Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:06 12/07/2018  (Lượt xem:  4251 )
Báo động nạn dùng xe cải tiến ph

Báo động nạn dùng xe cải tiến phá rừng giáp ranh

BT- Thời gian gần đây, các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Bắc Bình với xã Ninh Loan, Đức Trọng, Lâm Đồng đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động. Chúng đưa các loại xe cải tiến vào các rẫy nằm trong khu vực rừng giáp ranh để phục vụ sản xuất, nhưng ban đêm lại vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Khi bị phát hiện các đối tượng bất chấp hiệu lệnh, điều khiển phương tiện chạy thoát thân trong đêm tối. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Ban quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm lâm luật tại vùng rừng giáp ranh, trong đó đã khởi tố hình sự 5 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ, với trữ lượng lâm sản bị thiệt hại trên 340 m3 gỗ các loại.

Ban quản lý RPH Sông Lũy đã tịch thu phương tiện, lâm sản của các đối tượng phá rừng.

Trước thực trạng đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, Bắc Bình đã củng cố, duy trì lực lượng tại 2 Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm và Đỉnh Xanh, vì các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép phải đi ngang qua khu vực này. Nhưng do lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng quá mỏng, các đối tượng phá rừng lại quá manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ, nên hiệu quả mang lại chưa cao. Có một điều đáng nói là tại khu vực Suối Tôm, Sông Dù, thuộc tiểu khu 58, 73B, 79, có 3 xe cải tiến của các đối tượng phá rừng (Huynh, Hữu, Hải), cư trú ở 2 xã Ninh Loan, Đà Loan (Đức Trọng), chuyên sử dụng xe cải tiến vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, nhưng chưa có biện pháp để bắt giữ, xử lý. Bởi vì, các đối tượng lợi dụng có rẫy canh tác lâu năm nằm trong khu vực Suối Tôm, nên đã đưa xe cải tiến vào rẫy phục vụ sản xuất vừa lén lút khai thác, vận chuyển gỗ vào ban đêm, gây khó khăn cho lực lượng bảo vệ rừng.

Tại khu vực Đỉnh Xanh, chòi Bà Tâm, Đồi Ngọ, thuộc tiểu khu 57, 68, 69, có 4 xe cải tiến của các đối tượng chuyên phá rừng tên là Hưng, Lập, Nam, Huynh (con ông Hữu), ở xã Ninh Loan (Đức Trọng). Cả 4 đối tượng trên đều không có rẫy trong khu vực Đỉnh Xanh, nhưng lấy lý do đưa xe cải tiến vào khu vực rẫy giáp với rừng để chở thuê nông sản rồi lén lút chạy xe vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tất cả các đối tượng đều rất manh động, thường xuyên đưa xe cải tiến vào rừng chờ đến đêm khuya, khi lực lượng trực chốt bảo vệ rừng đang ngủ thì vận chuyển lâm sản vượt qua chốt chặn. Cụ thể: Vào ngày 18/5/2018, tại Tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm có 8 đối tượng lạ mặt mang theo hung khí rựa, mã tấu xông vào tổ chốt chặn chặt đứt dây võng, khống chế, bóp cổ, chửi bới, hăm dọa anh Đặng Văn Hảo, Phó trưởng Trạm BVR Sa Mai (được phân công trực tổ chốt chặn) và rượt đuổi anh K Đa chạy vào rừng bạch đàn phía sau tổ chốt chặn để ẩn nấp. Sau đó các đối tượng còn tuyên bố “Nếu thấy thằng Hảo lên trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm lần nữa thì sẽ giết và phóng hỏa đốt chốt”.

Để ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh, Ban quản lý RPH Sông Lũy đã kiến nghị Công an, Hạt Kiểm lâm 2 huyện Bắc Bình, Đức Trọng (Lâm Đồng) phối hợp với UBND xã Ninh Loan, đơn vị chủ rừng cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, xử lý 7 đối tượng có xe cải tiến chuyên vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện. Đồng thời, mời các đối tượng có xe cải tiến ở xã Ninh Loan, Đức Trọng đến làm việc, răn đe, giáo dục và làm bản cam kết không sử dụng xe cải tiến để phá rừng. Nếu các đối tượng vẫn cố tình vi phạm thì lập hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Các ngành chức năng tỉnh cần nhanh chóng ra quyết định thành lập Trạm bảo vệ rừng liên huyện Đỉnh Xanh và xây dựng quy chế hoạt động của trạm để đủ sức ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh.         

Khi bị phát hiện, các đối tượng phá rừng bất chấp hiệu lệnh, nhanh chóng tẩu thoát trong đêm tối. Ngoài ra, các đối tượng còn tìm cách đe dọa lực lượng của 2 tổ chốt chặn bảo vệ rừng Suối Tôm, Đỉnh Xanh và đã đánh “dằn mặt” một số nhân viên làm nhiệm vụ trực chốt bảo vệ rừng Suối Tôm, nhằm gây tâm lý hoang mang cho toàn lực lượng.

 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533