Theo dõi trên

Tệ nạn ma túy đang diễn biến rất phức tạp

13/05/2024, 05:02

Những tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng của tỉnh liên tục triệt phá nhiều vụ án ma túy, tịch thu lượng lớn ma túy tang vật. Kết quả trên khẳng định quyết tâm của tỉnh trong đấu tranh với “cái chết trắng”, song qua đó cũng cho thấy loại tệ nạn này đang diễn biến rất phức tạp…

Mang theo cả ký ma túy trên xe khách

Trong số các vụ án ma túy đã triệt phá thời gian gần đây, đáng chú ý là vụ Công an tỉnh xác lập chuyên án, triệt phá thành công một đường dây tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, có yếu tố xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Lào. Trong vụ án này, lực lượng chức năng đã bắt 5 đối tượng, thu giữ 5 kg ma túy đá. Cụ thể, sau quá trình theo dõi, đến sáng ngày 15/3/2024, lực lượng ban chuyên án đã bắt quả tang Xa Văn Tiến (29 tuổi, trú ngụ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) khi y vừa mang theo 1 kg ma túy đá xuống xe khách tại Bến xe Bắc Phan Thiết để đưa đi tiêu thụ.

202403250401131.jpeg
202403250401132.jpeg
Các đối tượng Trịnh Minh Sản, Đinh Thị Hà, Thao Minh Xá, Đào Thị Ánh, Xa Văn Tiến (thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới) và tang vật.

Qua đấu tranh mở rộng, ban chuyên án Công an tỉnh phối hợp Công an tỉnh Kon Tum, Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp: Thao Minh Xá (47 tuổi), Trịnh Minh Sản (51 tuổi), Đào Thị Ánh (vợ Sản, 49 tuổi, cùng trú ngụ huyện Ngọc Hồi), Đinh Thị Hà (46 tuổi, ngụ thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh); thu thêm 4 kg ma túy cùng nhiều tang vật liên quan. Được biết số ma túy trên là của đối tượng Trịnh Minh Sản, sau khi mua ma túy tại Lào đưa về nhà ở tại Kon Tum cất giấu, vợ chồng đối tượng Sản và Ánh đã móc nối với các đối tượng khác tạo đường dây để vận chuyển ma túy đi các tỉnh tiêu thụ.

Đầu tháng 4/2024, người dân khi tắm tại bãi biển thuộc phường Bình Tân (La Gi) đã phát hiện một túi màu đen trôi dạt vào bãi cát. Sau khi mở ra xem, phát hiện bên trong có nhiều khối hình chữ nhật. Nghi ngờ đây là ma túy nên người dân đã báo Công an địa phương. Qua kiểm tra, bên trong túi đen có chứa 25 khối hình chữ nhật, mỗi khối có trọng lượng khoảng 1 kg, bên trong chứa tinh thể dạng rắn, màu trắng nghi là ma túy. Lực lượng Công an đã tiến hành niêm phong số tang vật trên để phục vụ điều tra theo quy định pháp luật. Trước đó, vào tháng 2/2024, người dân trong lúc đi tắm biển ở xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam cũng phát hiện một gói ni lon màu trắng xanh dạng túi trà, bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng. Qua giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh kết luận, số tang vật mà người dân phát hiện là ma túy ketamine, khối lượng 999,51 gam.

Tập trung kéo giảm ma túy

Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 1.960 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, riêng ngoài xã hội có đến 1.448 người nghiện, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh đang điều trị 413 người. 113/124 xã, phường, thị trấn đã có tệ nạn ma túy (tăng 4 xã so với năm 2022) trong đó 32 xã, phường, thị trấn thuộc trọng điểm về ma túy. Trước diễn biến phức tạp của tệ nạn này, ngày 12/4/2024, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phòng, chống và kiểm soát ma túy năm 2024. Mục tiêu đặt ra, kiềm chế, không để phát sinh tệ nạn ma túy tại các xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, đồng thời phấn đấu mỗi huyện, thị xã, thành phố có thêm ít nhất 1 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy. Kiềm chế tỷ lệ gia tăng số người nghiện ma túy, 80% các “điểm nóng” về ma túy được đấu tranh, triệt xóa, 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến ma túy được tiếp nhận, phân loại; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%...

Theo UBND tỉnh, để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, các ngành, địa phương phải tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống ma túy. Tổ chức các hoạt động phối hợp, giao ban, trao đổi, chia sẻ nhân rộng những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo, mô hình hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy giữa các sở, ngành, địa phương, nhất là các địa phương giáp ranh. Làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chú trọng tại địa bàn trọng điểm về ma túy gắn với hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống ma túy. Để tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp giảm “cầu” ma túy, triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phối hợp tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở có biểu hiện nghi vấn, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các trường hợp bảo kê, làm ngơ, thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đấu tranh triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ ma túy, nhất là các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy trên tuyến biển, vùng giáp ranh. Tăng cường phối hợp tuần tra, rà soát để ngăn chặn, xử lý tình trạng trồng và tái trồng cây cần sa ở các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi khu vực giáp ranh.

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thanh niên ra đường "luyện công" sau khi sử dụng ma túy đá
BTO-Một đối tượng sau khi sử dụng ma túy đã bị “ngáo đá”, có những hành động không kiểm soát, gây mất an ninh trật tự. Công an thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) đã khống chế, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định…
Nổi bật
Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới…” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần làm sáng rõ bước phát triển tư duy lý luận của Đảng ta về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung và nâng cao năng lực tổ chức, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam nói riêng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tệ nạn ma túy đang diễn biến rất phức tạp