Bạn đọc Cập nhật lúc 08:48:12 18/03/2019  (Lượt xem:  4529 )
Đất khiếu nại bị cưỡng chế

Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết. Theo đơn ông Trần Văn Ngà trình bày thì vào ngày 26/7/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có thông báo mời hộ ông Ngà nhận Quyết định 4458/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND ký ngày 15/6/2018 về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với gia đình ông và bảng tính giá bồi thường hỗ trợ bổ sung ngày 29/5 của Trung tâm Phát triển quỹ đất Phan Thiết (TTPTQĐ) thuộc dự án Tổ hợp thung lũng Đại Dương. Ông Ngà cho rằng: Nhiều lần gia đình chúng tôi đã gởi đơn yêu cầu giải quyết vì việc áp giá đền bù và bồi thường thiệt hại chưa thỏa đáng. Theo ông Ngà, bảng giá tính bồi thường của TTPTQĐ là chưa đúng thực tế. Cụ thể, giá bồi thường là 16.500 đồng/m2, với 9.920m2 đất cộng với hệ số 2,5 hỗ trợ và bồi thường cây cối trên đất. Tổng số tiền, hộ ông Ngà nhận được là 468.720.000 đồng, trong đó bồi thường hỗ trợ về đất 59,52 triệu đồng và hỗ trợ chuyển đổi  nghề và tạo việc làm 409,2 triệu đồng. Quan trọng hơn, ông Ngà cho biết thêm: Cán bộ TTPTQĐ đã tự làm hồ sơ bồi thường mặc dù ông Ngà yêu cầu kiểm kê tài sản là cây bạch đàn nhiều năm tuổi. Điều này cũng thể hiện trên hồ sơ lưu trữ tại TTPTQĐ vào năm 2012 có cây bạch đàn trên đất. Việc thu hồi và bồi thường đất của dự án kéo dài suốt nhiều năm nay đã gây thiệt hại về kinh tế và cản trở việc sử dụng đất, thì ai là người chịu trách nhiệm cho gia đình tôi. Tôi chỉ đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước áp giá bồi thường theo thời điểm thực tế và phù hợp với Luật Đất đai hiện nay - ông Ngà cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngà cho rằng: Việc gia đình đã gởi đơn khiếu nại thay vì giải quyết cho chúng tôi, nếu 2 bên chưa đồng thuận cả 2 có thể khởi kiện và chờ kết luận của tòa án. Trong khi gia đình chúng tôi chưa có sự phản hồi nào, thì phía các cơ quan Nhà nước đã cưỡng chế, phá bỏ cả vườn bạch đàn của gia đình tôi. Chưa kể việc thu hồi đất không phải để xây dựng trường học, trạm y tế hay công trình phục vụ dân sinh mà chỉ là thu hồi để giao cho dự án tư nhân kinh doanh.

UBND thành phố Phan Thiết cũng xác nhận đã 2 lần tiếp nhận đơn của ông Ngà và yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Thái - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường Phan Thiết cho biết: Đợt cưỡng chế vừa qua có ít nhất 10 hộ bị thu hồi đất; trong đó, có 5 hộ đã bán đất cho bà Đỗ Thị Út Ba. Tuy nhiên, UBND thành phố Phan Thiết mời đối thoại yêu cầu cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan nhưng họ vẫn chưa cung cấp được. Chính vì vậy, nên chúng tôi tạm dừng cưỡng chế để xác minh làm rõ. Còn lại 5 hộ, đã tiến hành cưỡng chế 4 hộ, số hộ này chỉ có cây cối và đã thực hiện xong. Chúng tôi đều có mời các hộ nhưng không có mặt, riêng hộ ông Ngà có ra nhưng không ký biên bản. Chúng tôi vẫn ra biên bản ghi nhận, phía ông Ngà vẫn không ký.

Nói là nói vậy, nhưng có hay không sự vội vàng của các cơ quan quản lý Nhà nước khi thực hiện cưỡng chế, khi mà lòng dân còn chưa thuận. Ở đây, xin nhấn mạnh việc áp giá đền bù phải được thực hiện công khai và minh bạch theo tình hình thực tế, không thể áp dụng chính sách cũ để áp giá khi mà sự việc đã còn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý. Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh: Khi giao đất cho doanh nghiệp phát triển dự án kinh doanh, doanh nghiệp phải thỏa thuận với dân có đất thu hồi, chứ không phải áp dụng theo giá Nhà nước, ngoại trừ những dự án phúc lợi cho dân. Thêm vào đó, thời điểm thu hồi hiện nay phải áp dụng giá và chính sách theo Luật Đất đai 2013.

Thông tin mà chúng tôi được biết, hiện nay dự án Tổ hợp thung lũng Đại Dương đã bán cho một tập đoàn kinh tế khác, với con số vài nghìn tỷ đồng. Vậy thì liệu rằng việc nhanh chóng cưỡng chế các hộ dân để giao đất cho chủ dự án có đúng hay không?!

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533