Kinh tế Cập nhật lúc 14:28:15 09/07/2018  (Lượt xem:  745 )
Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

Hỗ trợ hộ nghèo trồng thanh long

BT- Mới đây, có dịp trở lại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) chúng tôi rất phấn khởi khi được chia sẻ, được nghe đồng bào nơi đây kể về câu chuyện thoát nghèo và tận mắt chứng kiến những căn nhà khá khang trang và những vườn thanh long “thoát nghèo”.

Anh Nguyễn Văn Ròm đang chăm sóc thanh long

Phó Chủ tịch UBND xã Lê Đình Liêm cho biết: Việc thoát nghèo và thi đua sản xuất ở xã thực sự bắt đầu từ năm 2014, khi 32 hộ nghèo được huyện Hàm Thuận Nam hỗ trợ mỗi hộ 100 trụ thanh long và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Sau khi xuống giống, còn tạo điều kiện để những hộ này vay từ các nguồn vốn khác mua máy bơm, máy cắt cỏ, xe rùa đẩy phân, bình xịt và đầu tư phân bón. Sau gần 4 năm, hầu như tất cả các vườn thanh long đều phát triển tốt, cho năng suất khá trong các vụ. Dù còn gặp khó khăn vì thiếu vốn và điều kiện nương rẫy ở khá xa nên nhiều hộ chưa thể hạ bình điện để thu thêm vụ chong đèn, nhưng điều quan trọng họ nhìn thấy hiệu quả kinh tế mà cây thanh long mang lại hơn hẳn hoa màu. Những hộ nằm ngoài diện được hỗ trợ cũng thi đua sản xuất, đến nay toàn xã có 465 ha thanh long, tính riêng trong quý I/2018 có 28,8 ha thanh long trồng mới.

Khá vui mừng vì mới bán được lứa thanh long trúng giá, thu hơn chục triệu đồng, anh Nguyễn Văn Ròm (thôn 3) dự định sửa lại chiếc máy bơm nước để tưới thanh long, số còn lại cất làm vốn mua phân bón khi cần. Ý thức tiết kiệm và nỗ lực thoát nghèo đã thấy rõ ở cách tính toán của hai vợ chồng dân tộc Rai này. Anh Ròm cho biết: Trước đây đi làm thuê cho doanh nghiệp thanh long Hoàng Hậu, nhưng từ khi gia đình nhận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên anh nghỉ việc ở nhà chăm sóc vườn thanh long. Với kinh nghiệm tích lũy khi đi làm thuê nên vườn thanh long được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, ít gặp sâu bệnh. Hiện gia đình đang có trong tay 500 trụ thanh long.

Trong chuyến đi xuống các vườn thanh long, anh Liêm không quên dẫn chúng tôi vào rẫy của anh Trương Bá Tuấn (thôn 2). Một khu đất rộng 3 ha được đầu tư hệ thống tưới gốc khá bài bản và những trụ thanh long ruột tím gần 1 năm tuổi đang bắt đầu cho quả lứa đầu. Anh Tuấn không giấu được niềm vui khi cho biết: Đây là thửa đất thứ 2 của gia đình. Cũng nhờ thường xuyên được chính quyền xã, huyện tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc giống cây trồng mới cũng như hỗ trợ vay vốn, phân bón mà chúng tôi mạnh dạn phát triển sản xuất.

Đến cuối năm 2017, Hàm Cần còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã, hộ cận nghèo 87 hộ. Phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm thêm 30 hộ nghèo.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533