BẢO VỆ RỪNG

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng
19 ngày trước Kinh tế
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải vừa ký văn bản đề nghị một số sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện Công văn số 1643/BNN -KL ngày 8/3/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng.
 • Lãnh đạo UBND tỉnh thăm chúc tết các đơn vị quản lý thủy lợi, bảo vệ rừng
  2 tháng trước Bạn đọc
  BTO- Ngày 23/1/2024, ông Nguyễn Hồng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo Sở Nông nghiệp – PTNT, Công ty TNHH MTV KTCTTL Bình Thuận đã đến thăm chúc tết, tặng quà các Trạm bảo vệ rừng của Ban quản lý RPH Sông Quao, Sông Lũy, Lòng Sông – Đá Bạc và Ban quản lý hồ Sông Quao, hồ Sông Lũy, hồ Đá Bạc.
 • Những người giữ rừng ở Phan Điền
  3 tháng trước Xã hội
  Dịp cuối năm 2023, thời tiết khô hanh cùng từng cơn gió bấc thổi săn hơn thường lệ. Đây cũng là thời điểm lực lượng bảo vệ rừng và hộ nhận khoán vất vả hơn trong công việc đi tuần tra, bảo vệ rừng. Tại Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQL RPH) Phan Điền, huyện Bắc Bình, nơi có khu vực rừng giáp ranh tỉnh Lâm Đồng cũng không ngoại lệ.
 • Phát hiện, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý 31 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp
  4 tháng trước Pháp luật
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng toàn tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý 31 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó phá rừng trái pháp luật 4 vụ/0,119 ha, khai thác rừng trái phép 6 vụ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật 7 vụ, tàng trữ mua bán trái pháp luật 12 vụ, vi phạm các quy định chung về bảo vệ rừng 2 vụ. Qua đó đã xử lý hành chính 18 vụ, số lâm sản tịch thu 10 m3 gỗ các loại…
 • NGHỊ QUYẾT
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh
  4 tháng trước Thông tin chính sách mới
  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất và khoán bảo vệ rừng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030
 • Nhiều chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) miền núi. Ngoài 2 chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai, còn có nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ riêng cho vùng ĐBDTTS. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.
 • Sớm xác định rõ ranh giới đất sau vụ bắp, mì bị nhổ bỏ
  7 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Nhiều hộ dân ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam đang mong cơ quan chức năng làm rõ mì, bắp của họ bị nhổ bỏ.
 • Học tập kinh nghiệm về hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại Đồng Nai
  8 tháng trước Kinh tế
  BTO-Chiều 18/8, Đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận do ông Mai Kiều – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai về học tập kinh nghiệm xây dựng Nghị quyết hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng (BVR).
 • Hàm Thuận Bắc: Nhiều trăn trở trong giao khoán bảo vệ rừng
  8 tháng trước Kinh tế
  Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhận giao khoán bảo vệ rừng Hàm Thuận – Đa Mi mong chờ nhận được tiền công bảo vệ rừng (BVR), trong đó có những hộ lo lắng việc bị giảm bớt khoản tiền này khi đường dây truyền tải điện quốc gia đi ngang qua.
 • Giải quyết khó khăn chậm chi trả kinh phí khoán bảo vệ rừng
  8 tháng trước Xã hội
  Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, trong năm 2023 kinh phí giao khoán bảo vệ rừng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) đối với các nguồn từ ngân sách Trung ương và địa phương đang trình UBND tỉnh phê duyệt phân khai chi tiết. Do đó, hiện chưa có căn cứ chi trả kinh phí, dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, dẫn đến việc chậm tiến độ chi trả cho hộ nhận khoán.
 • Đất trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc đang bị lấn chiếm: Lập chốt bảo vệ rừng trồng “điểm nóng” Sông Bình
  9 tháng trước Pháp luật
  Như chúng tôi đã đề cập trong bài điều tra 2 kỳ tuần trước “Đất trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc đang bị lấn chiếm”, tình trạng phá rừng trồng tại khu vực 367 ha xã Sông Bình (Bắc Bình) chưa có dấu hiệu dừng lại. Mới đây, một số diện tích rừng trồng bạch đàn mới một năm tuổi đã bị cày ủi nhằm xâm chiếm đất trái phép!
 • Tìm hướng tháo gỡ, hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng
  10 tháng trước Kinh tế
  Chỉ tính từ năm 2022 đến nay, các đơn vị chủ rừng trong tỉnh đã giải quyết cho nghỉ việc 61 trường hợp. Ngoài ra hiện còn 85 trường hợp có đơn xin nghỉ việc nhưng chưa giải quyết. Nguyên nhân được xác định chủ yếu bởi công việc khó khăn gian khổ, điều kiện làm việc ở rừng sâu, cơ sở vật chất thiếu thốn, trong khi chế độ đãi ngộ thấp. Đây cũng là lý do cần có cơ chế tháo gỡ, hỗ trợ đối với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.
 • Lực lượng Kiểm lâm tỉnh: Khẳng định vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ rừng
  11 tháng trước Pháp luật
  Cùng với lực lượng Kiểm lâm cả nước, lực lượng Kiểm lâm tỉnh nhà đã chủ động vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để giữ màu xanh cho những cánh rừng, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Năm 2023 là mốc thời gian tròn 50 năm lực lượng Kiểm lâm Việt Nam được thành lập (21/5/1973- 21/5/2023). Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn ông Hồ Thiện Đang (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh…
 • Gian nan cuộc chiến giữ rừng. Bài 1
  một năm trước Pháp luật
  Bài 1: Giữa đại ngàn sâu thẳm
 • Kiểm tra hiện trạng rừng bảo tồn Núi Ông
  một năm trước Pháp luật
  Cuối tuần qua, đoàn công tác của Huyện ủy và UBND huyện Hàm Thuận Nam, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Ka Pét, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, Hạt Kiểm lâm và một số đơn vị, địa phương thuộc huyện Hàm Thuận Nam đã tiến hành kiểm tra hiện trạng rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông.
 • Bắc Bình tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng
  một năm trước Bạn đọc
  Chỉ tính riêng trong năm 2022, các ngành chức năng của huyện Bắc Bình đã tuần tra, phát hiện, xử lý 37 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp và đã ra 4 quyết định khởi tố vụ án hình sự các vụ phá rừng chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện xử lý theo quy định. Tổ chức giám định 1 vụ phá rừng để xem xét khởi tố vụ án hình sự. Các đơn vị chủ rừng đã phát hiện, xử lý 34 trường hợp lấn chiếm đất rừng, với diện tích 37,23 ha.
 • Nỗ lực bảo vệ rừng đặc dụng
  một năm trước Pháp luật
  Rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Núi Ông không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học mà còn có vai trò điều hòa khí hậu, đảm bảo tính bền vững cho sự phát triển kinh tế trong vùng. Song, để làm tốt bảo vệ rừng là thách thức không nhỏ đối với ngành chức năng, địa phương liên quan, bởi rừng nơi đây tiếp giáp với nhiều khu dân cư và có cả tuyến đường sông…
 • Tuyên truyền sâu rộng về “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
  một năm trước Kinh tế
  UBND tỉnh vừa có công văn đến các cơ quan chuyên môn trực thuộc, Mặt trận và các đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố về triển khai Chỉ thị số 8733/CT- BNN- TCLN của Bộ Nông nghiệp và PTNT về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” (“Tết trồng cây”) và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2023.
 • Lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam kiểm tra công tác bảo vệ rừng vùng giáp ranh
  một năm trước Pháp luật
  BTO-Cuối tuần qua, Đoàn công tác của huyện Hàm Thuận Nam do Bí thư Huyện ủy – Lê Thị Bích Liên và Chủ tịch UBND huyện – Trần Ngọc Diệp dẫn đầu đã kiểm tra thực địa công tác quản lý, bảo vệ rừng trên lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét và Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông.
 • Thăm, chúc tết các đơn vị bảo vệ rừng, thủy lợi, lực lượng vũ trang ở Bắc Bình, Tuy Phong
  một năm trước Xã hội
  BTO- Ngày 12/1, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh do bà Nguyễn Thị Thuận Bích – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc tết một số đơn vị bảo vệ rừng và quản lý đầu mối thủy lợi ở 2 huyện Bắc Bình và Tuy Phong.
 • Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng xin nghỉ việc: Cần chính sách hỗ trợ đặc thù
  một năm trước Xã hội
  Thực tế cho thấy, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách ở các đơn vị chủ rừng thời gian qua chính là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu, trực tiếp bám rừng. Đây cũng là đội ngũ đương đầu, đấu tranh, trấn áp các đối tượng vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng… Tuy nhiên, do điều kiện công tác khó khăn, thiếu thốn, dẫn đến thời gian qua có không ít người xin nghỉ việc, công tác tuyển dụng lực lượng bảo vệ rừng cũng gặp khó khăn không kém.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO