Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:06 12/07/2018  (Lượt xem:  4674 )
Báo động nạn dùng xe cải tiến ph

Báo động nạn dùng xe cải tiến phá rừng giáp ranh

BT- Thời gian gần đây, các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Bắc Bình với xã Ninh Loan, Đức Trọng, Lâm Đồng đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động. Chúng đưa các loại xe cải tiến vào các rẫy nằm trong khu vực rừng giáp ranh để phục vụ sản xuất, nhưng ban đêm lại vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Khi bị phát hiện các đối tượng bất chấp hiệu lệnh, điều khiển phương tiện chạy thoát thân trong đêm tối. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Ban quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm lâm luật tại vùng rừng giáp ranh, trong đó đã khởi tố hình sự 5 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ, với trữ lượng lâm sản bị thiệt hại trên 340 m3 gỗ các loại.

Ban quản lý RPH Sông Lũy đã tịch thu phương tiện, lâm sản của các đối tượng phá rừng.

Trước thực trạng đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, Bắc Bình đã củng cố, duy trì lực lượng tại 2 Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm và Đỉnh Xanh, vì các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép phải đi ngang qua khu vực này. Nhưng do lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng quá mỏng, các đối tượng phá rừng lại quá manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ, nên hiệu quả mang lại chưa cao. Có một điều đáng nói là tại khu vực Suối Tôm, Sông Dù, thuộc tiểu khu 58, 73B, 79, có 3 xe cải tiến của các đối tượng phá rừng (Huynh, Hữu, Hải), cư trú ở 2 xã Ninh Loan, Đà Loan (Đức Trọng), chuyên sử dụng xe cải tiến vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, nhưng chưa có biện pháp để bắt giữ, xử lý. Bởi vì, các đối tượng lợi dụng có rẫy canh tác lâu năm nằm trong khu vực Suối Tôm, nên đã đưa xe cải tiến vào rẫy phục vụ sản xuất vừa lén lút khai thác, vận chuyển gỗ vào ban đêm, gây khó khăn cho lực lượng bảo vệ rừng.

Tại khu vực Đỉnh Xanh, chòi Bà Tâm, Đồi Ngọ, thuộc tiểu khu 57, 68, 69, có 4 xe cải tiến của các đối tượng chuyên phá rừng tên là Hưng, Lập, Nam, Huynh (con ông Hữu), ở xã Ninh Loan (Đức Trọng). Cả 4 đối tượng trên đều không có rẫy trong khu vực Đỉnh Xanh, nhưng lấy lý do đưa xe cải tiến vào khu vực rẫy giáp với rừng để chở thuê nông sản rồi lén lút chạy xe vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tất cả các đối tượng đều rất manh động, thường xuyên đưa xe cải tiến vào rừng chờ đến đêm khuya, khi lực lượng trực chốt bảo vệ rừng đang ngủ thì vận chuyển lâm sản vượt qua chốt chặn. Cụ thể: Vào ngày 18/5/2018, tại Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm có 8 đối tượng lạ mặt mang theo hung khí rựa, mã tấu xông vào tổ chốt chặn chặt đứt dây võng, khống chế, bóp cổ, chửi bới, hăm dọa anh Đặng Văn Hảo, Phó trưởng Trạm BVR Sa Mai (được phân công trực tổ chốt chặn) và rượt đuổi anh K Đa chạy vào rừng bạch đàn phía sau tổ chốt chặn để ẩn nấp. Sau đó các đối tượng còn tuyên bố “Nếu thấy thằng Hảo lên trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm lần nữa thì sẽ giết và phóng hỏa đốt chốt”.

Để ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh, Ban quản lý RPH Sông Lũy đã kiến nghị Công an, Hạt Kiểm lâm 2 huyện Bắc Bình, Đức Trọng (Lâm Đồng) phối hợp với UBND xã Ninh Loan, đơn vị chủ rừng cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, xử lý 7 đối tượng có xe cải tiến chuyên vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện. Đồng thời, mời các đối tượng có xe cải tiến ở xã Ninh Loan, Đức Trọng đến làm việc, răn đe, giáo dục và làm bản cam kết không sử dụng xe cải tiến để phá rừng. Nếu các đối tượng vẫn cố tình vi phạm thì lập hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Các ngành chức năng tỉnh cần nhanh chóng ra quyết định thành lập Trạm bảo vệ rừng liên huyện Đỉnh Xanh và xây dựng quy chế hoạt động của trạm để đủ sức ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh.         

Khi bị phát hiện, các đối tượng phá rừng bất chấp hiệu lệnh, nhanh chóng tẩu thoát trong đêm tối. Ngoài ra, các đối tượng còn tìm cách đe dọa lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm, Đỉnh Xanh và đã đánh “dằn mặt” một số nhân viên làm nhiệm vụ trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm, nhằm gây tâm lý hoang mang cho toàn lực lượng.

 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533