Đời sống Cập nhật lúc 10:05:31 22/10/2019  (Lượt xem:  7582 )
Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng

Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng đèn chong thanh long

BTO- Bình Thuận là thủ phủ thanh long của cả nước, hàng năm thải ra một lượng lớn bóng đèn dùng để kích thanh long ra trái nghịch vụ. Do thiếu ý thức, nhiều nông dân thải bỏ bóng đèn hỏng ra các dòng suối, kênh rạch và ven đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống.

Suối 28 là một trong những dòng suối trên địa bàn Hàm Thuận Nam bị lấp đầy bóng đèn.
Anh Nguyễn Thoại, người dân thị trấn Thuận Nam sống gần suối cho biết lúc trước suối này rất trong và nhiều cá…
Nhưng nay không ai dám lội xuống, vì cả dòng suối ngập đầy bóng đèn do nông dân thải xuống.
Các nhà vườn sau khi sử dụng bóng đèn chong thanh long nghịch vụ đã mang đến đổ xuống các dòng suối trong.
Bóng đèn compact chìm xống đáy, còn bóng đèn tròn trôi nổi trên mặt nước.
Lượng bóng đèn tích tụ từ năm này qua năm khác gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.
Không những đổ xuống suối, nhiều người còn mang bóng đèn phế thải bỏ dọc các đường dân sinh.
Mảnh vỡ thủy tinh đã nguy hiểm, các chất hóa học như lưu huỳnh, thủy ngân… trong các bóng đèn compact còn nguy hại hơn rất nhiều.
Ông Ngô Minh Thành, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Bình Thuận cho biết trong bóng đèn compact có nhiều chất độc hại, nhất là thủy ngân, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Nông dân phải có biện pháp thu gom và xử lý phù hợp, nếu không sẽ gây tác hại đến môi trường sống hiện tại và cả sau này.
Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long. Trung bình mỗi ha thanh long (1.000 trụ) phải cần đến 1.000 bóng đèn để chong nghịch vụ với tuổi thọ gần 2 năm.
Mỗi năm sẽ có khoảng 15 triệu bóng đèn thải ra môi trường, tới đây ngành nông nghiệp và môi trường cần có biện pháp quản lý chặt chẽ loại rác thải nguy hại này.

 

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533