Theo dõi trên

TP. Phan Thiết: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch một số khu vực

16/08/2022, 05:36

Công tác quy hoạch đô thị tại Phan Thiết thời gian qua bên cạnh những kết quả đạt được đáng khích lệ, vẫn còn tồn tại tình trạng quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm, gây lãng phí, ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân. Điển hình như tại khu quy hoạch Khu hành chính tập trung của tỉnh tại KP 6, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết và một số vùng quy hoạch khác…

Thực trạng trên đã được cử tri phản ánh rất nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc xử tri, phản ánh đến các cơ quan quản lý nhà nước của địa phương nhưng việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền còn chậm, để tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc cho cử tri, nhất là người dân trong các vùng quy hoạch treo. Đề nghị UBND tỉnh cho biết những giải pháp nào cần phải thực hiện trong thời gian tới để sớm khắc phục tình trạng trên, bảo đảm quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch treo ở Phan Thiết cũng như các khu đô thị trong cả tỉnh.

dsc_6763.jpg

UBND tỉnh cho biết, theo quy định của Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị, quy hoạch là định hướng lâu dài. Việc quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhằm đảm bảo cho đô thị phát triển đồng bộ về không gian kiến trúc, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và phát triển hài hòa giữa các khu vực trong đô thị. Tuy nhiên, quá trình triển khai một số dự án còn nhiều khó khăn, trở ngại dẫn đến tình trạng dự án “treo” nhiều năm làm ảnh hưởng đến môi trường sống tại khu vực dự án. Nguyên nhân do điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn hạn chế chưa thể triển khai cùng lúc nhiều dự án. Mặt khác, khó khăn nhất là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân trong vùng dự án không đồng thuận về giá đền bù và hỗ trợ, điều này đã dẫn đến nhiều dự án không triển khai thực hiện được hoặc không thể hoàn thành dự án theo như kế hoạch. Công tác kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng của địa phương còn lỏng lẻo nên người dân tự ý xây dựng gây nên tình trạng lộn xộn tại những khu vực này làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường trong đô thị…

Như trường hợp khu vực dự án Khu trung tâm hành chính tập trung của tỉnh tại KP 6, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết; được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã dừng triển khai và điều chỉnh mục tiêu sử dụng đất khu vực dự án Khu trung tâm hành chính tập trung của tỉnh để phù hợp với thực tế phát triển của khu vực này (trong đó có khu đất chỉnh trang đô thị).

Hiện nay UBND tỉnh đã giao và UBND TP.Phan Thiết đang cập nhật các nội dung điều chỉnh mục tiêu sử dụng đất tại khu vực này vào quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để có cơ sở quản lý hoạt động đầu tư xây dựng…

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo việc rà soát một số dự án thuộc vốn ngân sách nhà nước đang chậm triển khai và có những chỉ đạo cụ thể cho các sở, ngành, địa phương. Đối với các dự án của các nhà đầu tư chậm triển khai theo quy định, UBND tỉnh đã chỉ đạo thu hồi nếu không có lý do chính đáng hoặc yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ thực hiện đầu tư, nếu quá thời gian quy định mà không triển khai thì kiên quyết thu hồi dự án.

Hiện nay, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh đang giao Sở Xây dựng báo cáo chuyên đề kết quả rà soát các quy hoạch kéo dài nhiều năm nhưng chưa triển khai thực hiện, trong đó sẽ có đề xuất các giải pháp để tỉnh xem xét chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, UBND TP. Phan Thiết cũng đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch một số khu vực trên địa bàn Phan Thiết cho phù hợp với thực tế phát triển của địa phương để lập và phê duyệt quy hoạch phân khu các phường Phú Trinh, Phú Thủy, Thanh Hải, Bình Hưng, Hưng Long, Xuân An, Phú Hài. Từ đó làm cơ sở để tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đô thị, góp phần chỉnh trang cho đô thị và hướng tới phát triển hoàn thiện đô thị TP. Phan Thiết thời gian tới.

AN NHIÊN


(9) Bình luận
Bài liên quan
Ngã ba Phú Long vẫn còn tiềm ẩn tai nạn giao thông
Nút giao thông đường Phú Hài – Phú Long tiếp giáp QL1A tại km 1696 + 838 (huyện Hàm Thuận Bắc) đang tồn tại một số điểm bất hợp lý, gây khó khăn cho người tham gia giao thông qua khu vực, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Nổi bật
Quán triệt các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
BTO-Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các quy định của Bộ Chính trị (khóa XIII) về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cán bộ chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP. Phan Thiết: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch một số khu vực