Bạn đọc Cập nhật lúc 08:28:29 11/01/2021  (Lượt xem:  7402 )
Dịch Covid-19 thử

Dịch Covid-19 thử “sức đề kháng” doanh nghiệp

BT- Không nằm ngoài tác động của dịch Covid-19, thời gian qua hoạt động sản xuất - kinh doanh khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chung bối cảnh đó, một số lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp Bình Thuận cũng ít nhiều chịu thiệt hại, đến nay dù có dấu hiệu phục hồi nhưng kết quả đạt được chưa khả quan…

Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH May Thuận Tiến cũng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Số liệu thống kê tại địa phương cho thấy, trong năm vừa qua toàn tỉnh có 353 doanh nghiệp giải thể (trong đó có 226 đơn vị trực thuộc), tăng 24,3% so với năm trước đó. Cùng thời gian còn có 270 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (có 57 đơn vị trực thuộc), tăng gấp 2 lần so năm trước, trong khi trường hợp quay trở lại hoạt động là 127 doanh nghiệp (có 25 đơn vị trực thuộc).

Riêng các doanh nghiệp liên quan xuất khẩu hàng hóa, tác động tiêu cực của đại dịch càng rõ ràng hơn với nhiều thách thức khi hàng loạt quốc gia tăng cường triển khai biện pháp ứng phó nghiêm ngặt… Bà Nguyễn Thị Như Hạnh - Phó giám đốc Công ty TNHH TM - XNK Phương Giang (KCN Phan Thiết giai đoạn 2) cho biết bệnh dịch đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông sản, trong đó có mặt hàng trái thanh long.

Vì là doanh nghiệp cung cấp thùng carton cho khách đựng thanh long xuất đi các nước (phần lớn xuất sang Trung Quốc), nên Công ty TNHH TM - XNK Phương Giang gặp rất nhiều khó khăn. Như trong năm 2020 vừa qua, doanh nghiệp chỉ sản xuất cầm chừng, không phát triển thêm lao động, thời gian làm việc 4 giờ/ngày và chỉ làm việc 3 - 4 ngày/tuần. Và sắp tới đây, nếu tình hình chưa được cải thiện hoặc không có những giải pháp căn cơ thì khó tránh khỏi trường hợp doanh nghiệp sẽ thu hẹp sản xuất…

Khép lại năm 2020, giá trị gia công của Công ty TNHH May Thuận Tiến (KCN Phan Thiết giai đoạn 1) đạt 90,6% so kế hoạch đề ra và giảm gần 20% so với năm trước đó. Đối với tổng doanh thu trong năm qua không những không hoàn thành chỉ tiêu mà còn giảm gần 1/4 so thực hiện năm 2019, dẫn đến lợi nhuận trước thuế cũng giảm sâu, thu nhập bình quân của người lao động giảm 6,4%… Trước tình hình số lượng đơn hàng bị giảm do ảnh hưởng dịch Covid - 19, tại Công ty TNHH May Thuận Tiến cũng đã có 344 trường hợp nghỉ thôi việc, còn số lao động tuyển dụng mới trong năm là 278 người.

Hoạt động trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, Công ty TNHH XNK Yuelaimei (KCN Hàm Kiệm I) là một trong những chi nhánh của Tập đoàn trái cây Hồng Cửu ở Trung Quốc. Qua gần 4 năm đi vào hoạt động, Tổng giám đốc Nhâm Gia Trạch nhận định 2020 là năm mà kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, chưa biết đến bao giờ hồi phục như trước. Tuy nhiên vì là công ty chính quy và nhận sự ưu tiên, hỗ trợ của cấp thẩm quyền nên lĩnh vực thu mua, gia công, đóng gói các loại trái cây xuất khẩu và sản xuất túi nhựa plastic của doanh nghiệp vẫn tiêu thụ được tại thị trường Trung Quốc…

Trải qua một năm với nhiều biến động, dường như dịch Covid-19 đang thử “sức đề kháng” của doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh trên địa bàn Bình Thuận. Dù vậy bước vào năm mới 2021, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt hơn hoặc cho rằng tình hình sản xuất - kinh doanh ổn định đã tăng lên khi diễn biến dịch bệnh trong nước được khống chế… Như với Công ty TNHH May Thuận Tiến sẽ tập trung phát huy những mặt mạnh của doanh nghiệp, tiếp tục khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất ổn định, an toàn, hiệu quả trong năm nay và các năm tiếp theo.

 Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Ý kiến trái chiều về các hoạt động tại Công viên Võ Văn Kiệt

  BT- Xuất hiện giữa thời điểm người dân thành phố đang “khát” không gian xanh, Công viên Võ Văn Kiệt trở thành một trong những công trình của lòng dân. Cho đến nay công viên đã hoạt động ổn định, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533