Kinh tế Cập nhật lúc 14:28:15 09/07/2018  (Lượt xem:  830 )
Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

BT- Mới đây, có dịp trở lại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) chúng tôi rất phấn khởi khi được chia sẻ, được nghe đồng bào nơi đây kể về câu chuyện thoát nghèo và tận mắt chứng kiến những căn nhà khá khang trang và những vườn thanh long “thoát nghèo”.

Anh Nguyễn Văn Ròm đang chăm sóc thanh long

Phó Chủ tịch UBND xã Lê Đình Liêm cho biết: Việc thoát nghèo và thi đua sản xuất ở xã thực sự bắt đầu từ năm 2014, khi 32 hộ nghèo được huyện Hàm Thuận Nam hỗ trợ mỗi hộ 100 trụ thanh long và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Sau khi xuống giống, còn tạo điều kiện để những hộ này vay từ các nguồn vốn khác mua máy bơm, máy cắt cỏ, xe rùa đẩy phân, bình xịt và đầu tư phân bón. Sau gần 4 năm, hầu như tất cả các vườn thanh long đều phát triển tốt, cho năng suất khá trong các vụ. Dù còn gặp khó khăn vì thiếu vốn và điều kiện nương rẫy ở khá xa nên nhiều hộ chưa thể hạ bình điện để thu thêm vụ chong đèn, nhưng điều quan trọng họ nhìn thấy hiệu quả kinh tế mà cây thanh long mang lại hơn hẳn hoa màu. Những hộ nằm ngoài diện được hỗ trợ cũng thi đua sản xuất, đến nay toàn xã có 465 ha thanh long, tính riêng trong quý I/2018 có 28,8 ha thanh long trồng mới.

Khá vui mừng vì mới bán được lứa thanh long trúng giá, thu hơn chục triệu đồng, anh Nguyễn Văn Ròm (thôn 3) dự định sửa lại chiếc máy bơm nước để tưới thanh long, số còn lại cất làm vốn mua phân bón khi cần. Ý thức tiết kiệm và nỗ lực thoát nghèo đã thấy rõ ở cách tính toán của hai vợ chồng dân tộc Rai này. Anh Ròm cho biết: Trước đây đi làm thuê cho doanh nghiệp thanh long Hoàng Hậu, nhưng từ khi gia đình nhận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên anh nghỉ việc ở nhà chăm sóc vườn thanh long. Với kinh nghiệm tích lũy khi đi làm thuê nên vườn thanh long được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, ít gặp sâu bệnh. Hiện gia đình đang có trong tay 500 trụ thanh long.

Trong chuyến đi xuống các vườn thanh long, anh Liêm không quên dẫn chúng tôi vào rẫy của anh Trương Bá Tuấn (thôn 2). Một khu đất rộng 3 ha được đầu tư hệ thống tưới gốc khá bài bản và những trụ thanh long ruột tím gần 1 năm tuổi đang bắt đầu cho quả lứa đầu. Anh Tuấn không giấu được niềm vui khi cho biết: Đây là thửa đất thứ 2 của gia đình. Cũng nhờ thường xuyên được chính quyền xã, huyện tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc giống cây trồng mới cũng như hỗ trợ vay vốn, phân bón mà chúng tôi mạnh dạn phát triển sản xuất.

Đến cuối năm 2017, Hàm Cần còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã, hộ cận nghèo 87 hộ. Phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm thêm 30 hộ nghèo.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533