Bạn đọc Cập nhật lúc 10:04:56 03/10/2019  (Lượt xem:  2783 )
Chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét

Chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét bồi thường

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Theo Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các hộ dân 2 bên đường quốc lộ 1A tự tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, cây trái, hoa màu sẽ được bồi thường, hỗ trợ. Nhưng các ngành chức năng huyện không xem xét, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị giải tỏa mặt bằng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngày 16/12/2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 5107 về việc hỗ trợ tài sản cho các hộ dân chấp hành theo Quyết định số 1856/QĐ-TTg, ngày 27/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có nêu: Đồng ý về mặt chủ trương hỗ trợ khác đối với các hộ dân đã chấp hành Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lập lại hành lang an toàn đường bộ, nhưng chưa được bồi thường với mức hỗ trợ khác, bằng mức bồi thường thiệt hại về tài sản theo biên bản kiểm kê trước đây của tổ công tác liên ngành. Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Sở Giao thông Vận tải và UBND cấp xã rà soát lại các biên bản đã kiểm kê trước đây để đánh giá, phân loại các trường hợp đủ điều kiện được hỗ trợ, thông báo cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được hỗ trợ để biết chấp hành. Trên cơ sở đó, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã nhiều lần chỉ đạo các ngành chức năng huyện, UBND các xã, thị trấn có quốc lộ 1A đi qua tiến hành triển khai, hướng dẫn các hộ dân kê khai nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu đã tháo dỡ, chặt phá. Kết quả có 480 hộ dân tự kê khai bị ảnh hưởng cây trái, hoa màu, vật kiến trúc tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó thị trấn Phú Long có 45 hộ dân tự kê khai.

Sau khi các hộ dân nộp bản tự kê khai nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu bị thiệt hại, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn để xác định các hộ dân có tự tháo dỡ hay không tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng UBND các xã Hồng Liêm, Hồng Sơn, Hàm Đức, Hàm Thắng, thị trấn Phú Long không xác định được việc các hộ dân có tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc và chặt phá cây cối, hoa màu tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để việc bồi thường, hỗ trợ đúng quy định pháp luật, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện đã tổ chức họp 3 lần để xem xét, giải quyết, nhưng cơ sở pháp lý không đảm bảo, nên không thống nhất thông qua.

Như vậy, việc cử tri thị trấn Phú Long kiến nghị các ngành chức năng huyện xem xét, bồi thường cây trái, hoa màu, vật kiến trúc đã tháo dỡ, chặt phá tại thời điểm thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét bồi thường, hỗ trợ.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533