Kinh tế Cập nhật lúc 09:39:31 15/07/2019  (Lượt xem:  1217 )
Thu hút dự án vào các KCN

Thu hút dự án vào các KCN: Đạt thấp, tỷ lệ lấp đầy chưa cao

BT- Hiện Bình Thuận có 6 khu công nghiệp (KCN) được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích gần 1.100 ha, tập trung tại TP. Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có KCN Sơn Mỹ 1 chuẩn bị thủ tục xúc tiến triển khai, KCN Tân Đức trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư và KCN Sơn Mỹ 2 đang trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000.

Đối với các KCN đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đến nay thu hút được 76 dự án (có 25 dự án có vốn đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư hơn 2.980 tỷ đồng và 173,15 triệu USD, nhưng đạt tỷ lệ lấp đầy chưa tới 24%. Tính riêng nửa đầu năm 2019, các KCN này chỉ mời gọi được 4 dự án đầu tư trong nước, 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và có thêm 2 dự án điều chỉnh tăng vốn. Kết quả nêu trên cho thấy tình hình thu hút dự án thứ cấp vào các KCN trên địa bàn Bình Thuận đạt thấp và còn gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến tỷ lệ lấp đầy còn thấp…

Thời điểm này mới có KCN Phan Thiết - giai đoạn 1 với 38 dự án thứ cấp là đạt tỷ lệ diện tích lấp đầy 100%, tiếp đến KCN Phan Thiết - giai đoạn 2 thu hút 11 dự án đạt tỷ lệ xấp xỉ 74%. Trong khi đó tại huyện Hàm Thuận Nam, KCN Hàm Kiệm I có tỷ lệ diện tích lấp đầy mới hơn 38% (đã mời gọi 14 dự án) và KCN Hàm Kiệm II đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 10% (11 dự án). Với KCN Sông Bình trên địa bàn huyện Bắc Bình, do không thu hút được dự án mới trong nửa đầu năm nay nên tỷ lệ diện tích lấp đầy vẫn chỉ đạt xấp xỉ 20%, riêng KCN Tuy Phong thì chưa có dự án thứ cấp.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN Bình Thuận, do điều kiện còn nhiều khó khăn nên việc thu hút đầu tư vào tỉnh và các KCN chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cho các KCN, vì vậy cần triển khai những giải pháp phù hợp để khắc phục tồn tại, vướng mắc. Như KCN Phan Thiết - giai đoạn 2 với diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê còn lại khoảng 10 ha, dự kiến sẽ thu hút các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư theo chủ trương của UBND tỉnh… Song song với tập trung kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp, thời gian tới tại các KCN trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam cũng cần đẩy nhanh tiến độ công trình, phần việc liên quan để đảm bảo cấp và thoát nước hiệu quả.

Riêng với KCN Tuy Phong sẽ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ đầu tư hạ tầng, tích cực tổ chức thi công có trọng tâm, trọng điểm. Trước hết là sớm hoàn thành công trình cổng KCN, nhà điều hành, nhà máy cấp nước, trạm xử lý nước thải và hoàn thành trước một số diện tích có đủ các điều kiện để thu hút nhà đầu tư thứ cấp…

60 dự án đã đi vào hoạt động

Với thêm 5 dự án thứ cấp trong nửa đầu năm vừa qua, nếu so với kế hoạch năm 2019 thì các KCN của tỉnh đã thu hút đạt 66,71% về vốn đầu tư và đạt 62% về diện tích đất công nghiệp cho thuê. Trong tổng số 76 dự án đăng ký triển khai tại các KCN trên địa bàn Bình Thuận, hiện có 60 dự án đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh...

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533