Kinh tế Cập nhật lúc 14:28:15 09/07/2018  (Lượt xem:  670 )
Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

BT- Mới đây, có dịp trở lại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) chúng tôi rất phấn khởi khi được chia sẻ, được nghe đồng bào nơi đây kể về câu chuyện thoát nghèo và tận mắt chứng kiến những căn nhà khá khang trang và những vườn thanh long “thoát nghèo”.

Anh Nguyễn Văn Ròm đang chăm sóc thanh long

Phó Chủ tịch UBND xã Lê Đình Liêm cho biết: Việc thoát nghèo và thi đua sản xuất ở xã thực sự bắt đầu từ năm 2014, khi 32 hộ nghèo được huyện Hàm Thuận Nam hỗ trợ mỗi hộ 100 trụ thanh long và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Sau khi xuống giống, còn tạo điều kiện để những hộ này vay từ các nguồn vốn khác mua máy bơm, máy cắt cỏ, xe rùa đẩy phân, bình xịt và đầu tư phân bón. Sau gần 4 năm, hầu như tất cả các vườn thanh long đều phát triển tốt, cho năng suất khá trong các vụ. Dù còn gặp khó khăn vì thiếu vốn và điều kiện nương rẫy ở khá xa nên nhiều hộ chưa thể hạ bình điện để thu thêm vụ chong đèn, nhưng điều quan trọng họ nhìn thấy hiệu quả kinh tế mà cây thanh long mang lại hơn hẳn hoa màu. Những hộ nằm ngoài diện được hỗ trợ cũng thi đua sản xuất, đến nay toàn xã có 465 ha thanh long, tính riêng trong quý I/2018 có 28,8 ha thanh long trồng mới.

Khá vui mừng vì mới bán được lứa thanh long trúng giá, thu hơn chục triệu đồng, anh Nguyễn Văn Ròm (thôn 3) dự định sửa lại chiếc máy bơm nước để tưới thanh long, số còn lại cất làm vốn mua phân bón khi cần. Ý thức tiết kiệm và nỗ lực thoát nghèo đã thấy rõ ở cách tính toán của hai vợ chồng dân tộc Rai này. Anh Ròm cho biết: Trước đây đi làm thuê cho doanh nghiệp thanh long Hoàng Hậu, nhưng từ khi gia đình nhận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên anh nghỉ việc ở nhà chăm sóc vườn thanh long. Với kinh nghiệm tích lũy khi đi làm thuê nên vườn thanh long được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, ít gặp sâu bệnh. Hiện gia đình đang có trong tay 500 trụ thanh long.

Trong chuyến đi xuống các vườn thanh long, anh Liêm không quên dẫn chúng tôi vào rẫy của anh Trương Bá Tuấn (thôn 2). Một khu đất rộng 3 ha được đầu tư hệ thống tưới gốc khá bài bản và những trụ thanh long ruột tím gần 1 năm tuổi đang bắt đầu cho quả lứa đầu. Anh Tuấn không giấu được niềm vui khi cho biết: Đây là thửa đất thứ 2 của gia đình. Cũng nhờ thường xuyên được chính quyền xã, huyện tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc giống cây trồng mới cũng như hỗ trợ vay vốn, phân bón mà chúng tôi mạnh dạn phát triển sản xuất.

Đến cuối năm 2017, Hàm Cần còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã, hộ cận nghèo 87 hộ. Phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm thêm 30 hộ nghèo.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533