Đời sống Cập nhật lúc 10:10:28 01/10/2019  (Lượt xem:  2209 )
Giảm nhựa để sống xanh

Giảm nhựa để sống xanh

BT- Thời gian gần đây, đang rộ lên phong trào tẩy chay đồ nhựa dùng một lần. Một số quán cà phê, siêu thị tại Bình Thuận đã ngừng sử dụng ống hút nhựa, túi nilon thay vào đó là ống hút làm bằng tre, gạo, cỏ; túi nilon sinh học,…

Tại chuỗi siêu thị lớn như Co.opmart hay Lottemart, một loạt các loại túi nilon đựng thực phẩm được thay bằng lá chuối. Khi cân hàng để thanh toán, nhân viên sẽ dán trực tiếp giá thành lên thực phẩm hoặc sử dụng túi nilon thân thiện môi trường bằng bột ngô để gói sản phẩm lại, nhằm giảm thiểu túi nilon.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều quán xá đi ngược lại với xu hướng sống xanh. Dạo quanh các cửa hàng thức ăn, thức uống nhanh, nơi đâu cũng tràn ngập ly nhựa uống tại chỗ lẫn mang đi. Tràn ngập ống hút nhựa, bao bì nhựa. Từ những gói tương cà tương ớt nhỏ đến hộp lớn hộp bé, bao nilon…

Tôi cùng nhóm bạn vào uống cà phê của chuỗi thương hiệu TA coffe, khá nổi tiếng. Tại đây có khoảng 20 bàn đều chật kín khách, đa phần giới trẻ gồm sinh viên, học sinh, quán phục vụ hoàn toàn bằng ly nhựa, không dùng ly thủy tinh dù là bán cho khách uống tại chỗ. Trên các bàn dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của rác thải ly nhựa, ống hút nhựa bày la liệt. Một nhân viên đưa cho tôi ly cà phê sữa đá đựng trong ly nhựa, đồng thời hướng dẫn nơi để ống hút nhựa cho khách tự sử dụng. Khi tôi thắc mắc tại sao không đựng thức uống bằng ly sứ hoặc thủy tinh, nhân viên cho biết quán không có ly thủy tinh, sứ chỉ sử dụng ly nhựa vì rất tiện lợi, không phải mất thời gian rửa, khách chỉ uống một lần rồi tự vứt vào thùng rác.

Quan sát nơi kế bên là cửa hàng thức ăn nhanh, có khá đông thực khách là học sinh ra vào. Chẳng khác so với tiệm cà phê, ở đây nhìn mỏi mắt cũng không thấy một vật dụng nào khác ngoài ly nhựa và bịch giấy bóng.

Hiện nay thị trường dùng đồ nhựa theo kiểu combo như ly nhựa dùng một lần luôn kèm thêm ống hút, muỗng nhựa và bao nilon xách đi. Túi gói thức ăn thì gói bao nilon riêng từng món một, thêm lớp bao bên ngoài, rồi hộp nhựa kèm muỗng nhựa cộng thêm túi nilon cho mỗi gói thực phẩm.

Đồ nhựa dùng một lần thực sự đang chiếm lĩnh hầu hết các dịch vụ ăn uống nhanh. Tại nhiều tiệm bán trà sữa, cà phê, cam vắt, trà đào, trà tắc... dọc đường Võ Văn Kiệt, Phan Thiết tôi nhận thấy đều có điểm chung là sử dụng ly nhựa kèm theo ống hút bằng nhựa sử dụng một lần. Đặc biệt, nhiều quán trà sữa lớn nhỏ trong thành phố đều sử dụng ly nhựa để bán cho khách.

Với đặc điểm tiện lợi và giá thành lại rẻ, đồ nhựa dùng một lần tại Bình Thuận nói riêng, Việt Nam nói chung đang được sử dụng một cách vô tội vạ. Có thể thấy, từ cốc trà đá, nước mía, trà sữa, đồ ăn nhanh... đâu đâu cũng thấy ống hút nhựa và cốc nhựa dùng một lần. Việc sử dụng đồ nhựa một lần tràn lan như hiện nay gần như đang đi ngược lại với xu thế xanh mà thế giới đang hướng tới.

Hạn chế nhựa, đương nhiên là khó, nhưng để giữ được trái đất, để chúng ta còn có thể sống ở trên nó dài hơn, ắt phải hành động từ những điều nhỏ nhất. Hãy để xu hướng giảm nhựa trở thành phong cách sống của mọi nhà.

Nếu có thể bạn hãy từ chối ống hút nhựa, ly nhựa khi uống cà phê cùng bạn bè, bởi nếu muốn mọi người quanh ta thay đổi trước hết chính ta phải làm gương, để thấy rằng chỉ cần điều chỉnh thói quen nhỏ, chúng ta có thể tạo ra những thay đổi lớn.

Thanh Hương

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết