Kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở Đảng bộ Ma Lâm: Rất nghiêm túc và cụ thể

30/08/2017, 08:32 - Lượt đọc: 12

BT- Mới đây, nhân có đoàn của tỉnh về làm việc với  Đảng bộ thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc đã nghe chuyện kiểm điểm phê bình và tự phê bình nơi đây đi hẳn vào những chuyện rất cụ thể, đời thường rất hay.

Qua nghe báo cáo cho thấy Đảng bộ thị trấn làm rất tốt theo chỉ đạo của trên. Đặc biệt phần khuyết điểm được nêu rất kỹ và những khuyết điểm này hầu như có ở không ít nơi, nhưng đâu đó vẫn  chưa  nghiêm túc kiểm điểm. Tại Đảng bộ Ma Lâm có 15/15 chi bộ trực thuộc tổ chức cuộc họp. Trong cuộc họp, chi bộ và từng đảng viên thông qua bản kiểm điểm bổ sung nội dung về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, xác định những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị; biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đề ra những biện pháp khắc phục, sửa chữa. Qua kiểm điểm có 134/191 đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, cụ thể như: Trong học tập, quán triệt các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, thiếu tập trung lắng nghe không ghi chép đầy đủ; trong phê bình còn nể nang, ngại va chạm. Có 80/191 đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống: chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; còn chậm trễ, chất lượng chưa cao; chấp hành giờ giấc chưa nghiêm; chưa sâu sát địa bàn; chưa thực hiện tốt chủ trương chống lãng phí…

Qua kiểm điểm nổi lên việc một số cán bộ, đảng viên có lúc chưa chú trọng đến việc nghiên cứu học tập chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Có biểu hiện: trong học tập không chịu khó suy nghĩ, ít tập trung lắng nghe, còn nói chuyện riêng, làm việc riêng. Do đó nắm bắt hạn chế, dẫn đến vận dụng, tổ chức thực hiện kết quả đạt thấp. Chưa đề cao vai trò cá nhân trong tham gia quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của Đảng bộ theo quy chế. Tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình trong Đảng ủy chưa thật sự mạnh mẽ, có cán bộ, đảng viên ít thấy khuyết điểm cá nhân mình, không mạnh dạn góp ý phê bình tập thể, đồng chí mình, vẫn còn biểu hiện e ngại, nể nang.  Công tác quản lý cán bộ đảng viên chưa đi vào nề nếp, một số cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ chậm hoặc kết quả chưa cao; ý thức tổ chức kỷ luật chưa tốt, biểu hiện chủ yếu là chấp hành chưa nghiêm nội quy, quy chế cơ quan. Tham gia hội họp không nghiêm, vắng họp không có lý do chính đáng, hoặc không xin phép. Một vài trường hợp thực hiện không nghiêm túc, đầy đủ sự chỉ đạo của cấp trên. Từng đồng chí đảng ủy viên phụ trách ở các chi bộ trực thuộc có lúc chưa theo dõi, đôn đốc kiểm tra thường xuyên, xử lý các vấn đề nổi lên chưa kịp thời. Chậm khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm chỉ ra - nhất là một bộ phận cán bộ thuộc quyền, nên mức độ hoàn thành nhiệm vụ chưa cao.

Sau kiểm điểm, Đảng ủy thị trấn Ma Lâm xây dựng kế hoạch khắc phục khuyết điểm qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2016 theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Theo đó, Đảng ủy tập trung khắc phục tình trạng một số cán bộ, đảng viên chưa chú trọng đến việc nghiên cứu học tập chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong sinh hoạt Đảng phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong Đảng ủy mà trước hết là Bí thư và các Phó Bí thư Đảng ủy. Cán bộ, công chức trong các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 27, Chỉ thị số 30 và Chỉ thị số 40 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Hà Thu Thủy


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
BTO- Sáng 12/8, đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phương Nga – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở Đảng bộ Ma Lâm: Rất nghiêm túc và cụ thể