Kinh tế Cập nhật lúc 08:39:58 21/05/2018  (Lượt xem:  5685 )
Nắng nóng

Nắng nóng, nuôi tôm khó khăn từ đầu vụ

BT- Người nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Chí Công (Tuy Phong) đang đối mặt với khó khăn khi từ đầu năm đến nay tôm bị bệnh đỏ thân gây thiệt hại, nhất là hiện nay tôm rớt giá người nuôi thêm lo lắng…

Anh Mới chăm sóc ao tôm thả vụ mới.

 Theo một cán bộ khuyến nông xã Chí Công cho biết, trước đây tại xã nghề nuôi tôm giúp nông dân đổi đời chỉ sau 1 vụ nuôi. Có nhiều người ở các tỉnh, thành khác đến Chí Công thuê cả mấy chục ha đất nuôi tôm. Sau đó môi trường nuôi ngày càng khó khăn nên diện tích nuôi tôm ở xã đang dần thu hẹp. Có mặt tại vùng đìa chuyên canh tôm thẻ chân trắng ở Chí Công không khí có vẻ trầm lắng hơn mọi năm, nhiều đìa tôm trơ đáy, bỏ hoang, có hồ đã chuyển sang nuôi ốc hương. Các hộ nuôi tôm cho biết, từ đầu năm đến nay, thời tiết không thuận lợi, môi trường ao nuôi không đảm bảo cộng với trời nắng nóng liên tục kéo dài, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã làm cho tôm nuôi bị sốc môi trường, sức đề kháng yếu nên bệnh trên tôm xuất hiện nhiều, hầu hết vụ tôm sau tết đều thua lỗ. Một số bệnh phổ biến trên tôm như: gan, đường ruột,… người nuôi tự điều trị khỏi, riêng bệnh đỏ thân khó trị nhất nên người nuôi phải chịu cảnh mất trắng. Anh Nguyễn Văn Mới ở thôn Hà Thủy 1 từ Cà Mau đến Chí Công thuê đất nuôi tôm đã 4 năm. Năm đầu tiên được xem tương đối thành công cho lãi khá, nhưng 2 năm gần đây anh Mới chỉ hòa vốn. “Năm nay nuôi tôm gặp khó khăn ngày từ đầu vụ, vừa phải thu hoạch sớm “né” bệnh, tôi thả 2 sào tôm thì mất trắng 1 sào khi tôm 40 ngày tuổi bị đỏ thân”, anh Mới nói. Cũng theo anh Mới, tôm bị bệnh đỏ thân phát rất nhanh, ban đầu tôm bỏ ăn bơi lờ đờ trên mặt nước, vài ngày sau tôm chết đỏ hồ. Bệnh đỏ thân xuất hiện trên tôm vài chục ngày tuổi là mất trắng, chỉ riêng tiền con giống 1 sào đã mất 50 triệu đồng chưa tính chi phí thức ăn, điện,…”.

Ông Lê Văn Dũng ở TP. Hồ Chí Minh ra Chí Công thuê 18 ha đất nuôi tôm năm nay cũng kém vui. Cách đây hơn 1 tháng hồ nuôi của ông Dũng có 2 ao thiệt hại do tôm bị đỏ thân thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Sau khi cải tạo ao, tháo nước nghỉ chừng 10 ngày ông Dũng thả lứa mới trên diện tích 8 ao. Ông Dũng nói: “Ở miền Tây nghe nói tôm rớt giá còn vài chục ngàn, nuôi tôm bây giờ như đánh cược may rủi, chưa kể thời tiết bây giờ nắng nóng tôm dễ bị dịch bệnh tấn công”. Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi tôm ở đây ông Dũng chia sẻ: Tôm bệnh chủ yếu xuất phát từ nguồn nước và con giống. Phải đặc biệt thận trọng nguồn nước, lót vải bạt kỹ càng xung quanh ao, thả tôm giống đúng kích cỡ quy định với mật độ vừa phải, giữa 2 đợt nuôi, thời gian cần thiết để phơi và cải tạo môi trường ao nuôi trước khi cho nước…

 Toàn xã Chí Công hiện còn 19 hộ nuôi với diện tích 10 ha, sản lượng tôm thịt từ đầu năm đến nay đạt trên 85 tấn. Ông Dương Công Nhựt – Phó Chủ tịch UBND xã Chí Công cho biết: Hiện tượng tôm bị bệnh chết rải rác vẫn thường xảy ra trên các ao nuôi. Để hạn chế bệnh gây hại, các hộ phải thực hiện triệt để các biện pháp xử lý chất thải nuôi tôm. Bởi trong quá trình nạo vét bùn đáy để cải tạo ao nuôi tôm hàng năm, chất thải với vô số các loại hóa chất, kháng sinh còn tồn dư trong đất cộng với nước từ các ao tôm với các mầm bệnh khi thải ra môi trường, sẽ gây khó khăn cho các hộ nuôi khác khi lấy phải nguồn nước nhiễm bệnh vụ trước khi nuôi mới. 

 Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533