Lễ hội Katê sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10

07/07/2022, 05:27 - Lượt đọc: 1,182

Lễ hội Katê năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 24 – 25/10, tại Di tích tháp Pô Sah Inư. Đây là thông tin Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa mới ban hành.

van-hoa-posainu.jpg
Du khách cùng hòa mình vào Lễ hội Katê.

Lễ hội sẽ có phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ do chức sắc người Chăm Bàlamôn huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện cúng theo tập tục tại tháp chính (tháp A) và các nghi lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục, đại lễ cúng mừng Katê. Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Còn tại phần hội sẽ diễn ra các môn thi trưng bày và trang trí lễ vật trên Thônla, Cổ bồng để dâng tế nữ thần Pô Sah Inư tại sân khấu chính, chương trình nghệ thuật dân gian Chăm, hội thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật, bịt mắt đập niêu.

dscn8962.11.jpg
Thiếu nữ Chăm biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân gian.

Katê là lễ hội dân gian có từ lâu đời và đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận. Kể từ khi được phục dựng tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết), đây là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị, nét đặc sắc của người Chăm đến với nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Cùng với đó, nâng cao nhận thức và hành động của đồng bào Chăm trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị của lễ hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng và hưởng thụ văn hóa phục vụ du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Lễ hội Katê tại Tháp Chăm Pô Sah Inư đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc Chăm
BTO- Lễ hội Katê là lễ hội truyền thống của người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc diễn ra hàng năm vào tháng 7 (Chăm lịch) nhằm gìn giữ và phát huy lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm, góp phần vào hoạt động phát triển du lịch của tỉnh nhà.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ hội Katê sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10