Theo dõi trên

La Gi tăng cường nhiều biện pháp phòng bệnh tay chân miệng

15/08/2023, 05:50 - Lượt đọc: 486

Dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn La Gi hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp. Chỉ riêng trong tháng 7, toàn thị xã ghi nhận đến 78 ca mắc. Số ca tăng cao đột biến, vượt ngưỡng cảnh báo dịch bệnh tay chân miệng tại địa phương. Là bệnh truyền nhiễm, đối tượng chủ yếu mắc phải là trẻ nhỏ, hơn nữa với chủng vi rút nguy hiểm là Enterovirus - EV71 càng khiến tỷ lệ mắc và trở nặng tăng cao. Trước tình hình đó, thị xã La Gi đang quyết liệt tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

Ngay từ lúc xuất hiện ca mắc, nhất là khi xảy ra trường hợp trẻ tử vong do mắc tay chân miệng tại địa phương, La Gi đã xác định vai trò quan trọng hàng đầu và đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục. Dưới sự chỉ đạo của UBND thị xã, 9 xã – phường nhanh chóng rà soát, lên danh sách số hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi và triển khai ngay việc đến từng nhà để tuyên truyền, vận động. Ngoài những trang mạng xã hội chính thống của các cơ quan, đơn vị, xã – phường và trường học, nhiều cán bộ, đảng viên… trên địa bàn thị xã cũng đã liên tục đăng tải thông tin liên quan. Hình thức tuyên truyền lưu động, cũng như phát thanh không dây được khai thác triệt để, đến tận địa bàn dân cư giúp người dân kịp thời nắm bắt tình hình, hiểu được mức độ nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, cũng như nhiều kiến thức cần thiết khác để chủ động trong phòng chống, bảo vệ con em mình trước bệnh tay chân miệng.

Bà Đặng Thị Hồng Lâm – Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi, cùng cơ quan y tế giám sát và truyền thông tại địa bàn dân cư.

Với sự quan tâm chỉ đạo của ngành cấp trên và UBND thị xã, cộng với tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan y tế, 9 xã – phường, hầu hết các trường mẫu giáo, cơ sở nuôi giữ trẻ, cũng như nhiều bậc phụ huynh đều đã nhận thức rõ và ý thức cao trong việc tự phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe con em mình.

Trung tâm Y tế La Gi cũng đang triển khai tích cực nhiều biện pháp chuyên môn nhằm kiểm soát dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học và cộng đồng dân cư, chủ động phát hiện sớm những trường hợp mắc mới, khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời ổ dịch. Đến nay, tất cả các ổ dịch đều được xử lý theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Hơn 50 kg cloramin B đã được dùng để phục vụ cho công tác này. Song song đó vào cuối tháng 7 vừa qua, đơn vị cũng đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ y tế xã - phường.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 6/8/2023, toàn địa bàn thị xã ghi nhận 17 ổ dịch với 161 ca tay chân miệng, xảy ra tại 9/9 xã - phường, tăng gấp 5 lần so cùng kỳ năm 2022, trong đó có 2 ca tử vong tại xã Tân Bình và Tân Tiến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tay chân miệng, thì kiến thức và ý thức của các bậc phụ huynh là yếu tố hàng đầu quyết định sức khỏe của trẻ. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, cộng với hiệu quả từ công tác truyền thông, ý thức tự giác, không lơ là, chủ quan của những người trực tiếp nuôi giữ trẻ không ngừng nâng cao… hy vọng bệnh tay chân miệng, cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn thị xã La Gi sẽ nhanh chóng được khống chế, ngăn chặn.

TRÚC MY


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xoa dịu nỗi đau da cam – tình thương và trách nhiệm xã hội
Chiến tranh đã lùi xa, quê hương Bình Thuận đã nhiều đổi thay, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh đang từng ngày chống chọi với nỗi đau dai dẳng, đó chính là những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/ dioxin. Để hàn gắn vết thương chiến tranh, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐ DC)/dioxin cùng các cấp chính quyền, tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh luôn nỗ lực trợ giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
La Gi tăng cường nhiều biện pháp phòng bệnh tay chân miệng