Kinh tế Cập nhật lúc 09:38:15 26/03/2020  (Lượt xem:  1696 )
Sản xuất nông nghiệp trong tình

Sản xuất nông nghiệp trong tình hình hạn hán: Cần sự đồng lòng của nông dân

BT- Trong bối cảnh khó khăn chung về hạn hán, thiếu nước, nông dân đồng thuận với chủ trương và chia sẻ những khó khăn với chính quyền là điều rất cần thiết...

Ngay từ đầu năm 2020, dự báo của các ngành chức năng và thông tin nhận định khí tượng, thủy văn, khả năng bị hạn, thiếu nước xảy ra trong mùa khô ở Bình Thuận rất cao. Trong tư thế sẵn sàng ứng phó này, một trong những địa phương khô hạn nhất tỉnh là huyện Tuy Phong. Huyện đã chủ động kiểm tra, rà soát đánh giá tình hình để chỉ đạo và xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp trong năm 2020 cho phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt chỉ đạo và tổ chức sản xuất lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 với diện tích khoảng 1.100 ha/2.200 ha. Trong bối cảnh khó khăn chung đó, để nông dân đồng thuận với chủ trương và chia sẻ những khó khăn về nước và xâm nhập mặn cho mùa khô năm 2020 trên địa bàn huyện là điều rất cần thiết. May mắn là hầu hết nông dân trên vùng đất “thiếu mưa thừa nắng” này đều đã trải qua cảnh hạn hán nhiều năm và thấu hiểu, cùng “bắt tay” với chính quyền vượt qua khó khăn.

Nhiều cánh đồng phải bỏ vụ vì nắng hạn

Theo ông Nguyễn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong: Các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp của địa phương tuyên truyền, vận động và thông báo cho nông dân trên địa bàn về tình hình lượng nước của các hồ thủy lợi không đảm bảo nước để phục vụ tổ chức sản xuất lúa vụ đông xuân trên phạm vi toàn hệ thống kênh chính của hồ Lòng Sông. Đồng thời thông báo cho người dân nếu trong thời gian tới, khi bước vào vụ sản xuất tiếp theo xảy ra thiếu nước tương tự như hiện nay thì huyện sẽ ưu tiên chỉ đạo tổ chức sản xuất lúa thuộc khu vực hệ thống kênh chính Tuy Tịnh trước (theo hình thức luân phiên).

Sau khi kết thúc thu hoạch lúa vụ đông xuân vào cuối tháng 3/2020 thì tổng dung tích hữu ích của 3 hồ còn lại là 5,0/50,457 triệu m3 hữu ích thiết kế, đạt 9,91%. Huyện cũng thường xuyên thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết để chủ động ứng phó với tinh thần tích cực, khẩn trương, nhất là diễn biến của tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước sẽ xảy ra để mọi người dân biết, nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích. Đồng thời, chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn như nạo vét kênh mương, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước. Song song, vận động, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây lúa và cây trồng cạn. Mục đích không gì khác là bảo đảm nhu cầu sử dụng nước tối thiểu vào các thời kỳ “nhạy cảm” về nước của cây trồng, đặc biệt đối với các loại cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Trong khi đó, tại huyện Bắc Bình trong thời gian qua cũng chịu cảnh hạn hán, thiếu nước sản xuất. Vụ đông xuân này, huyện bố trí sản xuất lúa với diện tích 2.450 ha. Nhưng thực tế diện tích sản xuất ngoài kế hoạch, sản xuất tự phát thêm 1.069,7 ha. Trong đó đến thời điểm này có 129 ha sản xuất ngoài kế hoạch không chủ động được nguồn nước tưới và chính nông dân phải chịu thiệt hại… Đây là bài học về sự thiếu đồng thuận của một số nông dân, không làm theo hướng dẫn, khuyến cáo của địa phương…

Toàn tỉnh:  Chuyển đổi trên 4.600 ha lúa sang cây màu

Điển hình trong cách đối phó hạn hán, phát huy hiệu quả sử dụng đất và tăng cường tiết kiệm nguồn nước tưới, trong vụ đông xuân này, toàn tỉnh đã chuyển đổi 4.610 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây ngắn ngày khác. Bao gồm 1.782 ha bắp, 471 ha đậu phộng, 712 ha rau các loại, 550 ha đậu các loại, 267 ha dưa hấu và 828 ha cây ngắn ngày khác. Hiện các địa phương tiếp tục chú trọng triển khai chương trình xã hội hóa giống lúa. Trong đó, đã thực hiện 306 ha lúa giống theo chương trình xã hội hóa, đồng thời tiếp tục duy trì 3.000 ha lúa chất lượng cao tại huyện Tánh Linh.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết