Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:49 01/07/2018  (Lượt xem:  2639 )

Con đường dân sinh 15 năm bị rào chắn!

BTO - Vào năm 2003, tức cách đây hơn 15 năm, UBND tỉnh Bình Thuận cấp đất cho dự án Khu du lịch Miền Đông tại thôn Tiến An, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, trong đó có con đường đi chung của 27 hộ dân vào khu sản xuất Hồ Cây tra. Con đường này hàng ngày bà con đi lại vào khu sản xuất nông nghiệp và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Song, chủ dự án Khu du lịch Miền Đông đã cho rào chắn lại không còn lối đi cho bà con vào khu sản xuất. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên cấp có thẩm quyền, nhưng chưa được giải quyết. Bà Lê Thị Lợi, xã Tiến thành chia sẻ: “Con đường này các hộ dân ở thôn Tiến An đi lại vào khu sản xuất mấy chục năm nay, khi doanh nghiệp rào lại chúng tôi phải đi vòng. Thực tế không phải đất của dự án, nhưng không hiểu vì sao nhà nước cấp đất cho họ chồng lên con đường, bây giờ con đường vòng cũng không đi được nữa, chúng tôi rất bức xúc…”. Trước sự bức xúc đối với các hộ dân và lo ngại sự va chạm có thể xẩy ra giữa 27 hộ dân với chủ dự án Khu du lịch Miền Đông nên UBND xã Tiến Thành đã có văn bản đề nghị chủ dự án trả lại đất con đường hoặc hoán đổi lại con đường để bà con đi vào khu sản xuất thuận tiện. Sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và ngành chức năng kiểm tra làm rõ.

Được biết, khu đất này trước đây là đất trống, bà con khu vực Hồ Cây tra đi lại trên phần đất trống này để vào khu sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở tham mưu của Sở Tài nguyên – Môi trường, ngày 15/5/2003 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 1174 giao đất cho Khu du lịch Miền Đông thuộc doanh nghiệp tư nhân Du lịch Miền Đông thực hiện dự án, trong đó có cả phần đất trống người dân đang sử dụng để đi lại nên các hộ dân không còn đường đi vào khu sản xuất. Trên thực tế từ năm 2003 đến nay, người dân đi vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Để tạo điều kiện cho 27 hộ dân vào sản xuất ở khu vực Hồ Cây tra, UBND thành phố Phan Thiết đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh giao đất cho dự án phải chừa một khoảng diện tích nhất định để tạo lối đi cho bà con. Từ đó, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh chừa một khoảng diện tích tạo lối đi cho 27 hộ dân vào khu sản xuất. Vị trí lối đi nằm giữa dự án Khu du lịch Trung Thành và dự án Khu du lịch Miền Đông. Tuy nhiên, phần đất chừa để làm đường đi cho 27 hộ dân lại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Lê Văn Lý, nên phải thực hiện thủ tục thu hồi đất và đền bù cho hộ ông Lý.

Từ thực tế đó, ngày 8/6/2018 UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Phan Thiết để có hướng giải quyết khả thi, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là: “Có đường vào khu sản xuất cho 27 hộ dân trong thời gian sớm nhất”.

Như vậy, việc rào chắn con đường đi của 27 hộ dân trong 15 năm qua được chủ dự án Khu du lịch Miền Đông dở bỏ. Sắp tới, người dân thôn Tiến An hàng ngày đi lại vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản, hàng hóa sẽ thuận lợi hơn.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533