Theo dõi trên

Những đột phá từ quy hoạch mở rộng TP. Phan Thiết

21/03/2023, 05:38 - Lượt đọc: 16,290

Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIV vừa có kết luận thống nhất chủ trương về định hướng mở rộng và định hướng một số khu vực quan trọng của TP.Phan Thiết.

Quyết tâm hoàn thành trước năm 2030

TP. Phan Thiết là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, đô thị du lịch biển của tỉnh Bình Thuận, có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận khu vực phòng thủ của tỉnh và Quân khu 7.

Sông Cà Ty - ảnh N.Lân

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Ban Thường vụ Thành ủy Phan Thiết đã đặt mục tiêu phát triển đô thị Phan Thiết đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Tuy nhiên, quy mô về diện tích quy hoạch thành phố, mức độ đầu tư cơ sở hạ tầng… chưa tương xứng với vai trò, vị trí cũng như chưa tạo ra đột phá để thành phố phát triển. Do vậy, cần phải tập trung nguồn lực để quy hoạch, đầu tư xây dựng thành phố xứng tầm với vai trò là đô thị hạt nhân, đầu tàu, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ trương, định hướng mở rộng TP. Phan Thiết đã được HĐND tỉnh và UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2006 - 2011 đặt ra, tuy nhiên, cho đến nay các chủ trương trên vẫn chưa được triển khai thực hiện. Thực hiện định hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh vào cuối tháng 8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương mở rộng và định hướng quy hoạch một số khu vực quan trọng của TP. Phan Thiết, quyết tâm triển khai thực hiện hoàn thành trước năm 2030.

Đường 719B - ảnh N.Lân

Việc lập Đề án mở rộng TP. Phan Thiết và định hướng quy hoạch một số khu vực quan trọng của thành phố phải hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị Phan Thiết hiện đại, văn minh, xanh, sạch, đẹp; là nơi đáng sống, là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách và nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy hoạch phải có tầm nhìn xa, bảo đảm tính khoa học và thực tiễn, đồng bộ, liên thông, không chắp vá; phải đặt mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững, vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng và sự phát triển của thành phố nói riêng, của tỉnh nói chung lên trên hết; tránh cục bộ, lợi ích nhóm trong xây dựng Đề án.

TP. Phan Thiết là đô thị du lịch biển, với chiều dài bờ biển khoảng 57 km; tuy nhiên, trục ven biển của Phan Thiết hiện nay bị chia cắt bởi các cửa sông, khu dân cư hiện hữu, các dự án du lịch, đô thị. Quy hoạch xây dựng, cảnh quan, môi trường khu vực ven biển chưa đẹp, nhiều vị trí đã được cấp phép xây dựng các công trình du lịch sát biển, có nơi cấp phép xây dựng cao tầng, che khuất tầm nhìn; khu vực bãi biển công cộng phục vụ nhân dân và du khách trên địa bàn thành phố không còn nhiều. Do vậy, TP. Phan Thiết cần phải quy hoạch tuyến đường ven biển thông suốt từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.

Ưu tiên xây dựng các tuyến đường và cầu vượt cửa sông qua khu vực các phường Phú Hài, Thanh Hải, Phú Thủy, Hưng Long, Đức Thắng, Lạc Đạo, Đức Long và xã Tiến Thành (như cầu vượt cửa sông Cái, đường ven biển kết nối từ đường số 1/5 (phường Phú Hài) đến cầu vượt cửa sông Cái đến đường Lê Lợi; cầu vượt cửa sông Cà Ty, đường ven biển kết nối từ đường Lê Lợi, cầu vượt sông Cà Ty đến đường Trần Lê, đường Lạc Long Quân…).

Đối với các khu vực nêu trên, không quy hoạch, không cấp phép xây dựng (mới) các công trình phía biển nhằm tạo ra bãi biển thông thoáng, tăng cường khả năng tiếp cận biển cho người dân địa phương, du khách. Đối với các dự án đủ điều kiện pháp lý về điều khoản chuyển tiếp, cần thảo luận với nhà đầu tư để giải quyết phù hợp trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp với quan điểm đặt lợi ích Nhà nước, người dân và cộng đồng trên hết, trước hết, vì mục tiêu phát triển bền vững của TP. Phan Thiết.

Kiên quyết thu hồi các dự án đã cấp phép đầu tư, xây dựng trong khu vực bảo vệ bờ biển nêu trên nhưng không triển khai, chậm triển khai để xây dựng công viên, công trình công cộng, phục vụ cộng đồng. Nghiên cứu, triển khai phương án di dời các khu dân cư phía biển của tuyến đường Lạc Long Quân, đường ĐT.719 về phía đối diện. Quá trình bố trí tái định cư, cần nghiên cứu, lựa chọn vị trí thuận lợi, phù hợp để nhân dân sinh sống với nghề biển hoặc phát triển dịch vụ du lịch với phương châm: “Sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”.

Đột phá quy hoạch những khu vực quan trọng, xây dựng các trục đường kết nối

Sông Cà Ty giữa lòng TP. Phan Thiết là tài sản quý mà thiên nhiên ban tặng, tạo nên vẻ đẹp, sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Quy hoạch, xây dựng tuyến đường ven sông cả 2 bên bờ kết nối thông suốt từ phía thượng nguồn (các xã Hàm Hiệp, Hàm Mỹ) đến cầu Dục Thanh. Quy hoạch xây dựng khu đô thị phía Nam sông Cà Ty (xã Tiến Lợi) đẹp, hiện đại với mật độ xây dựng phù hợp, hài hòa, gắn với tạo quỹ đất bố trí tái định cư cho nhân dân.

Quy hoạch tuyến Lê Duẩn - Nguyễn Tất Thành kết nối đường Lê Lợi thành trục phát triển trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch, kinh tế đêm sôi động. Phát triển khu đô thị, khu hành chính tỉnh phía Bắc Kênh thoát lũ, các khu đô thị, dân cư, dịch vụ mới gắn với quy hoạch mở rộng TP. Phan Thiết. Quy hoạch, đầu tư mới Khu Liên hợp Thể dục - Thể thao tỉnh ở vị trí phù hợp.

Thành phố quy hoạch, xây dựng các trục giao thông quan trọng để mở rộng không gian thành phố; đầu tư các tuyến đường kết nối các khu đô thị theo trục Bắc - Nam. Các tuyến đường kết nối khu vực trung tâm thành phố với các khu vực ven đô thị, các tuyến đường kết nối đến cảng Hàng không Phan Thiết; các tuyến đường kết nối tuyến đường ven biển, khu vực ven biển với QL 1A - tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (phía Đông) - tuyến đường sắt tốc độ cao. Tính toán phương án, đề xuất lộ trình đầu tư tuyến đường tránh TP. Phan Thiết (mới).

Xem xét phương án di dời Nhà máy nước Phan Thiết về phía thượng nguồn gắn với sử dụng nguồn nước từ hồ Sông Quao. Sử dụng quỹ đất của Nhà máy nước Phan Thiết hiện nay để quy hoạch công viên, trung tâm thể thao, công trình công cộng, bố trí tái định cư và phát triển nhà ở, thương mại - dịch vụ phù hợp, hiệu quả. Nghiên cứu, quy hoạch lại các cụm công nghiệp sản xuất, chế biến có mùi ở vị trí phù hợp, không để trong thành phố và gần các khu du lịch. Xây dựng phương án di dời Xí nghiệp chế biến thủy sản Phan Thiết đến vị trí khác, thu hồi đất để phục vụ cộng đồng theo hướng xây dựng trường học hoặc chợ truyền thống. Nghiên cứu, tính toán quy hoạch, xây dựng các nhà máy xử lý rác thải ở vị trí phù hợp.

“Định hướng quy hoạch mở rộng TP. Phan Thiết và định hướng quy hoạch một số khu vực quan trọng của TP. Phan Thiết là định hướng có tầm nhìn xa, dài hạn, một số nội dung có tính đột phá; quá trình triển khai thực hiện sẽ không tránh khỏi khó khăn, thách thức nên cần phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, nói phải đi đôi với làm, nhất là trong đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh và thành phố gắn với kiểm tra, giám sát; đồng thời, phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân phấn đấu xây dựng TP. Phan Thiết sớm trở thành đô thị loại I“.

 Đồng chí Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy

THANH DUYÊN


(1) Bình luận
Bài liên quan
Để Phan Thiết phát triển xứng tầm: Mở rộng không gian thành phố
Với mục tiêu phấn đấu TP. Phan Thiết trở thành đô thị loại I đến năm 2030, xứng tầm là đô thị trung tâm, đô thị động lực của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu chiến lược, việc mở rộng không gian đang được nghiên cứu, tập trung cao.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những đột phá từ quy hoạch mở rộng TP. Phan Thiết