Đời sống Cập nhật lúc 11:11:12 04/12/2019  (Lượt xem:  2766 )
Đức Linh kiến nghị xem xét hỗ tr

Đức Linh kiến nghị xem xét hỗ trợ dịch tả heo châu Phi

BT- UBND huyện Đức Linh có Công văn 1442 đề nghị xem xét mức giá hỗ trợ heo tiêu hủy trước ngày 27/6/2019, việc áp dụng mức giá thị trường là 28.000 đồng/kg để tính mức hỗ trợ cho số heo nái và heo đực giống của địa phương là chưa đúng với hướng dẫn theo Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn tại Quyết định 1866/QĐ UBND tỉnh. Bên cạnh đó, việc áp dụng mức giá thị trường 31.000 đồng/kg đối với 7 hộ chăn nuôi của địa phương (đối với heo thịt và heo con) là thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Cụ thể, giá thị trường tại thời điểm heo bị tiêu hủy của các huyện như sau: Hàm Thuận Bắc: 40.000 đồng/kg; Tánh Linh: 32.000 đồng/kg; La Gi: 29.000 đồng/kg và Đức Linh: 28.000 đồng/kg.

Quyết định 1866/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 23/7/2019 về việc hỗ trợ kinh phí heo bị tiêu hủy do bệnh dịch tả heo châu Phi (đợt 1, từ ngày 6/3/2019 - 26/6/2019) trên địa bàn tỉnh quy định áp dụng chính sách hỗ trợ các chủ cơ sở chăn nuôi có heo bị tiêu hủy trước ngày 27/6/2019 được hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ với giá heo hơi hỗ trợ được xác định theo từng trường hợp, thời điểm tiêu hủy với mức giá theo biên bản tiêu hủy đã được thống nhất. Tỷ lệ tính hỗ trợ: Đối với heo con, heo thịt các loại hỗ trợ đối với mức 80% giá thị trường tại thời điểm và địa phương có dịch bệnh xảy ra. Đối với heo nái, heo đực giống đang khai thác, hỗ trợ mức 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại heo khác tại thời điểm có dịch bệnh. Huyện Đức Linh là địa phương có số heo bệnh và tiêu hủy nhiều nhất tỉnh với heo con, heo thịt là 9.014 kg; heo nái và heo đực là 123.774 kg.

Qua trao đổi với Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết đã căn cứ số liệu gồm số lượng heo các loại bị tiêu hủy và giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy cụ thể do Phòng Nông nghiệp huyện Đức Linh gửi bằng email. Ông Trương Quang Đến - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Linh cho hay phòng  không ký văn bản gửi sở về giá heo tại thời điểm tiêu hủy. Đối với kiến nghị của UBND huyện Đức Linh nếu có thể được nên xem xét cho người dân bởi khi hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng cũng ảnh hưởng đến sản xuất của địa phương. 

T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533