cần làm ngay trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, Trang thông tin sẽ là nơi giúp cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế thường xuyên tra cứu, tham khảo kho dữ liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Cùng với việc khai trương Trang thông tin đặc biệt, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay, nhằm phân tích tinh thần đổi mới sáng tạo, kiên quyết chống tiêu cực của đồng chí Nguyễn Văn Linh; làm rõ thêm tính chiến đấu của những bài viết về tư tưởng đổi mới, quyết liệt chống tiêu cực của đồng chí đăng trên Báo Nhân Dân; tính thời sự, giá trị thời đại của “Những việc cần làm ngay” trong quá trình đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

NHANDAN.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đoàn Đại biểu báo Đảng dâng hương, hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
BTO-Sáng 22/4, Đoàn đại biểu báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong đó có Báo Bình Thuận đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và đi thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.
Nổi bật
Quán triệt các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
BTO-Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các quy định của Bộ Chính trị (khóa XIII) về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cán bộ chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”