Ông Đỗ Thanh Hiệp, Giám đốc HTX thanh long sạch Hòa Lệ (thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc) cho hay, ban đầu chỉ 9 thành viên đến nay có 19 thành viên chính thức, 30 thành viên liên kết và 4 HTX liên kết chuỗi tiêu thụ thanh long. Diện tích canh tác của Hòa Lệ khoảng 200 ha. Thế mạnh HTX là thanh long tươi, sơ chế, đóng gói đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, chủ yếu xuất khẩu 90% sản lượng (khoảng 5.000 tấn/năm) sang thị trường khó tính Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng các nước Trung Á; còn 10% bán thị trường trong nước, gắn chế biến sâu. “Để áp dụng quy trình canh tác thanh long VietGAP ra nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường, HTX hướng dẫn các thành viên tuân thủ những quy định như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, không sử dụng thuốc ngoài danh mục cho phép hoặc thuốc bị cấm, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch, phải ghi sổ sách nhật ký sản xuất rõ ràng, trung thực. Việc bảo đảm các yêu cầu cụ thể về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất tạo điều kiện HTX nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP, VietGAP. Đây là giấy thông hành giúp thanh long HTX thâm nhập thị trường, đặc biệt thị trường xuất khẩu”, ông Đỗ Thanh Hiệp chia sẻ.
Bên cạnh sản phẩm thanh long sạch xuất tươi, HTX Hòa Lệ cũng đã đầu tư chế biến sâu 16 sản phẩm; trong đó 11 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 5 sản phẩm được bình chọn “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”. Điển hình như thanh long sấy thăng hoa đỏ - trắng, được lấy từ những trái thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP đưa vào xưởng rửa sạch, bóc vỏ, cắt theo hình tam giác, dày 1cm, cạnh 3 - 4cm. Các lát thanh long được xếp vào khay, đưa vào máy sấy thăng hoa trong vòng 36 - 40 giờ, cho ra thành phẩm, đóng bao bì, dán nhãn, bảo quản. Sản phẩm thanh long sấy thăng hoa đỏ - trắng được không ít khách hàng trong, ngoài nước tìm mua tại các siêu thị. Nhiều khách nước ngoài như Hàn, Nhật, Ấn Độ… đến tham quan vườn thanh long sạch HTX thích thú khi ăn thử thanh long sấy cũng như mua làm quà. Cùng với đó, các sản phẩm đặc trưng chế biến khác như thanh long sấy dẻo đỏ và trắng, hoa thanh long sấy, trà hoa thanh long cùng kem, bánh quy, mứt, tinh dầu đều được chế biến từ thanh long ruột trắng, đỏ. Bên cạnh còn có các sản phẩm lên men (rượu vang, nước cốt, rượu thanh long men’s, rượu đế thanh long). Việc đa dạng hóa sản phẩm chế biến, HTX thu hút hơn 100 lao động người địa phương, trong đó 70% lao động nữ, thu nhập hàng tháng từ 7 - 10 triệu đồng/người.
Cũng nhờ vào những vườn thanh long sạch vào mùa trái chín đỏ rộ đẹp mắt, thời gian qua HTX thanh long sạch Hòa Lệ còn đón những đoàn khách trong, ngoài nước (Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu) đến tham quan vườn, trải nghiệm ẩm thực các món ăn chế biến từ thanh long, giao lưu văn hóa vùng miền. “Trong lĩnh vực mới mẻ này, HTX kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ cấp phép cho đơn vị phát triển du lịch canh nông, du lịch sinh thái nhằm khai thác thế mạnh, tiềm năng sẵn có”, ông Đỗ Thanh Hiệp chia sẻ. “Bên cạnh các sở ngành hỗ trợ nguồn lực, nguồn tài chính, kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại, đào tạo phát triển kỹ năng marketing, quản trị website, hình ảnh, tờ rơi, pano, áp phích quảng bá sản phẩm thanh long tươi, thanh long chế biến đến các resort, khu du lịch trong, ngoài tỉnh; nâng cao chuỗi giá trị thanh long xanh cho các HTX thanh long sạch trong tỉnh”, Giám đốc HTX thanh long sạch Hòa Lệ nêu kiến nghị ở hội thảo.