TÔM GIỐNG

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho tôm Bình Thuận
9 ngày trước Kinh tế
Đây là tin vui đối với những doanh nghiệp, cơ sở và cả người dân đang tham gia sản xuất, nuôi tôm giống lẫn tôm thịt trên địa bàn tỉnh. Khi dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bình Thuận” được hoàn thành, sẽ góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm tôm Bình Thuận, đời sống của người dân được nâng cao và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận.
 • Để giữ vững thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  10 tháng trước Kinh tế
  Câu chuyện Bình Thuận được đánh giá là vùng sản xuất tôm giống chất lượng và uy tín cả nước càng được khẳng định khi vùng nuôi tôm trọng điểm ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu… liên tục đặt hàng.
 • Tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng tăng sau đại dịch
  10 tháng trước Kinh tế
  Từ đầu năm đến nay, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít chịu tác động của dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng tăng sau đại dịch Covid - 19.
 • Sản lượng tôm giống sản xuất và tiêu thụ tăng
  một năm trước Kinh tế
  Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chú trọng triển khai công tác kiểm tra, quản lý môi trường và phòng trừ dịch bệnh tại các vùng nuôi thủy sản. Những tháng đầu năm, tình hình nuôi trồng thủy sản gặp khó khăn do thời tiết thay đổi, đầu ra không ổn định.
 • Trao đổi, học tập kinh nghiệm đầu tư, sản xuất tôm giống
  một năm trước Kinh tế
  Sáng 8/9, đoàn công tác do ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh trao đổi, học tập kinh nghiệm về việc đầu tư và sản xuất tôm giống.
 • Hoạt động sản xuất, tiêu thụ tôm giống gặp khó khăn
  2 năm trước Kinh tế
  BT- Trong tháng 8/2021, hoạt động sản xuất, tiêu thụ tôm giống gặp khó khăn do nhiều nhà máy thu mua tôm giảm công suất hoặc ngưng hoạt động (vì không đảm bảo 3 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid - 19 và tăng chi phí sản xuất), dẫn đến nhu cầu thả giống giảm đáng kể. Các cơ sở sản xuất tôm giống của tỉnh phải giảm công suất, hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, sản lượng tôm giống sản xuất và tiêu thụ 8 tháng đầu năm ước đạt 16,46 tỷ/kế hoạch 24,5 tỷ post (67,2%), tăng 3,4% so cùng kỳ. Hoạt động chế biến thủy sản được duy trì thường xuyên, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và xuất khẩu.
 • Bình Thuận sắp có trại sản xuất tôm giống công nghệ cao
  3 năm trước Kinh tế
  BTO- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam thực hiện dự án xây dựng trại sản xuất tôm giống công nghệ cao. Được biết, dự án này sẽ được thực hiện tại Lô số 1, 2, 3 – Tiểu khu 1 – Khu sản xuất giống thủy sản tập trung (Giai đoạn 1) – xã Chí Công – huyện Tuy Phong. Diện tích sử dụng hơn 137 ha với tổng vốn đầu tư 460 tỷ đồng. Theo đó, mục tiêu của dự án sẽ sản xuất tôm giống sạch bệnh, chất lượng cao với công suất 5 tỷ con giống/năm.
 • Tôm giống Bình Thuận - khẳng định thương hiệu, uy tín
  3 năm trước Kinh tế
  BT - Được đánh giá là vùng sản xuất tôm giống chất lượng và uy tín cả nước, những năm gần đây, các cơ sở sản xuất tôm giống trong tỉnh không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng quy mô sản xuất để tiếp tục khẳng định thương hiệu trên thị trường.
 • Tuy Phong: Sản xuất tôm giống đạt 23,7 tỷ post
  3 năm trước Kinh tế
  BTO- Tuy Phong là huyện đứng đầu sản xuất tôm giống của tỉnh Bình Thuận,với lợi thế và tiềm năng sẵn có về biển, đến nay Tuy Phong đã hình thành khu sản xuất tôm giống tập trung nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, năng lực sản xuất lớn  hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất giống thủy sản.
 • Tôm giống Bình Thuận một thời…
  3 năm trước Kinh tế
  BT- 1. Nếu cách đây hơn 10 năm, đến vùng Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), nhiều người sẽ trầm trồ, ngưỡng mộ khi nhìn những người nuôi tôm ở đây từng bước đổi đời. Tôm giống lẫn tôm thịt thời điểm ấy đạt về số lượng lẫn chất lượng khiến nhà nhà đào ao nuôi tôm, người người mở rộng cơ sở sản xuất. Tôm giống Bình Thuận được nuôi ở Vĩnh Tân được xem là có chất lượng và cung cấp cho thị trường cả nước, thời điểm ấy chiếm khoảng 60 – 70%. Vùng biển Vĩnh Tân có độ mặn ổn định quanh năm, không có nước ngọt từ sông ngòi đổ ra biển nên giàu hàm lượng khoáng, các yếu tố lý hóa rất hợp với nuôi tôm giống. Đặc biệt, khu vực này có vực sâu, nhiều rạn san hô có tác dụng lọc nước biển mà ít nơi nào trong cả nước có được. Chính những yếu tố này mà tôm giống Bình Thuận có uy tín và thị trường tiêu thụ lan rộng khắp các tỉnh, thành từ Nam đến Bắc. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước. Giờ đây, khi hỏi chủ các cơ sở nuôi tôm giống lớn ở vùng này, họ đều lắc đầu ngao ngán khi thị trường...
 • Nuôi tôm giống và… vấn đề môi trường ven biển
  4 năm trước Kinh tế
   BT- Biến đổi khí hậu, rác thải trôi dạt vào bờ, quá trình đô thị hóa, công nghiệp ven biển dẫn đến lượng chất thải hữu cơ quá nhiều trong nước. Điều này dẫn tới các nơi cư trú sinh vật bị hủy hoại, dịch bệnh xuất hiện trên vật nuôi, nhất là tôm giống…
 • Hội thảo bảo vệ môi trường ven biển khu vực nuôi tôm giống
  4 năm trước Kinh tế
  BTO - Sáng 30/8, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Tuy Phong tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp bảo vệ môi trường ven biển khu vực nuôi tôm giống ở Tuy Phong”, thu hút sự tham gia của các hộ dân, doanh nghiệp nuôi tôm trên địa bàn.
 • Tuy Phong: Sản lượng tôm giống đạt 16,8 tỷ post
  4 năm trước Kinh tế
  BTO- 10 tháng qua, hoạt động sản xuất tôm giống Tuy Phong được đánh giá phát triển ổn định, sản lượng tôm giống đạt 16,8 tỷ post, đạt 93,2% KH. Chất lượng đảm bảo cung cấp trong tỉnh và thị trường các tỉnh phía Nam.
 • Thăm khu nuôi tôm giống hàng đầu Việt Nam
  5 năm trước Kinh tế
  BT- Mới đây, cùng bà con nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bình Thuận, chúng tôi có dịp tham quan các khu phức hợp nuôi tôm giống hàng đầu của Việt Nam thuộc Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung tại Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.
 • Nâng cao chất lượng tôm giống
  5 năm trước Kinh tế
  BT- Bình Thuận từng mất thời gian khá dài để xây dựng chất lượng tôm giống. Cả hành trình đó, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là công tác quản lý chất lượng tôm giống để giữ thương hiệu cho tôm giống Bình Thuận.
 • Kiểm soát để giữ thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  5 năm trước Kinh tế
  BT- Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, thời gian qua các tỉnh, thành đã triển khai nhiều biện pháp quản lý để nâng cao chất lượng giống tôm nước lợ. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển giống tôm nước lợ, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn giống… Do đó các địa phương cần tăng cường kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý…
 • “Thủ phủ tôm giống” bị sóng biển đe dọa
  5 năm trước Kinh tế
  BT- Được mệnh danh là “thủ phủ tôm giống” của cả nước, nhưng hiện nay các doanh nghiệp sản xuất tôm giống ở thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong đang đối diện với nguy cơ mất dần cơ sở sản xuất vì biển xâm thực.
 • Tiêu hủy hơn 25.000 con tôm giống hết thời hạn sử dụng
  5 năm trước Kinh tế
  BT- Nhằm đảm bảo chất lượng tôm bố mẹ đưa vào sản xuất sau khi được Cơ quan Thú y vùng VI kiểm dịch nhập khẩu, định kỳ hàng tháng, Chi cục Thủy sản đã tổ chức kiểm tra các cơ sở có nhập khẩu tôm bố mẹ về thời gian sử dụng tôm bố mẹ. Theo đó, 9 tháng năm 2017 các cơ sở đã nhập 47.485 con/76 lô tôm thẻ và đã tiêu hủy 25.084 con/38 lô hết thời gian sử dụng. Đồng thời, Chi cục Thủy sản tiếp tục triển khai giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất tôm bố mẹ thẻ chân trắng của Công ty CP Thủy sản Việt Úc. Công ty đã xuất 11 lô tôm bố mẹ với số lượng 7.090 con sang khu II – Công ty Việt Úc Bình Thuận để sản xuất tôm giống. Ngoài ra, còn xuất đi Công ty Việt Úc Bình Định 1 lô/700 con và Công ty Việt Úc Bạc Liêu 1 lô/700 con.
 • Mạo danh thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  6 năm trước Kinh tế
  BT- Những năm gần đây, các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đều rất quan tâm đến khâu đầu tư công nghệ sản xuất tôm giống theo hướng chất lượng cao, kháng bệnh, không sử dụng kháng sinh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất tôm giống theo “đơn đặt hàng trước”, qua đó đã chủ động bố trí sản xuất, nâng cao chất lượng tôm giống.
 • Sản xuất trên 17,7 tỷ con tôm giống
  6 năm trước Kinh tế
  BT- Hoạt động ươm nuôi, sản xuất tôm giống tiếp tục phát triển, đảm bảo cung cấp cho các cơ sở nuôi tôm trong tỉnh và xuất bán cho các thị trường ngoài tỉnh. Trong 8 tháng  năm 2017, số tôm giống sản xuất đạt khoảng 17,747 tỷ con, đạt 93,4% kế hoạch năm, tăng 11,1% so cùng kỳ năm trước.
 • Bảo vệ thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  6 năm trước Kinh tế
  BT- Theo thống kê, đến năm 2014 toàn tỉnh có khoảng 150 cơ sở sản xuất giống thủy sản; trong đó sản xuất giống tôm sú 48 cơ sở; sản xuất, ương giống tôm thẻ chân trắng 93 cơ sở. Hầu hết các cơ sở tập trung ở xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) được xây dựng khang trang, có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề. Một số cơ sở có quy mô lớn và không ngừng mở rộng sản xuất, chất lượng tôm giống luôn được chú trọng, giữ vững uy tín trên thị trường cả nước. Giống tôm ngày càng được chú ý đa dạng hóa theo nhu cầu thị trường, bên cạnh giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng hiện thu hút các cơ sở trong tỉnh chuyển đổi và đầu tư mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao sản lượng giống tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2011, sản lượng tôm giống sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đạt 12 tỷ post, đến năm 2015 đạt trên 20 tỷ post, đáp ứng nhu cầu giống cho các cơ sở nuôi trong tỉnh, số còn lại cung cấp cho các tỉnh Nam bộ và một số tỉnh khu vực miền Trung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO