Bạn đọc Cập nhật lúc 10:04:56 03/10/2019  (Lượt xem:  3752 )
Chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét

Chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét bồi thường

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Theo Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các hộ dân 2 bên đường quốc lộ 1A tự tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, cây trái, hoa màu sẽ được bồi thường, hỗ trợ. Nhưng các ngành chức năng huyện không xem xét, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị giải tỏa mặt bằng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngày 16/12/2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 5107 về việc hỗ trợ tài sản cho các hộ dân chấp hành theo Quyết định số 1856/QĐ-TTg, ngày 27/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có nêu: Đồng ý về mặt chủ trương hỗ trợ khác đối với các hộ dân đã chấp hành Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lập lại hành lang an toàn đường bộ, nhưng chưa được bồi thường với mức hỗ trợ khác, bằng mức bồi thường thiệt hại về tài sản theo biên bản kiểm kê trước đây của tổ công tác liên ngành. Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Sở Giao thông Vận tải và UBND cấp xã rà soát lại các biên bản đã kiểm kê trước đây để đánh giá, phân loại các trường hợp đủ điều kiện được hỗ trợ, thông báo cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được hỗ trợ để biết chấp hành. Trên cơ sở đó, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã nhiều lần chỉ đạo các ngành chức năng huyện, UBND các xã, thị trấn có quốc lộ 1A đi qua tiến hành triển khai, hướng dẫn các hộ dân kê khai nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu đã tháo dỡ, chặt phá. Kết quả có 480 hộ dân tự kê khai bị ảnh hưởng cây trái, hoa màu, vật kiến trúc tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó thị trấn Phú Long có 45 hộ dân tự kê khai.

Sau khi các hộ dân nộp bản tự kê khai nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu bị thiệt hại, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn để xác định các hộ dân có tự tháo dỡ hay không tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng UBND các xã Hồng Liêm, Hồng Sơn, Hàm Đức, Hàm Thắng, thị trấn Phú Long không xác định được việc các hộ dân có tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc và chặt phá cây cối, hoa màu tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để việc bồi thường, hỗ trợ đúng quy định pháp luật, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện đã tổ chức họp 3 lần để xem xét, giải quyết, nhưng cơ sở pháp lý không đảm bảo, nên không thống nhất thông qua.

Như vậy, việc cử tri thị trấn Phú Long kiến nghị các ngành chức năng huyện xem xét, bồi thường cây trái, hoa màu, vật kiến trúc đã tháo dỡ, chặt phá tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét bồi thường, hỗ trợ.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết