Trong nước Cập nhật lúc 14:16:45 03/12/2020  (Lượt xem:  11009 )
Mỹ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ v

Mỹ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chuyển đổi số

Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, với cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp tăng trưởng chung.

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tổ chức Lễ công bố “Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng và bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc USAID chủ trì buổi lễ, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế cùng giới doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu. Bằng cách số hóa các quy trình kinh doanh-sản xuất-công nghệ và quản trị, DN sẽ gia tăng giá trị mà họ mang lại cho khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, với cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp tăng trưởng chung.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Báo SGGP.

Đó là lí do ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 749, phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. “Chương trình Hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” là một trong những sự kiện triển khai Quyết định này.

Mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ 100% DN được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Tối thiểu 100.000 DN nhận được sự hỗ trợ từ chương trình, tối thiểu 100 DN được hỗ trợ trở thành điển hình về chuyển đổi số; thiết lập được đội ngũ chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số.

“Tham vọng của chúng ta lớn hơn, nhưng còn nhiều thách thức về nguốn lực, đội ngũ chuyên gia và độ sẵn sàng của DN. Chúng tôi mong sẽ triển khai tốt chương trình này để nhân rộng và  thu hút các nguồn lực khác, có thể cả ngân sách nhà nước, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế phát triển nhanh-bền vững hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Bà Ann Marie Yastishock – Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) cho biết, USAID đã nghiên cứu, nhận định rằng, các xu hướng phát triển về công nghệ ngày càng mang tính đột phá, làm thay đổi cuộc sống con người. Các mô hình kinh doanh truyền thống dần bị thay thế bởi các công nghệ mới đem lại hiệu quả cao hơn. Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của DN cũng đang dịch chuyển dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để DN phục hồi tăng trưởng sau đại dịch và tăng tốc, bứt phá trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4. USAID đã, đang hỗ trợ các doanh nghiệp nhiều quốc gia thực hiện quá trình này, trong đó điển hình là Việt Nam. Thông qua Dự án LinkSME, USAID sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong nhiều công đoạn.

“USAID sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 10.000 DN qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn tiền chuyển đổi số; giai đoạn 2 là xác định những công cụ hiệu quả nhất để tăng năng suất. Giai đoạn 3 là sáp nhập hài hòa các hệ thống để có thể tiếp tục tăng năng suất”, bà Ann Marie Yastishock nêu rõ.

Trong khuôn khổ lễ công bố chương trình, ban tổ chức nhận được sự cam kết đồng hành của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam và các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ số như Facebook, MISA, CMC, FSI.

Ông Nguyễn Đình Trung – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ công nghiệp Tuấn Huyền, Hải Phòng - chuyên sản xuất, kinh doanh bao bì đóng gói và phụ trợ sản xuất công nghiệp phục vụ  các doanh nghiệp FDI nhìn nhận, đây là cơ hội lớn cho những DN diện nhỏ và vừa như doanh nghiệp của ông”:

“Doanh nghiệp thành lập 14 năm với đối tượng phục vụ chủ yếu là doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng. Bình thường DN chỉ sử dụng đến các phần mềm Blavo, phần mềm kế toán nên khi tham gia các chương trình chuyển đổi số vẫn phải dò dẫm. Khi nằm trong chương trình này sẽ được hỗ trợ chuyển đổi đồng bộ và trước mắt cần chuyên gia, sự tư vấn của tổ chức rồi sau đó là các nguồn lực của chương trình”, ông Trung bày tỏ.

Tại sự kiện, các chuyên gia nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam với đặc thù có hơn 97% doanh nghiệp diện nhỏ, vừa, siêu nhỏ - bộ máy không cồng kềnh, sự chuyển đổi này sẽ thuận lợi hơn. Nếu các doanh nhân-doanh nghiệp sớm nhận thức được và tìm tới các chương trình hành động như “Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”, việc số hóa hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ nhanh hơn-bền vững hơn.

Thu Trang/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533