Đời sống Cập nhật lúc 08:58:02 06/11/2019  (Lượt xem:  3091 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Sâu lông xuất hiện, nhiều người dị ứng

BT- Hàng ngàn con sâu lông (sâu róm) bám đầy trên cây cỏ, sân, tường nhà… gây ngứa cho trẻ em, người lớn ở phường Phú Hài (TP. Phan Thiết). Nhiều người đang lo ngại sâu phát tán rộng.

Người dân Phú Hài bắt sâu lông để tiêu diệt.

 Thiên địch giảm

Mỗi năm cứ đến thời điểm giao mùa, heo heo gió bấc thì sâu lông xuất hiện, bò khắp nhà. Đặc biệt, sâu lông bám đen trên những lùm cây, lùm cỏ ở các lô đất trống. Trẻ em và người lớn bị ngứa, không ngủ được nếu giẫm vào sâu lông hoặc sâu lông rớt vào người. Đó là phản ánh của bà Khổng Thị Lan (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết). Tương tự, ông Nguyễn Viết Hải, cùng phường với bà Lan, cho biết: Sâu lông phát triển rất nhanh và nhiều trong khu dân cư. Mỗi ổ cư trú khoảng 60 - 70 con. Mặc dù gia đình và vài hộ lân cận dọn dẹp cỏ, phun  thuốc diệt trừ hoặc dùng xăng đốt, nhưng sâu lông vẫn còn nhiều và bò khắp nơi, gây ngứa cho trẻ em và người lớn.

Theo một số nông dân, sâu lông phát triển theo mùa ở những nơi có nhiều cây cỏ, đất ẩm; hình thành từ ấu trùng, theo vòng đời trứng - sâu - nhộng - bướm. Cả sâu lẫn bướm đều gây hại cho cây trồng, gây ngứa cho con người. Do môi trường sống của côn trùng, sinh vật có ích (thiên địch) bị ô nhiễm làm cho sinh vật bị thu hẹp môi trường sống, các loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật diệt sâu hại, thì diệt luôn thiên địch. Thậm chí, chim sâu là loài thích ăn sâu lông, đang bị giảm số lượng bởi nhiều người săn bắt để bán chim phóng sinh. Một khi thiên địch giảm sút, sâu hại kháng thuốc còn sống sót sẽ sinh sản nhiều hơn. Đó là cái giá của sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và săn bắt bừa bãi.

Đồng loạt vệ sinh môi trường

Bác sĩ Lê Thanh Tùng - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu khuyến cáo, khi sâu lông tiếp xúc vào da, vùng tiếp xúc bị dị ứng. Vì vậy, người dân nên rửa sạch bằng nhiều nước và xà phòng; bôi thuốc sát trùng povidine lên vùng da tiếp xúc với sâu lông, tránh sử dụng các phương pháp đắp lá dân gian. Nếu vùng da tổn thương do gãi, bệnh nhân nên đến bác sĩ da liễu để điều trị kịp thời. Đồng thời, các phụ huynh hướng dẫn trẻ không chơi bắt sâu, không sờ vào sâu.

Để tiêu diệt sâu lông, không chỉ một vài hộ gia đình, mà cần có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phát quang bụi rậm, tạo môi trường sạch sẽ để sâu lông không còn chỗ trú và sinh sôi. Song song đó, người dân sử dụng phương pháp diệt sinh học bằng cách dùng tỏi, ớt xay nhuyễn, ngâm nước và phun xịt hoặc dùng thuốc do Bộ Y tế công nhận như Permethin 50EC. Đó là hướng dẫn của Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp Phan Thiết.

 Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533