Theo dõi trên

Chủ động ứng phó vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới

20/06/2024, 11:22

BTO-Sáng nay (20/6), Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang (trong đó có Bình Thuận) về chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và gió mạnh trên biển.

Theo đó, các tỉnh, thành phố ven biển cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới. Đồng thời, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Song song, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống…

z3751417442714_dcd4970511bb2af5dd3bbd98f020a5ec.jpg
Tàu cá neo đậu tại đảo Phú Quý. 

Được biết, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 22 -23/6 , khu vực Bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoặc bão. Từ ngày 23-25/6 ATNĐ hoặc bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Ngoài ra, hiện nay do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 - 2,5 m.

z4566796946618_4b25b30ddc0d05ceb550169857505d90.jpg

Cùng ngày, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia có tin dự báo mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển. Ngày 20/6 ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Phú Yên đến Cà Mau đang có mưa rào và dông. Tại trạm đảo Phú Quý có lúc gió mạnh cấp 6. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1, 5 - 2, 5m. Dự báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

K. HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phủ xanh đất rừng tạo lá chắn phòng, chống thiên tai
Rừng đóng vai trò rất to lớn trong việc ngăn lũ, chống xói mòn, sạt lở đất. Bên cạnh đó, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều hòa nguồn nước, giảm thiểu các tác động bất lợi do biến đổi khí hậu và thiên tai do nước gây ra.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ động ứng phó vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới