Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:49 01/07/2018  (Lượt xem:  5658 )

Con đường dân sinh 15 năm bị rào chắn!

BTO - Vào năm 2003, tức cách đây hơn 15 năm, UBND tỉnh Bình Thuận cấp đất cho dự án Khu du lịch Miền Đông tại thôn Tiến An, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, trong đó có con đường đi chung của 27 hộ dân vào khu sản xuất Hồ Cây tra. Con đường này hàng ngày bà con đi lại vào khu sản xuất nông nghiệp và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Song, chủ dự án Khu du lịch Miền Đông đã cho rào chắn lại không còn lối đi cho bà con vào khu sản xuất. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên cấp có thẩm quyền, nhưng chưa được giải quyết. Bà Lê Thị Lợi, xã Tiến thành chia sẻ: “Con đường này các hộ dân ở thôn Tiến An đi lại vào khu sản xuất mấy chục năm nay, khi doanh nghiệp rào lại chúng tôi phải đi vòng. Thực tế không phải đất của dự án, nhưng không hiểu vì sao nhà nước cấp đất cho họ chồng lên con đường, bây giờ con đường vòng cũng không đi được nữa, chúng tôi rất bức xúc…”. Trước sự bức xúc đối với các hộ dân và lo ngại sự va chạm có thể xẩy ra giữa 27 hộ dân với chủ dự án Khu du lịch Miền Đông nên UBND xã Tiến Thành đã có văn bản đề nghị chủ dự án trả lại đất con đường hoặc hoán đổi lại con đường để bà con đi vào khu sản xuất thuận tiện. Sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và ngành chức năng kiểm tra làm rõ.

Được biết, khu đất này trước đây là đất trống, bà con khu vực Hồ Cây tra đi lại trên phần đất trống này để vào khu sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở tham mưu của Sở Tài nguyên – Môi trường, ngày 15/5/2003 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 1174 giao đất cho Khu du lịch Miền Đông thuộc doanh nghiệp tư nhân Du lịch Miền Đông thực hiện dự án, trong đó có cả phần đất trống người dân đang sử dụng để đi lại nên các hộ dân không còn đường đi vào khu sản xuất. Trên thực tế từ năm 2003 đến nay, người dân đi vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Để tạo điều kiện cho 27 hộ dân vào sản xuất ở khu vực Hồ Cây tra, UBND thành phố Phan Thiết đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh giao đất cho dự án phải chừa một khoảng diện tích nhất định để tạo lối đi cho bà con. Từ đó, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh chừa một khoảng diện tích tạo lối đi cho 27 hộ dân vào khu sản xuất. Vị trí lối đi nằm giữa dự án Khu du lịch Trung Thành và dự án Khu du lịch Miền Đông. Tuy nhiên, phần đất chừa để làm đường đi cho 27 hộ dân lại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Lê Văn Lý, nên phải thực hiện thủ tục thu hồi đất và đền bù cho hộ ông Lý.

Từ thực tế đó, ngày 8/6/2018 UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Phan Thiết để có hướng giải quyết khả thi, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là: “Có đường vào khu sản xuất cho 27 hộ dân trong thời gian sớm nhất”.

Như vậy, việc rào chắn con đường đi của 27 hộ dân trong 15 năm qua được chủ dự án Khu du lịch Miền Đông dở bỏ. Sắp tới, người dân thôn Tiến An hàng ngày đi lại vào khu sản xuất và vận chuyển nông sản, hàng hóa sẽ thuận lợi hơn.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533