Đời sống Cập nhật lúc 08:55:25 18/09/2019  (Lượt xem:  1337 )
Homestay trên đảo Phú Quý như nà

Homestay trên đảo Phú Quý như nàng công chúa ngủ quên

BT- Khi có những chuyến tàu cao tốc ra đời, thời gian từ đất liền ra đảo được rút ngắn, thì đảo ngọc Phú Quý là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài tỉnh vào những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Cùng với sự phát triển nhiều dịch vụ, thì loại hình du lịch homestay ở Phú Quý ra đời như một hiệu ứng đô-mi-nô mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách khi “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân nơi đây.

Nhắc đến loại hình homestay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến homestay đầu tiên trên đảo Cô Sang do bạn trẻ Nguyễn Văn Giởi, người con của đảo gầy dựng nên. Nhưng khi du khách ở xa tìm kiếm trên internet thông qua các website đặt phòng lưu trú nổi tiếng như Agoda.com, Booking.vn, chỉ tìm được 2 homestay ở đảo Phú Quý là Chú Tư và Hai Thai. Trong khi đó, trên đảo hiện có rất nhiều homestay nổi tiếng khác nhưng không được cập nhật như homestay Lưu Tâm, Khôi May, Cô Sang… Điều đó cho thấy công tác marketing, hoạt động quảng bá du lịch chưa được địa phương quan tâm, hướng dẫn cũng như chưa có chiến lược dài hạn để thu hút các nhà đầu tư. Trong một bài nghiên cứu về du lịch Phú Quý, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Vinh - Học viện Chính trị khu vực II đánh giá: “Phú Quý bỏ qua rất nhiều cơ hội để phát triển. Phú Quý như nàng công chúa ngủ quên mới được đánh thức, nhưng vẫn còn “ngái ngủ”, nên hoạt động xúc tiến quảng bá đối với du lịch Phú Quý nói chung và homestay nói riêng hiện nay rất cần thiết”.

Những ai đã từng ở homestay tại đảo Phú Quý đều cảm thấy thích thú với sự mộc mạc, chân chất của người dân, được sinh hoạt, vui chơi cùng và được người dân hướng dẫn tận tình những điểm du lịch nổi tiếng trên đảo cũng như những món ăn đặc sản của đảo ngọc. Tuy nhiên, theo đánh giá của những nhà nghiên cứu du lịch, homestay ở Phú Quý chưa thực sự trở thành một loại hình du lịch. Ngoài việc cung cấp chỗ ở lưu trú cho khách, loại hình homestay còn giúp du khách tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của đảo. Nhà dân sẽ là một tài nguyên du lịch nhân văn hấp dẫn mà qua chuyến đi, du khách có thể biết nhiều về văn hóa tâm linh, tập tục, khai thác được văn hóa ẩm thực, làng nghề cũng như những thói quen sinh hoạt của người dân nơi họ đến.

Phú Quý được đánh giá còn khá hoang sơ, nhiều bãi biển đẹp, khí hậu trong lành, nhiều danh lam thắng cảnh chùa chiền, lăng miếu và văn hóa ẩm thực khá đa dạng. Phú Quý có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng hoạt động du lịch ở đây còn ở dạng tự phát, tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả.

So với các huyện đảo khác như Phú Quốc, Lý Sơn, Cô Tô… xác định trọng tâm phát triển du lịch nghỉ dưỡng theo mô hình resort, thì đảo Phú Quý với tiềm năng, thế mạnh của mình về các giá trị văn hóa, thì homestay là mô hình du lịch phù hợp và có khả năng phát triển mạnh trong tương lai. Đây là loại hình mà sự phát triển của nó gắn liền với người dân Phú Quý vốn dung dị, mộc mạc, chân chất. Do đó, chính quyền địa phương cần có những quy hoạch cụ thể về phát triển loại hình homestay để du lịch Phú Quý phát triển bền vững, tạo sắc thái riêng thu hút du khách, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân gắn liền với quá trình bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của huyện đảo Phú Quý.

Theo Quyết định số 2094 của UBND tỉnh ngày 25/7/2017 về phát triển điểm du lịch quốc gia Phú Quý, thì mục tiêu: “Đến năm 2025, Phú Quý trở thành điểm du lịch quốc gia trọng điểm của tỉnh, phát huy tiềm năng lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo gắn với di sản, tìm hiểu văn hóa biển, ẩm thực biển. Từng bước xây dựng Phú Quý là điểm du lịch quốc gia phát triển theo hướng du lịch xanh. Đến năm 2030, Phú Quý cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành điểm du lịch quốc gia và là điểm du lịch biển, đảo hấp dẫn, có vị trí quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung bộ, của Việt Nam”.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533