Bạn đọc Cập nhật lúc 09:01:38 04/09/2018  (Lượt xem:  3879 )
Dự án thất bại

Dự án thất bại, đất bị lấn chiếm

BT- Dải đất Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam) khá bằng phẳng, nguồn nước chủ động nhờ các công trình thủy lợi. Vì thế, cách đây 13 năm (2005) nhiều dự án phát triển kinh tế có quy mô lớn được nhà đầu tư chọn Hàm Kiệm để đứng chân, trong đó có 2 dự án: nuôi bò sữa và nuôi cá sấu, nhưng cả hai đều không thành công.

Nuôi cá sấu.

1. Năm 2005, dự án nuôi bò sữa của Công ty TNHH Đức Hạnh được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư với diện tích 89,63 ha. Mục tiêu của dự án là sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp để chăn nuôi, lai tạo và chế biến các sản phẩm từ sữa. Trên diện tích đất thuê, doanh nghiệp Đức Hạnh đã xây dựng các công trình như: khu trồng cỏ; đất trồng cỏ chăn thả tự nhiên, trồng cỏ thí nghiệm, đất trồng cây xanh cách ly; khu vực nhà chế biến; hệ thống chuồng trại và xây dựng đường giao thông nội bộ, nhà kho, hồ chứa nước…

Với mục tiêu đó, từ năm 2007 doanh nghiệp đã triển khai chăn nuôi bò, trồng cỏ và trồng cây xanh. Đến thời điểm trước năm 2010, doanh nghiệp Đức Hạnh nuôi được 10 con bò sữa và 200 con bò thịt, nhưng đến nay không còn con nào. Từ việc chăn nuôi bò sữa và bò thịt không mang lại hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp Đức Hạnh tiếp tục đăng ký bổ sung thêm mục tiêu đầu tư trồng cây lâu năm và cây hàng năm, kết hợp chăn nuôi, nhưng không làm thay đổi mục tiêu dự án và không làm thay đổi hình thức sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Vì vậy, tháng 12/2016 UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đức Hạnh bổ sung mục tiêu trồng cây lâu năm và cây hàng năm trên đất hiện có.

Vào trung tuần tháng 6/2018, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra của huyện Hàm Thuận Nam đến hiện trường dự án xem xét thì thấy, trên đất doanh nghiệp thuê có xây dựng một chuồng bò với diện tích 1.000m2; trồng 75 ha cây keo lá tràm được 1 năm tuổi; trồng hơn 10 ha thanh long, nhưng đã hư hại gần hết, không còn thu hoạch được nữa và có khoảng 4,5 ha đất chưa tác động thì bị các hộ dân lấn chiếm… 

 2. Cùng thời điểm này cách đây 13 năm tại địa bàn xã Hàm Kiệm, UBND tỉnh cũng chấp thuận cho Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết thuê 43,53 ha đất. Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng trang trại nuôi cá sấu. Trên đất bao gồm các hạng mục: khu vực nuôi cá sấu, vườn thực vật, đường giao thông, hệ thống mương, ao hồ và khu nhà điều hành. Đến cuối tháng 7/2018, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết đã đầu tư đường sỏi nội bộ dài hơn 1.500 m; đào 8 hồ nuôi cá sấu với diện tích 0,6 ha (hiện chỉ có 2 hồ đang nuôi cá sấu với số lượng khoảng 400 con giống); đào 8 ao chứa nước phục vụ nuôi trồng khoảng 5,2 ha; trồng keo lá tràm trên diện tích 22 ha; xây dựng nhà xưởng chế biến sản phẩm da cá sấu (đã tạm ngừng hoạt động) và các công trình phụ trợ trên diện tích 0,5 ha; trồng 3 ha thanh long; diện tích còn lại 12 ha doanh nghiệp xây dựng nhà điều hành, quản lý và nhà ở của công nhân…

Kể từ khi triển khai dự án, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết có đầu tư nuôi cá sấu theo mục tiêu đăng ký, nhưng do giá cả thị trường bấp bênh nên diện tích nuôi cá sấu không bảo đảm như kế hoạch; còn chế biến da cá sấu thì ngừng hoạt động do không tìm được thị trường tiêu thụ. Do vậy, công ty phải kết hợp trồng cây keo lá tràm, thanh long và một số cây khác quanh hồ nhằm tạo môi trường sinh thái, tạo vườn thực vật… Như vậy, cả hai doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu với quy mô diện tích đất khá lớn, vị trí đất thuận lợi về giao thông, nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế. Một số diện tích đất thuê do doanh nghiệp không triển khai, sử dụng nên người dân lấn chiếm để sản xuất thanh long, hoa màu…

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Hàm Thuận Nam thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện của 2 dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục tiêu dự án và mục đích sử dụng đất thì cần xử lý, thu hồi đất dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533