Kinh tế Cập nhật lúc 08:39:58 21/05/2018  (Lượt xem:  6357 )
Nắng nóng

Nắng nóng, nuôi tôm khó khăn từ đầu vụ

BT- Người nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Chí Công (Tuy Phong) đang đối mặt với khó khăn khi từ đầu năm đến nay tôm bị bệnh đỏ thân gây thiệt hại, nhất là hiện nay tôm rớt giá người nuôi thêm lo lắng…

Anh Mới chăm sóc ao tôm thả vụ mới.

 Theo một cán bộ khuyến nông xã Chí Công cho biết, trước đây tại xã nghề nuôi tôm giúp nông dân đổi đời chỉ sau 1 vụ nuôi. Có nhiều người ở các tỉnh, thành khác đến Chí Công thuê cả mấy chục ha đất nuôi tôm. Sau đó môi trường nuôi ngày càng khó khăn nên diện tích nuôi tôm ở xã đang dần thu hẹp. Có mặt tại vùng đìa chuyên canh tôm thẻ chân trắng ở Chí Công không khí có vẻ trầm lắng hơn mọi năm, nhiều đìa tôm trơ đáy, bỏ hoang, có hồ đã chuyển sang nuôi ốc hương. Các hộ nuôi tôm cho biết, từ đầu năm đến nay, thời tiết không thuận lợi, môi trường ao nuôi không đảm bảo cộng với trời nắng nóng liên tục kéo dài, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã làm cho tôm nuôi bị sốc môi trường, sức đề kháng yếu nên bệnh trên tôm xuất hiện nhiều, hầu hết vụ tôm sau tết đều thua lỗ. Một số bệnh phổ biến trên tôm như: gan, đường ruột,… người nuôi tự điều trị khỏi, riêng bệnh đỏ thân khó trị nhất nên người nuôi phải chịu cảnh mất trắng. Anh Nguyễn Văn Mới ở thôn Hà Thủy 1 từ Cà Mau đến Chí Công thuê đất nuôi tôm đã 4 năm. Năm đầu tiên được xem tương đối thành công cho lãi khá, nhưng 2 năm gần đây anh Mới chỉ hòa vốn. “Năm nay nuôi tôm gặp khó khăn ngày từ đầu vụ, vừa phải thu hoạch sớm “né” bệnh, tôi thả 2 sào tôm thì mất trắng 1 sào khi tôm 40 ngày tuổi bị đỏ thân”, anh Mới nói. Cũng theo anh Mới, tôm bị bệnh đỏ thân phát rất nhanh, ban đầu tôm bỏ ăn bơi lờ đờ trên mặt nước, vài ngày sau tôm chết đỏ hồ. Bệnh đỏ thân xuất hiện trên tôm vài chục ngày tuổi là mất trắng, chỉ riêng tiền con giống 1 sào đã mất 50 triệu đồng chưa tính chi phí thức ăn, điện,…”.

Ông Lê Văn Dũng ở TP. Hồ Chí Minh ra Chí Công thuê 18 ha đất nuôi tôm năm nay cũng kém vui. Cách đây hơn 1 tháng hồ nuôi của ông Dũng có 2 ao thiệt hại do tôm bị đỏ thân thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Sau khi cải tạo ao, tháo nước nghỉ chừng 10 ngày ông Dũng thả lứa mới trên diện tích 8 ao. Ông Dũng nói: “Ở miền Tây nghe nói tôm rớt giá còn vài chục ngàn, nuôi tôm bây giờ như đánh cược may rủi, chưa kể thời tiết bây giờ nắng nóng tôm dễ bị dịch bệnh tấn công”. Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi tôm ở đây ông Dũng chia sẻ: Tôm bệnh chủ yếu xuất phát từ nguồn nước và con giống. Phải đặc biệt thận trọng nguồn nước, lót vải bạt kỹ càng xung quanh ao, thả tôm giống đúng kích cỡ quy định với mật độ vừa phải, giữa 2 đợt nuôi, thời gian cần thiết để phơi và cải tạo môi trường ao nuôi trước khi cho nước…

 Toàn xã Chí Công hiện còn 19 hộ nuôi với diện tích 10 ha, sản lượng tôm thịt từ đầu năm đến nay đạt trên 85 tấn. Ông Dương Công Nhựt – Phó Chủ tịch UBND xã Chí Công cho biết: Hiện tượng tôm bị bệnh chết rải rác vẫn thường xảy ra trên các ao nuôi. Để hạn chế bệnh gây hại, các hộ phải thực hiện triệt để các biện pháp xử lý chất thải nuôi tôm. Bởi trong quá trình nạo vét bùn đáy để cải tạo ao nuôi tôm hàng năm, chất thải với vô số các loại hóa chất, kháng sinh còn tồn dư trong đất cộng với nước từ các ao tôm với các mầm bệnh khi thải ra môi trường, sẽ gây khó khăn cho các hộ nuôi khác khi lấy phải nguồn nước nhiễm bệnh vụ trước khi nuôi mới. 

 Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533