Kinh tế Cập nhật lúc 09:39:31 15/07/2019  (Lượt xem:  1826 )
Thu hút dự án vào các KCN

Thu hút dự án vào các KCN: Đạt thấp, tỷ lệ lấp đầy chưa cao

BT- Hiện Bình Thuận có 6 khu công nghiệp (KCN) được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích gần 1.100 ha, tập trung tại TP. Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có KCN Sơn Mỹ 1 chuẩn bị thủ tục xúc tiến triển khai, KCN Tân Đức trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư và KCN Sơn Mỹ 2 đang trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000.

Đối với các KCN đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đến nay thu hút được 76 dự án (có 25 dự án có vốn đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư hơn 2.980 tỷ đồng và 173,15 triệu USD, nhưng đạt tỷ lệ lấp đầy chưa tới 24%. Tính riêng nửa đầu năm 2019, các KCN này chỉ mời gọi được 4 dự án đầu tư trong nước, 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và có thêm 2 dự án điều chỉnh tăng vốn. Kết quả nêu trên cho thấy tình hình thu hút dự án thứ cấp vào các KCN trên địa bàn Bình Thuận đạt thấp và còn gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến tỷ lệ lấp đầy còn thấp…

Thời điểm này mới có KCN Phan Thiết - giai đoạn 1 với 38 dự án thứ cấp là đạt tỷ lệ diện tích lấp đầy 100%, tiếp đến KCN Phan Thiết - giai đoạn 2 thu hút 11 dự án đạt tỷ lệ xấp xỉ 74%. Trong khi đó tại huyện Hàm Thuận Nam, KCN Hàm Kiệm I có tỷ lệ diện tích lấp đầy mới hơn 38% (đã mời gọi 14 dự án) và KCN Hàm Kiệm II đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 10% (11 dự án). Với KCN Sông Bình trên địa bàn huyện Bắc Bình, do không thu hút được dự án mới trong nửa đầu năm nay nên tỷ lệ diện tích lấp đầy vẫn chỉ đạt xấp xỉ 20%, riêng KCN Tuy Phong thì chưa có dự án thứ cấp.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN Bình Thuận, do điều kiện còn nhiều khó khăn nên việc thu hút đầu tư vào tỉnh và các KCN chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cho các KCN, vì vậy cần triển khai những giải pháp phù hợp để khắc phục tồn tại, vướng mắc. Như KCN Phan Thiết - giai đoạn 2 với diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê còn lại khoảng 10 ha, dự kiến sẽ thu hút các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư theo chủ trương của UBND tỉnh… Song song với tập trung kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp, thời gian tới tại các KCN trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam cũng cần đẩy nhanh tiến độ công trình, phần việc liên quan để đảm bảo cấp và thoát nước hiệu quả.

Riêng với KCN Tuy Phong sẽ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ đầu tư hạ tầng, tích cực tổ chức thi công có trọng tâm, trọng điểm. Trước hết là sớm hoàn thành công trình cổng KCN, nhà điều hành, nhà máy cấp nước, trạm xử lý nước thải và hoàn thành trước một số diện tích có đủ các điều kiện để thu hút nhà đầu tư thứ cấp…

60 dự án đã đi vào hoạt động

Với thêm 5 dự án thứ cấp trong nửa đầu năm vừa qua, nếu so với kế hoạch năm 2019 thì các KCN của tỉnh đã thu hút đạt 66,71% về vốn đầu tư và đạt 62% về diện tích đất công nghiệp cho thuê. Trong tổng số 76 dự án đăng ký triển khai tại các KCN trên địa bàn Bình Thuận, hiện có 60 dự án đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh...

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533