Đời sống Cập nhật lúc 10:05:31 22/10/2019  (Lượt xem:  3197 )
Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng

Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng đèn chong thanh long

BTO- Bình Thuận là thủ phủ thanh long của cả nước, hàng năm thải ra một lượng lớn bóng đèn dùng để kích thanh long ra trái nghịch vụ. Do thiếu ý thức, nhiều nông dân thải bỏ bóng đèn hỏng ra các dòng suối, kênh rạch và ven đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống.

Suối 28 là một trong những dòng suối trên địa bàn Hàm Thuận Nam bị lấp đầy bóng đèn.
Anh Nguyễn Thoại, người dân thị trấn Thuận Nam sống gần suối cho biết lúc trước suối này rất trong và nhiều cá…
Nhưng nay không ai dám lội xuống, vì cả dòng suối ngập đầy bóng đèn do nông dân thải xuống.
Các nhà vườn sau khi sử dụng bóng đèn chong thanh long nghịch vụ đã mang đến đổ xuống các dòng suối trong.
Bóng đèn compact chìm xống đáy, còn bóng đèn tròn trôi nổi trên mặt nước.
Lượng bóng đèn tích tụ từ năm này qua năm khác gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.
Không những đổ xuống suối, nhiều người còn mang bóng đèn phế thải bỏ dọc các đường dân sinh.
Mảnh vỡ thủy tinh đã nguy hiểm, các chất hóa học như lưu huỳnh, thủy ngân… trong các bóng đèn compact còn nguy hại hơn rất nhiều.
Ông Ngô Minh Thành, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Bình Thuận cho biết trong bóng đèn compact có nhiều chất độc hại, nhất là thủy ngân, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Nông dân phải có biện pháp thu gom và xử lý phù hợp, nếu không sẽ gây tác hại đến môi trường sống hiện tại và cả sau này.
Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long. Trung bình mỗi ha thanh long (1.000 trụ) phải cần đến 1.000 bóng đèn để chong nghịch vụ với tuổi thọ gần 2 năm.
Mỗi năm sẽ có khoảng 15 triệu bóng đèn thải ra môi trường, tới đây ngành nông nghiệp và môi trường cần có biện pháp quản lý chặt chẽ loại rác thải nguy hại này.

 

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533