Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:06 12/07/2018  (Lượt xem:  990 )
Báo động nạn dùng xe cải tiến ph

Báo động nạn dùng xe cải tiến phá rừng giáp ranh

BT- Thời gian gần đây, các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Bắc Bình với xã Ninh Loan, Đức Trọng, Lâm Đồng đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động. Chúng đưa các loại xe cải tiến vào các rẫy nằm trong khu vực rừng giáp ranh để phục vụ sản xuất, nhưng ban đêm lại vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Khi bị phát hiện các đối tượng bất chấp hiệu lệnh, điều khiển phương tiện chạy thoát thân trong đêm tối. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Ban quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm lâm luật tại vùng rừng giáp ranh, trong đó đã khởi tố hình sự 5 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ, với trữ lượng lâm sản bị thiệt hại trên 340 m3 gỗ các loại.

Ban quản lý RPH Sông Lũy đã tịch thu phương tiện, lâm sản của các đối tượng phá rừng.

Trước thực trạng đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, Bắc Bình đã củng cố, duy trì lực lượng tại 2 Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm và Đỉnh Xanh, vì các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép phải đi ngang qua khu vực này. Nhưng do lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng quá mỏng, các đối tượng phá rừng lại quá manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ, nên hiệu quả mang lại chưa cao. Có một điều đáng nói là tại khu vực Suối Tôm, Sông Dù, thuộc tiểu khu 58, 73B, 79, có 3 xe cải tiến của các đối tượng phá rừng (Huynh, Hữu, Hải), cư trú ở 2 xã Ninh Loan, Đà Loan (Đức Trọng), chuyên sử dụng xe cải tiến vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, nhưng chưa có biện pháp để bắt giữ, xử lý. Bởi vì, các đối tượng lợi dụng có rẫy canh tác lâu năm nằm trong khu vực Suối Tôm, nên đã đưa xe cải tiến vào rẫy phục vụ sản xuất vừa lén lút khai thác, vận chuyển gỗ vào ban đêm, gây khó khăn cho lực lượng bảo vệ rừng.

Tại khu vực Đỉnh Xanh, chòi Bà Tâm, Đồi Ngọ, thuộc tiểu khu 57, 68, 69, có 4 xe cải tiến của các đối tượng chuyên phá rừng tên là Hưng, Lập, Nam, Huynh (con ông Hữu), ở xã Ninh Loan (Đức Trọng). Cả 4 đối tượng trên đều không có rẫy trong khu vực Đỉnh Xanh, nhưng lấy lý do đưa xe cải tiến vào khu vực rẫy giáp với rừng để chở thuê nông sản rồi lén lút chạy xe vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tất cả các đối tượng đều rất manh động, thường xuyên đưa xe cải tiến vào rừng chờ đến đêm khuya, khi lực lượng trực chốt bảo vệ rừng đang ngủ thì vận chuyển lâm sản vượt qua chốt chặn. Cụ thể: Vào ngày 18/5/2018, tại Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm có 8 đối tượng lạ mặt mang theo hung khí rựa, mã tấu xông vào tổ chốt chặn chặt đứt dây võng, khống chế, bóp cổ, chửi bới, hăm dọa anh Đặng Văn Hảo, Phó trưởng Trạm BVR Sa Mai (được phân công trực tổ chốt chặn) và rượt đuổi anh K Đa chạy vào rừng bạch đàn phía sau tổ chốt chặn để ẩn nấp. Sau đó các đối tượng còn tuyên bố “Nếu thấy thằng Hảo lên trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm lần nữa thì sẽ giết và phóng hỏa đốt chốt”.

Để ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh, Ban quản lý RPH Sông Lũy đã kiến nghị Công an, Hạt Kiểm lâm 2 huyện Bắc Bình, Đức Trọng (Lâm Đồng) phối hợp với UBND xã Ninh Loan, đơn vị chủ rừng cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, xử lý 7 đối tượng có xe cải tiến chuyên vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện. Đồng thời, mời các đối tượng có xe cải tiến ở xã Ninh Loan, Đức Trọng đến làm việc, răn đe, giáo dục và làm bản cam kết không sử dụng xe cải tiến để phá rừng. Nếu các đối tượng vẫn cố tình vi phạm thì lập hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Các ngành chức năng tỉnh cần nhanh chóng ra quyết định thành lập Trạm bảo vệ rừng liên huyện Đỉnh Xanh và xây dựng quy chế hoạt động của trạm để đủ sức ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh.         

Khi bị phát hiện, các đối tượng phá rừng bất chấp hiệu lệnh, nhanh chóng tẩu thoát trong đêm tối. Ngoài ra, các đối tượng còn tìm cách đe dọa lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm, Đỉnh Xanh và đã đánh “dằn mặt” một số nhân viên làm nhiệm vụ trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm, nhằm gây tâm lý hoang mang cho toàn lực lượng.

 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533