Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:06 12/07/2018  (Lượt xem:  5037 )
Báo động nạn dùng xe cải tiến ph

Báo động nạn dùng xe cải tiến phá rừng giáp ranh

BT- Thời gian gần đây, các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Bắc Bình với xã Ninh Loan, Đức Trọng, Lâm Đồng đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động. Chúng đưa các loại xe cải tiến vào các rẫy nằm trong khu vực rừng giáp ranh để phục vụ sản xuất, nhưng ban đêm lại vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Khi bị phát hiện các đối tượng bất chấp hiệu lệnh, điều khiển phương tiện chạy thoát thân trong đêm tối. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Ban quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm lâm luật tại vùng rừng giáp ranh, trong đó đã khởi tố hình sự 5 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ, với trữ lượng lâm sản bị thiệt hại trên 340 m3 gỗ các loại.

Ban quản lý RPH Sông Lũy đã tịch thu phương tiện, lâm sản của các đối tượng phá rừng.

Trước thực trạng đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, Bắc Bình đã củng cố, duy trì lực lượng tại 2 Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm và Đỉnh Xanh, vì các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép phải đi ngang qua khu vực này. Nhưng do lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng quá mỏng, các đối tượng phá rừng lại quá manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ, nên hiệu quả mang lại chưa cao. Có một điều đáng nói là tại khu vực Suối Tôm, Sông Dù, thuộc tiểu khu 58, 73B, 79, có 3 xe cải tiến của các đối tượng phá rừng (Huynh, Hữu, Hải), cư trú ở 2 xã Ninh Loan, Đà Loan (Đức Trọng), chuyên sử dụng xe cải tiến vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, nhưng chưa có biện pháp để bắt giữ, xử lý. Bởi vì, các đối tượng lợi dụng có rẫy canh tác lâu năm nằm trong khu vực Suối Tôm, nên đã đưa xe cải tiến vào rẫy phục vụ sản xuất vừa lén lút khai thác, vận chuyển gỗ vào ban đêm, gây khó khăn cho lực lượng bảo vệ rừng.

Tại khu vực Đỉnh Xanh, chòi Bà Tâm, Đồi Ngọ, thuộc tiểu khu 57, 68, 69, có 4 xe cải tiến của các đối tượng chuyên phá rừng tên là Hưng, Lập, Nam, Huynh (con ông Hữu), ở xã Ninh Loan (Đức Trọng). Cả 4 đối tượng trên đều không có rẫy trong khu vực Đỉnh Xanh, nhưng lấy lý do đưa xe cải tiến vào khu vực rẫy giáp với rừng để chở thuê nông sản rồi lén lút chạy xe vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tất cả các đối tượng đều rất manh động, thường xuyên đưa xe cải tiến vào rừng chờ đến đêm khuya, khi lực lượng trực chốt bảo vệ rừng đang ngủ thì vận chuyển lâm sản vượt qua chốt chặn. Cụ thể: Vào ngày 18/5/2018, tại Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm có 8 đối tượng lạ mặt mang theo hung khí rựa, mã tấu xông vào tổ chốt chặn chặt đứt dây võng, khống chế, bóp cổ, chửi bới, hăm dọa anh Đặng Văn Hảo, Phó trưởng Trạm BVR Sa Mai (được phân công trực tổ chốt chặn) và rượt đuổi anh K Đa chạy vào rừng bạch đàn phía sau tổ chốt chặn để ẩn nấp. Sau đó các đối tượng còn tuyên bố “Nếu thấy thằng Hảo lên trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm lần nữa thì sẽ giết và phóng hỏa đốt chốt”.

Để ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh, Ban quản lý RPH Sông Lũy đã kiến nghị Công an, Hạt Kiểm lâm 2 huyện Bắc Bình, Đức Trọng (Lâm Đồng) phối hợp với UBND xã Ninh Loan, đơn vị chủ rừng cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, xử lý 7 đối tượng có xe cải tiến chuyên vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện. Đồng thời, mời các đối tượng có xe cải tiến ở xã Ninh Loan, Đức Trọng đến làm việc, răn đe, giáo dục và làm bản cam kết không sử dụng xe cải tiến để phá rừng. Nếu các đối tượng vẫn cố tình vi phạm thì lập hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Các ngành chức năng tỉnh cần nhanh chóng ra quyết định thành lập Trạm bảo vệ rừng liên huyện Đỉnh Xanh và xây dựng quy chế hoạt động của trạm để đủ sức ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh.         

Khi bị phát hiện, các đối tượng phá rừng bất chấp hiệu lệnh, nhanh chóng tẩu thoát trong đêm tối. Ngoài ra, các đối tượng còn tìm cách đe dọa lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm, Đỉnh Xanh và đã đánh “dằn mặt” một số nhân viên làm nhiệm vụ trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm, nhằm gây tâm lý hoang mang cho toàn lực lượng.

 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết