Theo dõi trên

Những căn nhà ấm tình đồng đội

15/08/2022, 05:58

Giữa những năm tháng chiến tranh ác liệt, gian khổ, tình đồng chí, đồng đội đã tạo nên sức mạnh đoàn kết để đánh thắng kẻ thù xâm lược. Trở về đời thường, tình cảm ấy vẫn sống mãi với thời gian khi hàng trăm ngôi nhà “Mái ấm đồng đội” được dựng xây mang theo hơi ấm của sự đùm bọc, sẻ chia.

Một ngày tháng 6, chúng tôi theo chân những cán bộ cựu chiến binh (CCB) của tỉnh và huyện Đức Linh đi dự lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm đồng đội” cho gia đình ông Phạm Đình Chương (thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh). Tâm trạng ai cũng vui mừng, phấn khởi. Những tưởng, việc xây nhà với CCB Phạm Đình Chương là điều không thể bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bao nhiêu năm nay phải sống tạm bợ trong ngôi nhà dột nát. Được sự giúp đỡ từ nguồn kinh phí Quỹ “Mái ấm đồng đội” của Hội CCB huyện Đức Linh và người thân trong gia đình, sau thời gian ngắn thi công, ngôi nhà đã được hoàn thành và bàn giao cho CCB Phạm Đình Chương. Không giấu nổi niềm cảm động, ông Chương chia sẻ: “Trong khó khăn mới thấy hết nghĩa tình của đồng đội. Nếu không có sự giúp đỡ của Hội CCB không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có được căn nhà chắc chắn để ở. Ðây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần, giúp gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống”.

202208011030421.jpeg
Nhà “Mái ấm đồng đội” được dựng xây mang theo hơi ấm của sự đùm bọc, sẻ chia giữa các CCB với nhau.

Trường hợp hội viên CCB Phạm Đình Chương chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được giúp đỡ về nhà ở từ nguồn Quỹ “Mái ấm đồng đội” trong những năm qua. Ông Trần Minh Bảy – Quyền Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Nhiều năm gắn bó với công tác hội, điều trăn trở nhất của chúng tôi là còn nhiều người lính khi rời quân ngũ trở về đời thường có cuộc sống khó khăn. Vì vậy, phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong hội viên CCB, ngay từ khi thành lập hội năm 1990, Hội CCB tỉnh đã phát động phong trào đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm đồng đội” trong cán bộ, hội viên CCB. Quỹ này do các huyện Hội tự vận động, quản lý và lựa chọn đối tượng được hưởng lợi. Mỗi cán bộ, hội viên CCB đóng góp quỹ theo quy định 2.000 đồng/tháng/người (từ năm 1990 đến năm 2019) và từ năm 2019 đến nay tăng lên 3.000 đồng/người/tháng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho các CCB nghèo, khó khăn về nhà ở. Cùng với việc vận động cán bộ, hội viên đóng góp kinh phí, các cấp Hội còn tích cực kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để giúp đỡ những hội viên nghèo xây nhà nghĩa tình đồng đội. Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã xây mới và sửa chữa 131 căn nhà, mỗi căn bình quân 62 triệu đồng được trích từ nguồn Quỹ “Mái ấm đồng đội” và vận động các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh”.

Trao quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp ngày 27/7.

Cùng với việc chung tay xây dựng Quỹ “Mái ấm đồng đội”, Hội CCB các cấp luôn đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế. Trong những năm qua, Hội CCB đã huy động nhiều hình thức vay vốn, đầu tư, hỗ trợ khác nhau để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho hộ nghèo tự vươn lên. Từ các phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tăng cường đoàn kết, gắn bó tình đồng đội, thúc đẩy nhiều hoạt động nghĩa tình, chăm lo các đối tượng chính sách và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh.

Khó có thể diễn tả hết niềm vui, niềm hạnh phúc của những gia đình CCB nghèo khi được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình đồng đội. Nhiều năm qua, với sự cố gắng nỗ lực của các cấp hội CCB và tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm trong việc chung tay sẻ chia khó khăn với hội viên nghèo, Hội CCB các cấp trong tỉnh đã xóa được nhiều nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên. Những CCB được trao nhà, mỗi người một số phận, một hoàn cảnh khó khăn khác nhau, vì thế khi được bàn giao nhà, khuôn mặt họ rạng ngời niềm tin, niềm vui và những hy vọng với bao điều tốt đẹp về tương lai.

NGỌC HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tặng 50 phần quà cho gia đình chính sách
BTO-Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao tặng quà cho những hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nam Chính, huyện Đức Linh.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những căn nhà ấm tình đồng đội