Theo dõi trên

Trồng chuối sứ trên chân ruộng gò cao

06/04/2022, 06:00

Khi các sản phẩm từ cây thanh long không còn được giá, từ những chân ruộng gò cao, nhà nhà chọn chuyển đổi sang cây trồng này. Riêng ông Thổ Bởi (thôn Bình Minh, xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình) lại chọn trồng chuối sứ. Qua 4 năm vun trồng đã chứng minh hướng đi này mang lại hiệu quả cao và bền vững cho gia đình.

Đang chặt lấy những gốc chuối mà thương lái vừa mới mua buồng cuối tuần qua để thái nhỏ cho đàn dê ăn và xay cho hồ cá trê, ông Thổ Bởi vui vẻ nói: Ít có loại cây trồng nào mà tận thu được hết như chuối. Cây con thì bán giống, thái cho đàn gà vịt, thậm chí dùng để chế biến các món ăn. Lá dùng để gói bánh, bắp chuối thì làm gỏi, trang trí. Thân sau khi thu hoạch lại làm thức ăn cho gia súc.

Bắt đầu trồng chuối từ năm 2018, trong một lần tình cờ xem được câu chuyện nhà nông trên truyền hình. Tuy nhiên do đồng vốn còn ít, ông chỉ dám trồng thử nghiệm trên 6 sào và sau này mới mở rộng dần. Chuối là cây trồng không ưa hạn, cũng không chịu ngập nước, vì thế trên chân ruộng gò chỉ cần đổ thêm một lớp đất phía trên. Về cách trồng và chăm sóc, theo ông Thổ Bởi cũng khá đơn giản: Toàn bộ cây giống được mua ở địa phương. Khi trồng nên chú ý khoảng cách giữa các cây phải từ 2m, vì nếu mật độ trồng dày sẽ kéo dài thời gian cây chuối trổ buồng và làm giảm tỷ lệ trái tròn căng, thời gian bảo quản trái. Trồng dày còn làm chậm sự phát triển của chồi bên. Một cây chuối có thể sản sinh 5 - 10 chồi bên. Thông thường chỉ để 2 chồi cho vụ sau. Các chồi khác phải bỏ đi tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Ngoài ra, hàng tháng phải thu dọn, cắt bỏ lá già và lá bị bệnh. Một năm bón phân từ 1 – 2 lần bằng phân chuồng và đánh rãnh, vun gốc cho cây.

Mất gần 1 năm mới thu hoạch được một buồng chuối, nhưng nhờ các lứa đan xen, nên tuần nào ông cũng có chuối bán, thu về từ 1,5 – 2 triệu đồng. “Thương lái tới tận vườn chọn và chặt xuống, một nải có giá 18.000 đồng. So với trồng lúa và thanh long, tôi thấy tốn ít công và lợi nhuận cao hơn”, ông Thổ Bởi chia sẻ.

Lão nông 58 tuổi nhận định: Chuối sứ là loại trái cây được đồng bào Chăm lựa chọn nhiều nhất trong các bữa ăn hàng ngày, cúng kính vào dịp lễ. Thêm nữa so với vùng Phan Sơn, Phan Lâm và các nơi khác, chuối trồng trên đất ở Phan Hòa có màu vàng bóng, trái căng tròn, nải đều và đẹp hơn, nên có khả năng cạnh tranh và không lo đầu ra. Hiện ngoài 1 ha đang phát triển tốt, ông dự định các năm tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.

Bà Tạ Thị Thu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phan Hòa cho biết: Với nhiều người dân ở Phan Hòa, chuối sứ là cây trồng không mấy xa lạ, khi nhiều hộ vẫn trồng ở xung quanh nương rẫy, tuy nhiên hiện vẫn chưa có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư chuyển đổi. Vì thế, hiệu quả và thành công từ mô hình của gia đình ông Thổ Bởi là tín hiệu vui để bà con nông dân học tập, chọn cây trồng thích hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

img_7869.jpeg
Vườn chuối sứ mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Thổ Bởi

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Niềm vui những ngôi nhà mới
Gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh với lãi suất ưu đãi đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động tại các công ty trên địa bàn tỉnh có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trồng chuối sứ trên chân ruộng gò cao