Kinh tế Cập nhật lúc 14:28:15 09/07/2018  (Lượt xem:  781 )
Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

BT- Mới đây, có dịp trở lại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) chúng tôi rất phấn khởi khi được chia sẻ, được nghe đồng bào nơi đây kể về câu chuyện thoát nghèo và tận mắt chứng kiến những căn nhà khá khang trang và những vườn thanh long “thoát nghèo”.

Anh Nguyễn Văn Ròm đang chăm sóc thanh long

Phó Chủ tịch UBND xã Lê Đình Liêm cho biết: Việc thoát nghèo và thi đua sản xuất ở xã thực sự bắt đầu từ năm 2014, khi 32 hộ nghèo được huyện Hàm Thuận Nam hỗ trợ mỗi hộ 100 trụ thanh long và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Sau khi xuống giống, còn tạo điều kiện để những hộ này vay từ các nguồn vốn khác mua máy bơm, máy cắt cỏ, xe rùa đẩy phân, bình xịt và đầu tư phân bón. Sau gần 4 năm, hầu như tất cả các vườn thanh long đều phát triển tốt, cho năng suất khá trong các vụ. Dù còn gặp khó khăn vì thiếu vốn và điều kiện nương rẫy ở khá xa nên nhiều hộ chưa thể hạ bình điện để thu thêm vụ chong đèn, nhưng điều quan trọng họ nhìn thấy hiệu quả kinh tế mà cây thanh long mang lại hơn hẳn hoa màu. Những hộ nằm ngoài diện được hỗ trợ cũng thi đua sản xuất, đến nay toàn xã có 465 ha thanh long, tính riêng trong quý I/2018 có 28,8 ha thanh long trồng mới.

Khá vui mừng vì mới bán được lứa thanh long trúng giá, thu hơn chục triệu đồng, anh Nguyễn Văn Ròm (thôn 3) dự định sửa lại chiếc máy bơm nước để tưới thanh long, số còn lại cất làm vốn mua phân bón khi cần. Ý thức tiết kiệm và nỗ lực thoát nghèo đã thấy rõ ở cách tính toán của hai vợ chồng dân tộc Rai này. Anh Ròm cho biết: Trước đây đi làm thuê cho doanh nghiệp thanh long Hoàng Hậu, nhưng từ khi gia đình nhận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên anh nghỉ việc ở nhà chăm sóc vườn thanh long. Với kinh nghiệm tích lũy khi đi làm thuê nên vườn thanh long được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, ít gặp sâu bệnh. Hiện gia đình đang có trong tay 500 trụ thanh long.

Trong chuyến đi xuống các vườn thanh long, anh Liêm không quên dẫn chúng tôi vào rẫy của anh Trương Bá Tuấn (thôn 2). Một khu đất rộng 3 ha được đầu tư hệ thống tưới gốc khá bài bản và những trụ thanh long ruột tím gần 1 năm tuổi đang bắt đầu cho quả lứa đầu. Anh Tuấn không giấu được niềm vui khi cho biết: Đây là thửa đất thứ 2 của gia đình. Cũng nhờ thường xuyên được chính quyền xã, huyện tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc giống cây trồng mới cũng như hỗ trợ vay vốn, phân bón mà chúng tôi mạnh dạn phát triển sản xuất.

Đến cuối năm 2017, Hàm Cần còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã, hộ cận nghèo 87 hộ. Phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm thêm 30 hộ nghèo.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533