Xã hội Cập nhật lúc 08:47:51 21/09/2018  (Lượt xem:  2319 )
Lại nói chuyện dạy

Lại nói chuyện dạy “văn hóa giao thông”

BT- Trong nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT), nhiều người thường chỉ chú ý đến một số hành vi như: “chạy quá  tốc độ”, “đi không đúng làn đường”, “vượt ẩu”, “thiếu quan sát khi vào giao lộ”,  “dừng xe không đúng quy định”,  “có nồng độ cồn khi lái xe”, “không có giấy phép lái xe”... Và theo đó, người có trách nhiệm sẽ viện dẫn một số điều trong Luật Giao thông đường bộ để xử lý. Theo chúng tôi, việc xử lý  như trên là đúng, cần thiết, nhằm hạn chế TNGT. Tuy nhiên, đi tìm căn nguyên dẫn đến TNGT, chúng ta thấy  trong đó có một phần không nhỏ của việc thiếu, hoặc xem nhẹ văn hóa giao thông.

Văn hóa giao thông không chỉ ở ý thức tuân thủ pháp luật mà còn cách ứng xử khi có sự cố. Ảnh minh họa

Ở đây xin hiểu văn hóa giao thông là sự hiểu biết, nền tảng; là tập hợp các cách thức xử sự, ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông; là tuân thủ của các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông. Người có văn hóa giao thông, khi đi lại trên đường, hoặc đưa xe vào bãi đỗ, các nơi công cộng... sẽ đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là đi đúng luật định, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản và trật tự công cộng. Người có văn hóa giao thông sẽ không đề cao “cái tôi” của mình, vì vậy khi đi lại trên đường, họ sẽ  luôn đề cao sự an toàn của mọi người lên trên hết, từ đó tuân thủ nghiêm luật giao thông, không chen lấn, sẵn sàng giúp người khác bị rủi ro, kịp thời báo hiệu cho những người khác cùng tham gia giao thông đề phòng, hoặc tránh các hiểm nguy ở phía trước, các sự cố trên đường...

Để rõ hơn về điều này, chúng tôi mượn hình ảnh của những người lái xe taxi ở Thái Lan. Có lần tôi đón taxi trên con đường đông xe và người đi bộ. Phía sau chiếc taxi tôi đón là một hàng taxi đang chạy đến. Thế nhưng, không một chiếc taxi nào bóp kèn inh ỏi. Tất cả đều chạy chậm lại, thậm chí dừng hẳn, chờ cho tôi lên xe và chiếc taxi tôi đón chạy rồi thì  những chiếc sau mới cùng chạy. Điều đó chỉ xảy ra khi những người lái taxi thật sự có văn hóa giao thông, Nó khác hẳn với không ít lái xe ở ta, chỉ cần phía trước bạn chạy chậm, ở phía sau họ bóp còi inh ỏi, sẵn sàng vượt lên tạt ngang đầu xe của bạn, bất kể là việc làm đó dẫn đến TNGT, hư hỏng phương tiện của người khác.

Bên cạnh đó, cần nói đến một sự việc: là không ít người lái xe ở ta không được đào tạo một cách căn bản (thậm chí giấy phép lái xe thật nhưng học giả). Trình độ học vấn của người lái xe, cũng ít nhiều dẫn đến hành vi lái trên đường. Một người có văn hóa, chắc chắn khi ngồi vào tay lái, người ta sẽ hạn chế việc chạy ẩu, cũng như chấp hành nghiêm các quy định trên đường. Em họ xa của tôi trước đây,  văn hóa lớp 3, nhưng mua bằng tốt nghiệp THCS để học lái xe hạng C. Kết quả, chỉ trong mấy năm chạy xe thuê, em gây ra không ít vụ va quẹt, lẫn TNGT, đến mức không còn ai dám thuê lái. Gần đây, có một hiện tượng là không ít người lái ô tô mở cửa xe bất cẩn, gây TNGT cho người chạy xe máy chạy đúng làn đường.                      

Điều này cần được giải thích ở khía cạnh văn hóa giao thông. Nếu có văn hóa giao thông tốt, văn hóa sẽ điều chỉnh hành vi của người lái xe, buộc người lái phải nhìn kỹ kính chiếu hậu trước khi mở cửa để không gây tai nạn, vả lại điều này đã được viết trong phần lý thuyết lái. Tóm lại, để giảm thiểu TNGT, văn hóa lái xe cần được đặt lên hàng đầu. Muốn vậy, các trường  dạy lái xe nên dạy kỹ học phần: “Văn hóa giao thông”.

   Ng. Thành Thật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết