LỄ HỘI KATE

Đồng bào Chăm Bàlamôn giáo ở huyện Hàm Thuận Bắc: Vui Lễ hội Katê Pô Tằm năm 2022
6 tháng trước Văn hóa - Thể thao
Trong 2 ngày 8 - 9/11, cộng đồng người Chăm Bàlamôn giáo ở huyện Hàm Thuận Bắc đã tổ chức Lễ hội Katê Pô Tằm năm 2022 trong niềm hân hoan, chúc mừng 1 năm an lành, làm ăn phát đạt.
 • Cuộc thi tìm hiểu về tín ngưỡng, tôn giáo
  9 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”.
 • Lễ hội Katê sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10
  10 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Lễ hội Katê năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 24 – 25/10, tại Di tích tháp Pô Sah Inư. Đây là thông tin Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa mới ban hành.
 • Gìn giữ cho mai sau
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Bình Thuận có 35 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số, tiếp đến là các dân tộc Chăm, Raglai, Cờ-ho, Hoa, Tày, Chơ-ro, Nùng… Trong nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rất quan tâm đến việc triển khai thực hiện công tác bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, nhờ vậy nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, phát triển và thu hút sự quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu của du khách.
 • Lễ hội Ka-tê Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Ngày 4/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống Katê của người Chăm Bình Thuận.
 • Đảm bảo tốt các điều kiện để phục vụ cho Lễ hội Katê
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận năm 2020 dự kiến diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 15 - 16/10/2020) tại Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư, thuộc khu phố 5, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết.
 • Đặc sắc lễ hội Katê
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Bình Thuận có rất nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có lễ hội Katê truyền thống của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. Đây là lễ hội vừa bảo tồn, giữ gìn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, vừa quảng bá những nét đẹp truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước.
 • Khởi động lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lễ hội Katê Bình Thuận năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 15 - 16/10) tại di tích tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) với nhiều phần lễ truyền thống và phần hội độc đáo mang đậm văn hóa dân gian Chăm.
 • Lễ hội Katê sẽ diễn ra vào tháng 10
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Katê tại Di tích tháp Pô Sah Inư. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 15 - 16/10, bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó phần lễ được xem là nội dung chính, do các chức sắc người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc điều hành, thực hiện theo quy định tôn giáo, phong tục truyền thống. Gồm nghi lễ tống ôn, cúng cầu an, nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính, mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga – Yoni, mặc trang phục, đại lễ cúng tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh. Phần hội là các trò chơi, hội thi, hội diễn giới thiệu các nghề thủ công truyền thống, diễn xướng nghệ thuật dân gian Chăm tạo không khí phấn khởi, vui tươi và đoàn kết. Ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu hình ảnh du lịch, văn hóa, lễ hội, di tích, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của các địa phương có người Chăm sinh sống trong tỉnh.
 • Tín ngưỡng phồn thực trong lễ hội Katê ở tháp Pô Sah Inư  
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Hơn một thiên niên kỷ trước cho đến thế kỷ XVII, việc thờ sinh thực khí rất phổ biến trong vương quốc Chămpa, biểu hiện qua việc thờ Linga – Yoni trong các đền tháp hay tượng vua ngồi trên bệ Yoni trong các đền thờ. Cơ quan sinh sản được đặc tả để nói về ước vọng phồn sinh. Các lễ nghi tương ứng cũng được thực hành và lưu truyền thành tín ngưỡng phồn thực của người Chăm vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Hiện vẫn còn điệu múa phồn thực (Klai Kluk) ở một số địa phương (còn gọi là múa âm dương), là điệu múa với các động tác thể hiện sự giao hợp giữa người nam và người nữ. Điệu múa thường xuất hiện trong lễ hội Chàvà đêm hay trong lễ Richànưcành. Đó là biểu hiện tính năng phồn thực rõ nhất của người Chăm với ý nghĩa sâu xa: Trời với đất giao hòa. Từ đó con người, vật nuôi, cây trồng sinh sôi nảy nở, đây là triết lý phồn thực của người Chăm và là tín ngưỡng tôn giáo cổ xưa còn lại.
 • Hàm Thuận Bắc:Tham gia hội thi viết chữ Chăm nhân dịp Lễ hội Katê
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm tỉnh Bình Thuận, tại huyện Bắc Bình vừa tổ chức các hoạt động văn hóa Chăm mừng lễ hội Katê truyền thống của đồng bào Chăm. Lễ hội diễn ra với các môn thi: Hòa tấu nhạc cụ, múa dân gian Chăm và thi viết chữ Chăm…
 • Rộn ràng Lễ hội Katê
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Cứ vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 Chăm lịch, đồng bào Chăm Bà-la-môn lại tổ chức Lễ hội Katê. Năm nay hoạt động này được tổ chức đúng vào ngày 27 – 28/9 dương lịch. Lễ hội diễn ra từ các ngôi đền tháp, đền thờ cho đến các xóm làng rồi  gia đình, tạo thành dòng chảy liên tục, đặc sắc, riêng biệt. Qua 15 lần tổ chức, đến nay Lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sha Inư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết), đã trở thành địa chỉ quen thuộc của cộng đồng người Chăm ở Bình Thuận và là sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc, hấp dẫn du khách. Lễ hội năm nay gồm cóphần lễ và phần hội được tổ chức đan xen. Trong đó phần lễ là nội dung chính, do chức sắc người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc trực tiếp điều hành, thực hiện theo đúng nghi thức tôn giáo, phong tục truyền thống.
 • Đồng bào Chăm vui Lễ hội Katê
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Ngày 28/9, tại tháp Pô Sah Inư, TP. Phan Thiết , Lễ hội Katê 2019 đã chính thức khai mạc. Dự lễ có ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch UBTU MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo thành phố, huyện, ban ngành…
 • Phối hợp quản lý và tổ chức Lễ hội Katê năm 2019
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Vừa qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã đề nghị UBND các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh về việc phối hợp quản lý, tổ chức Lễ hội Katê năm 2019. Theo đó tập trung chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp UBND các xã - thị trấn vùng đồng bào người Chăm Bàlamôn sinh sống triển khai một số công việc liên quan. Như có kế hoạch tuyên truyền, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của lễ hội Katê và tổ chức đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lành mạnh, vui tươi, tiết kiệm, không gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của đồng bào.
 • Lễ hội Katê sẽ diễn ra vào cuối tháng 9
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhằm quảng bá, giới thiệu và khai thác vốn văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc Chăm ở Bình Thuận, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân và du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sha Inư năm 2019.       
 • Lễ hội Katê:  Cần thay đổi Ban giám khảo chấm giải cuộc thi
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO - Lễ hội Katê là một lễ hội dân gian đặc sắc và rất quan trọng của đồng bào dân tộc Chăm. Từ năm 2005 đến nay, lễ hội được Bình Thuận tổ chức với quy mô lớn, góp phần phục vụ phát triển du lịch.
 • Nhộn nhịp lễ hội Katê trên tháp Pô Sah Inư
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO - Khác với năm ngoái, Lễ hội Katê năm nay  kéo dài 3 ngày vì có thêm lễ Tống ôn đã thu hút khá đông du khách đến xem.
 • Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Lễ hội Katê 2018 của đồng bào Chăm diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 7 đến 9/10) với nhiều hoạt động, thu hút nhiều du khách tham quan, tìm hiểu.
 • Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội Katê 2018
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO -  Lễ hội Katê năm 2018 của đồng bào Chăm sẽ diễn ra từ ngày 7 – 9/10 (nhằm tháng 7 Chăm lịch), tại di tích Tháp Chăm Pô Sah Inư Phú Hài, Phan Thiết với nhiều hoạt động đặc sắc.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bắc Bình: Nhiều hoạt động hướng đến lễ hội Katê
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Theo lịch Chăm, đầu tháng 7 (khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch) là vào lễ hội Katê - lễ cúng tế trời đất, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Lễ hội Katê nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của người Chăm đến với  du khách trong, ngoài nướcnghiên cứu tìm hiểu.
 • Lễ hội Katê năm 2018: Tiếp tục quảng bá văn hóa Chăm ở Bình Thuận
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Năm nay, Lễ hội Katê dân tộc Chăm ở Bình Thuận sẽ chính thức diễn ra từ ngày 7 - 9/10/2018 tại Di tích tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết) với yêu cầu tổ chức theo đúng phong tục tập quán truyền thống của người Chăm địa phương. Các hoạt động giữa phần lễ và phần hội cũng phải có sự gắn kết hài hòa, khép kín tạo nên không khí vừa trang nghiêm vừa vui tươi, lành mạnh, phấn khởi, đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO