Xã hội Cập nhật lúc 08:47:51 21/09/2018  (Lượt xem:  2410 )
Lại nói chuyện dạy

Lại nói chuyện dạy “văn hóa giao thông”

BT- Trong nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT), nhiều người thường chỉ chú ý đến một số hành vi như: “chạy quá  tốc độ”, “đi không đúng làn đường”, “vượt ẩu”, “thiếu quan sát khi vào giao lộ”,  “dừng xe không đúng quy định”,  “có nồng độ cồn khi lái xe”, “không có giấy phép lái xe”... Và theo đó, người có trách nhiệm sẽ viện dẫn một số điều trong Luật Giao thông đường bộ để xử lý. Theo chúng tôi, việc xử lý  như trên là đúng, cần thiết, nhằm hạn chế TNGT. Tuy nhiên, đi tìm căn nguyên dẫn đến TNGT, chúng ta thấy  trong đó có một phần không nhỏ của việc thiếu, hoặc xem nhẹ văn hóa giao thông.

Văn hóa giao thông không chỉ ở ý thức tuân thủ pháp luật mà còn cách ứng xử khi có sự cố. Ảnh minh họa

Ở đây xin hiểu văn hóa giao thông là sự hiểu biết, nền tảng; là tập hợp các cách thức xử sự, ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông; là tuân thủ của các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông. Người có văn hóa giao thông, khi đi lại trên đường, hoặc đưa xe vào bãi đỗ, các nơi công cộng... sẽ đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là đi đúng luật định, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản và trật tự công cộng. Người có văn hóa giao thông sẽ không đề cao “cái tôi” của mình, vì vậy khi đi lại trên đường, họ sẽ  luôn đề cao sự an toàn của mọi người lên trên hết, từ đó tuân thủ nghiêm luật giao thông, không chen lấn, sẵn sàng giúp người khác bị rủi ro, kịp thời báo hiệu cho những người khác cùng tham gia giao thông đề phòng, hoặc tránh các hiểm nguy ở phía trước, các sự cố trên đường...

Để rõ hơn về điều này, chúng tôi mượn hình ảnh của những người lái xe taxi ở Thái Lan. Có lần tôi đón taxi trên con đường đông xe và người đi bộ. Phía sau chiếc taxi tôi đón là một hàng taxi đang chạy đến. Thế nhưng, không một chiếc taxi nào bóp kèn inh ỏi. Tất cả đều chạy chậm lại, thậm chí dừng hẳn, chờ cho tôi lên xe và chiếc taxi tôi đón chạy rồi thì  những chiếc sau mới cùng chạy. Điều đó chỉ xảy ra khi những người lái taxi thật sự có văn hóa giao thông, Nó khác hẳn với không ít lái xe ở ta, chỉ cần phía trước bạn chạy chậm, ở phía sau họ bóp còi inh ỏi, sẵn sàng vượt lên tạt ngang đầu xe của bạn, bất kể là việc làm đó dẫn đến TNGT, hư hỏng phương tiện của người khác.

Bên cạnh đó, cần nói đến một sự việc: là không ít người lái xe ở ta không được đào tạo một cách căn bản (thậm chí giấy phép lái xe thật nhưng học giả). Trình độ học vấn của người lái xe, cũng ít nhiều dẫn đến hành vi lái trên đường. Một người có văn hóa, chắc chắn khi ngồi vào tay lái, người ta sẽ hạn chế việc chạy ẩu, cũng như chấp hành nghiêm các quy định trên đường. Em họ xa của tôi trước đây,  văn hóa lớp 3, nhưng mua bằng tốt nghiệp THCS để học lái xe hạng C. Kết quả, chỉ trong mấy năm chạy xe thuê, em gây ra không ít vụ va quẹt, lẫn TNGT, đến mức không còn ai dám thuê lái. Gần đây, có một hiện tượng là không ít người lái ô tô mở cửa xe bất cẩn, gây TNGT cho người chạy xe máy chạy đúng làn đường.                      

Điều này cần được giải thích ở khía cạnh văn hóa giao thông. Nếu có văn hóa giao thông tốt, văn hóa sẽ điều chỉnh hành vi của người lái xe, buộc người lái phải nhìn kỹ kính chiếu hậu trước khi mở cửa để không gây tai nạn, vả lại điều này đã được viết trong phần lý thuyết lái. Tóm lại, để giảm thiểu TNGT, văn hóa lái xe cần được đặt lên hàng đầu. Muốn vậy, các trường  dạy lái xe nên dạy kỹ học phần: “Văn hóa giao thông”.

   Ng. Thành Thật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533