Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:49 01/07/2018  (Lượt xem:  5800 )

Con đường dân sinh 15 năm bị rào chắn!

BTO - Vào năm 2003, tức cách đây hơn 15 năm, UBND tỉnh Bình Thuận cấp đất cho dự án Khu du lịch Miền Đông tại thôn Tiến An, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, trong đó có con đường đi chung của 27 hộ dân vào khu sản xuất Hồ Cây tra. Con đường này hàng ngày bà con đi lại vào khu sản xuất nông nghiệp và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Song, chủ dự án Khu du lịch Miền Đông đã cho rào chắn lại không còn lối đi cho bà con vào khu sản xuất. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên cấp có thẩm quyền, nhưng chưa được giải quyết. Bà Lê Thị Lợi, xã Tiến thành chia sẻ: “Con đường này các hộ dân ở thôn Tiến An đi lại vào khu sản xuất mấy chục năm nay, khi doanh nghiệp rào lại chúng tôi phải đi vòng. Thực tế không phải đất của dự án, nhưng không hiểu vì sao nhà nước cấp đất cho họ chồng lên con đường, bây giờ con đường vòng cũng không đi được nữa, chúng tôi rất bức xúc…”. Trước sự bức xúc đối với các hộ dân và lo ngại sự va chạm có thể xẩy ra giữa 27 hộ dân với chủ dự án Khu du lịch Miền Đông nên UBND xã Tiến Thành đã có văn bản đề nghị chủ dự án trả lại đất con đường hoặc hoán đổi lại con đường để bà con đi vào khu sản xuất thuận tiện. Sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và ngành chức năng kiểm tra làm rõ.

Được biết, khu đất này trước đây là đất trống, bà con khu vực Hồ Cây tra đi lại trên phần đất trống này để vào khu sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở tham mưu của Sở Tài nguyên – Môi trường, ngày 15/5/2003 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 1174 giao đất cho Khu du lịch Miền Đông thuộc doanh nghiệp tư nhân Du lịch Miền Đông thực hiện dự án, trong đó có cả phần đất trống người dân đang sử dụng để đi lại nên các hộ dân không còn đường đi vào khu sản xuất. Trên thực tế từ năm 2003 đến nay, người dân đi vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Để tạo điều kiện cho 27 hộ dân vào sản xuất ở khu vực Hồ Cây tra, UBND thành phố Phan Thiết đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh giao đất cho dự án phải chừa một khoảng diện tích nhất định để tạo lối đi cho bà con. Từ đó, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh chừa một khoảng diện tích tạo lối đi cho 27 hộ dân vào khu sản xuất. Vị trí lối đi nằm giữa dự án Khu du lịch Trung Thành và dự án Khu du lịch Miền Đông. Tuy nhiên, phần đất chừa để làm đường đi cho 27 hộ dân lại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Lê Văn Lý, nên phải thực hiện thủ tục thu hồi đất và đền bù cho hộ ông Lý.

Từ thực tế đó, ngày 8/6/2018 UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Phan Thiết để có hướng giải quyết khả thi, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là: “Có đường vào khu sản xuất cho 27 hộ dân trong thời gian sớm nhất”.

Như vậy, việc rào chắn con đường đi của 27 hộ dân trong 15 năm qua được chủ dự án Khu du lịch Miền Đông dở bỏ. Sắp tới, người dân thôn Tiến An hàng ngày đi lại vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản, hàng hóa sẽ thuận lợi hơn.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết