Kinh tế Cập nhật lúc 08:39:58 21/05/2018  (Lượt xem:  6276 )
Nắng nóng

Nắng nóng, nuôi tôm khó khăn từ đầu vụ

BT- Người nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Chí Công (Tuy Phong) đang đối mặt với khó khăn khi từ đầu năm đến nay tôm bị bệnh đỏ thân gây thiệt hại, nhất là hiện nay tôm rớt giá người nuôi thêm lo lắng…

Anh Mới chăm sóc ao tôm thả vụ mới.

 Theo một cán bộ khuyến nông xã Chí Công cho biết, trước đây tại xã nghề nuôi tôm giúp nông dân đổi đời chỉ sau 1 vụ nuôi. Có nhiều người ở các tỉnh, thành khác đến Chí Công thuê cả mấy chục ha đất nuôi tôm. Sau đó môi trường nuôi ngày càng khó khăn nên diện tích nuôi tôm ở xã đang dần thu hẹp. Có mặt tại vùng đìa chuyên canh tôm thẻ chân trắng ở Chí Công không khí có vẻ trầm lắng hơn mọi năm, nhiều đìa tôm trơ đáy, bỏ hoang, có hồ đã chuyển sang nuôi ốc hương. Các hộ nuôi tôm cho biết, từ đầu năm đến nay, thời tiết không thuận lợi, môi trường ao nuôi không đảm bảo cộng với trời nắng nóng liên tục kéo dài, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã làm cho tôm nuôi bị sốc môi trường, sức đề kháng yếu nên bệnh trên tôm xuất hiện nhiều, hầu hết vụ tôm sau tết đều thua lỗ. Một số bệnh phổ biến trên tôm như: gan, đường ruột,… người nuôi tự điều trị khỏi, riêng bệnh đỏ thân khó trị nhất nên người nuôi phải chịu cảnh mất trắng. Anh Nguyễn Văn Mới ở thôn Hà Thủy 1 từ Cà Mau đến Chí Công thuê đất nuôi tôm đã 4 năm. Năm đầu tiên được xem tương đối thành công cho lãi khá, nhưng 2 năm gần đây anh Mới chỉ hòa vốn. “Năm nay nuôi tôm gặp khó khăn ngày từ đầu vụ, vừa phải thu hoạch sớm “né” bệnh, tôi thả 2 sào tôm thì mất trắng 1 sào khi tôm 40 ngày tuổi bị đỏ thân”, anh Mới nói. Cũng theo anh Mới, tôm bị bệnh đỏ thân phát rất nhanh, ban đầu tôm bỏ ăn bơi lờ đờ trên mặt nước, vài ngày sau tôm chết đỏ hồ. Bệnh đỏ thân xuất hiện trên tôm vài chục ngày tuổi là mất trắng, chỉ riêng tiền con giống 1 sào đã mất 50 triệu đồng chưa tính chi phí thức ăn, điện,…”.

Ông Lê Văn Dũng ở TP. Hồ Chí Minh ra Chí Công thuê 18 ha đất nuôi tôm năm nay cũng kém vui. Cách đây hơn 1 tháng hồ nuôi của ông Dũng có 2 ao thiệt hại do tôm bị đỏ thân thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Sau khi cải tạo ao, tháo nước nghỉ chừng 10 ngày ông Dũng thả lứa mới trên diện tích 8 ao. Ông Dũng nói: “Ở miền Tây nghe nói tôm rớt giá còn vài chục ngàn, nuôi tôm bây giờ như đánh cược may rủi, chưa kể thời tiết bây giờ nắng nóng tôm dễ bị dịch bệnh tấn công”. Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi tôm ở đây ông Dũng chia sẻ: Tôm bệnh chủ yếu xuất phát từ nguồn nước và con giống. Phải đặc biệt thận trọng nguồn nước, lót vải bạt kỹ càng xung quanh ao, thả tôm giống đúng kích cỡ quy định với mật độ vừa phải, giữa 2 đợt nuôi, thời gian cần thiết để phơi và cải tạo môi trường ao nuôi trước khi cho nước…

 Toàn xã Chí Công hiện còn 19 hộ nuôi với diện tích 10 ha, sản lượng tôm thịt từ đầu năm đến nay đạt trên 85 tấn. Ông Dương Công Nhựt – Phó Chủ tịch UBND xã Chí Công cho biết: Hiện tượng tôm bị bệnh chết rải rác vẫn thường xảy ra trên các ao nuôi. Để hạn chế bệnh gây hại, các hộ phải thực hiện triệt để các biện pháp xử lý chất thải nuôi tôm. Bởi trong quá trình nạo vét bùn đáy để cải tạo ao nuôi tôm hàng năm, chất thải với vô số các loại hóa chất, kháng sinh còn tồn dư trong đất cộng với nước từ các ao tôm với các mầm bệnh khi thải ra môi trường, sẽ gây khó khăn cho các hộ nuôi khác khi lấy phải nguồn nước nhiễm bệnh vụ trước khi nuôi mới. 

 Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533