Anh Lê Việt Kỳ chia sẻ, để có được mô hình hoàn chỉnh trên anh thực hiện các bước liên hoàn đồng bộ với nhau ròng rã nhiều năm tại khu vực sản xuất thử nghiệm của trung tâm. Khi thấy hiệu quả mô hình đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, anh đã đề xuất với lãnh đạo trung tâm chuyển giao cho một số hộ các địa phương thực hiện.
Điển hình như ở huyện Tuy Phong, thông qua hướng dẫn của kỹ sư Lê Việt Kỳ, gia đình bà Nguyễn Thị Lộc đã cải tạo vườn tạp thực hiện mô hình thí điểm liên kết trồng nấm, loài dược liệu quý có giá trị cao trên thị trường. Trên diện tích nhỏ 40 m2, bà đầu tư trồng 2.000 bịch phôi nấm linh chi; đồng thời tận dụng nguồn mạt cưa thải sau trồng loại nấm này, bà tiếp tục trồng 160 bịch meo nấm rơm. Tiếp đó, nguồn nguyên liệu sau trồng nấm, lên men vi sinh sản xuất thành phân hữu cơ để trồng rau mầm sạch. Đúc kết mô hình sau 5 tháng từ mảnh vườn không mấy giá trị trước đây, bà Lộc thu được 35 kg nấm linh chi khô, thu 30 kg nấm rơm tươi, 1 tấn phân hữu cơ và giá rau mầm sạch. Trừ chi phí đầu tư, khấu hao tài sản lán trại khoảng 13 triệu đồng/vụ, lợi nhuận 18 triệu đồng/vụ… “Trước đó mô hình “4 trong 1” thực hiện thí điểm ở huyện Tánh Linh đem lại hiệu quả khả quan; hiện đang được trung tâm xúc tiến triển khai cho một hộ dân ở huyện Đức Linh, dự kiến tháng 8/2022 sẽ thu hoạch”, anh Kỳ chia sẻ.
Kỹ sư Lê Việt Kỳ cho biết thêm: “Khí hậu Bình Thuận nhiều nơi thích hợp trồng nấm linh chi quanh năm (trừ nấm xứ lạnh), cho tai nấm to, ít sâu bệnh. Mô hình trồng nấm trên, mỗi năm có thể sản xuất 2 vụ, ước lợi nhuận thu được hơn 30 triệu đồng/40m2/2.000 bịch phôi. Quy mô trồng từ 5.000 bịch phôi nấm linh chi trở lên, lợi nhuận thu về sẽ từ 50 - 60 triệu đồng/ năm”. Trung tâm Thông tin & Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sẽ hỗ trợ kỹ thuật trồng cho bà con nông dân trong tỉnh có nhu cầu phát triển loại dược liệu quý này…
Phát biểu trên diễn đàn tại tổng kết trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, anh Lê Việt Kỳ mong rằng sẽ được các sở ngành chức năng hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm nấm linh chi của tỉnh, mở rộng tiêu thụ trong, ngoài nước để phát triển bền vững. Trong dịp Tết Nhâm Dần vừa qua, nấm linh chi do trung tâm sản xuất bày bán tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của đơn vị này trên đường Võ Văn Kiệt, thành phố Phan Thiết được nhiều khách hàng trong tỉnh lựa chọn ngâm rượu có màu vàng óng ánh, bổ dưỡng, dùng trong những ngày xuân thật đậm đà hương vị.