Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:49 01/07/2018  (Lượt xem:  5703 )

Con đường dân sinh 15 năm bị rào chắn!

BTO - Vào năm 2003, tức cách đây hơn 15 năm, UBND tỉnh Bình Thuận cấp đất cho dự án Khu du lịch Miền Đông tại thôn Tiến An, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, trong đó có con đường đi chung của 27 hộ dân vào khu sản xuất Hồ Cây tra. Con đường này hàng ngày bà con đi lại vào khu sản xuất nông nghiệp và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Song, chủ dự án Khu du lịch Miền Đông đã cho rào chắn lại không còn lối đi cho bà con vào khu sản xuất. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên cấp có thẩm quyền, nhưng chưa được giải quyết. Bà Lê Thị Lợi, xã Tiến thành chia sẻ: “Con đường này các hộ dân ở thôn Tiến An đi lại vào khu sản xuất mấy chục năm nay, khi doanh nghiệp rào lại chúng tôi phải đi vòng. Thực tế không phải đất của dự án, nhưng không hiểu vì sao nhà nước cấp đất cho họ chồng lên con đường, bây giờ con đường vòng cũng không đi được nữa, chúng tôi rất bức xúc…”. Trước sự bức xúc đối với các hộ dân và lo ngại sự va chạm có thể xẩy ra giữa 27 hộ dân với chủ dự án Khu du lịch Miền Đông nên UBND xã Tiến Thành đã có văn bản đề nghị chủ dự án trả lại đất con đường hoặc hoán đổi lại con đường để bà con đi vào khu sản xuất thuận tiện. Sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và ngành chức năng kiểm tra làm rõ.

Được biết, khu đất này trước đây là đất trống, bà con khu vực Hồ Cây tra đi lại trên phần đất trống này để vào khu sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở tham mưu của Sở Tài nguyên – Môi trường, ngày 15/5/2003 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 1174 giao đất cho Khu du lịch Miền Đông thuộc doanh nghiệp tư nhân Du lịch Miền Đông thực hiện dự án, trong đó có cả phần đất trống người dân đang sử dụng để đi lại nên các hộ dân không còn đường đi vào khu sản xuất. Trên thực tế từ năm 2003 đến nay, người dân đi vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Để tạo điều kiện cho 27 hộ dân vào sản xuất ở khu vực Hồ Cây tra, UBND thành phố Phan Thiết đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh giao đất cho dự án phải chừa một khoảng diện tích nhất định để tạo lối đi cho bà con. Từ đó, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh chừa một khoảng diện tích tạo lối đi cho 27 hộ dân vào khu sản xuất. Vị trí lối đi nằm giữa dự án Khu du lịch Trung Thành và dự án Khu du lịch Miền Đông. Tuy nhiên, phần đất chừa để làm đường đi cho 27 hộ dân lại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Lê Văn Lý, nên phải thực hiện thủ tục thu hồi đất và đền bù cho hộ ông Lý.

Từ thực tế đó, ngày 8/6/2018 UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Phan Thiết để có hướng giải quyết khả thi, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là: “Có đường vào khu sản xuất cho 27 hộ dân trong thời gian sớm nhất”.

Như vậy, việc rào chắn con đường đi của 27 hộ dân trong 15 năm qua được chủ dự án Khu du lịch Miền Đông dở bỏ. Sắp tới, người dân thôn Tiến An hàng ngày đi lại vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản, hàng hóa sẽ thuận lợi hơn.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533