Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:15 13/08/2020  (Lượt xem:  2534 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế

BT- Ở vùng đất giàu nắng gió Bắc Bình, tiềm năng lợi thế ngày càng được khai thác tốt hơn và tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Nổi rõ nhất là việc chuyển đổi trong nông nghiệp, cùng với sự phát triển thương mại, dịch vụ. Qua đó, tạo sự chuyển biến đáng kể về đời sống kinh tế và diện mạo nông thôn.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội (thứ 2 phải qua) cùng lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ hồ chứa nước Sông Lũy.

Khai thác tối đa nguồn nước thủy lợi

Có lẽ chưa bao giờ, một công trình thủy lợi như hồ chứa nước Sông Lũy lại nhận được sự quan tâm nhiều đến thế. Từ Trung ương đến địa phương, nhất là hàng ngàn người dân trong vùng, đang từng ngày mong ngóng công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng. Không vui sao được khi theo dự kiến, công trình sẽ tích nước vào cuối năm nay. Hàng ngàn ha đất lúa ở vụ đông xuân 2020 - 2021 tới đây sẽ hứa hẹn bội thu, góp phần tăng năng suất gieo trồng và tăng sản lượng lúa thu hoạch, vì có nguồn nước tưới dồi dào. Lúc ấy, không những kinh tế - xã hội của huyện Bắc Bình nói chung, 2 xã vùng cao Phan Lâm, Phan Sơn nói riêng sẽ khởi sắc, mà nhờ sự chuyển tiếp nước, 2 huyện lân cận là Tuy Phong và Hàm Thuận Bắc cũng sẽ tươi mới hơn, nhờ nước.

Ông Lê Văn Long - Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình phấn khởi cho biết: Thời gian qua, huyện được sự quan tâm đầu tư các công trình thủy lợi trọng điểm như dự án tưới Phan Rí – Phan Thiết, kênh tiếp nước Lê Hồng Phong, hồ chứa nước Sông Lũy. Cùng với việc đầu tư mở rộng hệ thống kênh mương, đã cơ bản nối mạng thủy lợi, tạo chuyển biến nổi bật trên lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Riêng công trình hồ chứa nước Sông Lũy có tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng, gồm các hạng mục đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cống lấy nước. Hồ Sông Lũy có nhiệm vụ tích nước, mục tiêu cấp nước tưới cho hơn 24.000 ha đất canh tác, gồm tưới tăng thêm cho khu tưới Châu Tá - 812 trên 4.000 ha, tưới ổn định trên 20.000 ha khu tưới Châu Tá - 812 và khu tưới Phan Rí - Phan Thiết bằng các hệ thống kênh hiện có. Ngoài ra, cấp nước phục vụ sinh hoạt, du lịch, cấp nước cho Trạm bơm Lê Hồng Phong với lưu lượng 2 m3/s; duy trì dòng chảy môi trường các tháng mùa khô, giảm lũ hạ du. Mặt khác sẽ tạo nguồn cấp nước sinh hoạt nhằm cải thiện, nâng cao mức sống cho người dân trong vùng, kết hợp phát điện… 

Nông nghiệp sạch

Lâu nay, phát triển kinh tế nông nghiệp được Bắc Bình xác định là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục chuyển mạnh theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế. Nắm bắt được những lợi thế về hệ thống thủy lợi, phục vụ tưới tiêu, cộng với điều kiện khí hậu đặc trưng, nên diện tích sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được địa phương mở rộng. Nổi bật nhất là diện tích sản xuất sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, sử dụng nhà lưới, nhà màng trên vùng đất cát, đất đồi núi được nhân dân sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Cụ thể, đã có hơn 35 ha sản xuất cây ăn trái sử dụng nhà màng tại xã Hòa Thắng, Hồng Phong; hơn 150 ha trồng cam, chanh không hạt, bưởi da xanh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, có lưới che tại các xã Bình An và trên 1.000 cây ăn quả các loại sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước.

Bắc Bình còn là địa phương có thế mạnh về nắng gió. Sớm nhìn thấy được sự phát triển kinh tế nhờ các lợi thế ấy, chỉ tính trong nửa đầu năm 2020, sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển. Đáng nhắc đến là các dự án điện mặt trời hoàn thành và đóng điện thương mại, đã góp phần tăng đáng kể chỉ số sản lượng ngành công nghiệp trên địa bàn huyện. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Bình có 9 dự án điện mặt trời được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất là 534,72 MWp, tổng mức đầu tư là 13.668 tỷ đồng. Trong đó, có 6 dự án điện mặt trời phát điện thương mại với tổng công suất 423,72 MWp; tổng mức đầu tư là 10.929 tỷ đồng…Cùng thời điểm này, huyện cũng tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn huyện.

Một bức tranh tổng thể, hội tụ ở vùng đất Bắc Bình với tiềm năng, thế mạnh về nguồn nước, diện tích đất nông nghiệp, năng lượng và đường cao tốc đi qua…Lợi thế ấy, cho phép địa phương lên kế hoạch cho một chặng đường phát triển toàn diện…

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết