Bạn đọc Cập nhật lúc 09:01:38 04/09/2018  (Lượt xem:  3574 )
Dự án thất bại

Dự án thất bại, đất bị lấn chiếm

BT- Dải đất Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam) khá bằng phẳng, nguồn nước chủ động nhờ các công trình thủy lợi. Vì thế, cách đây 13 năm (2005) nhiều dự án phát triển kinh tế có quy mô lớn được nhà đầu tư chọn Hàm Kiệm để đứng chân, trong đó có 2 dự án: nuôi bò sữa và nuôi cá sấu, nhưng cả hai đều không thành công.

Nuôi cá sấu.

1. Năm 2005, dự án nuôi bò sữa của Công ty TNHH Đức Hạnh được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư với diện tích 89,63 ha. Mục tiêu của dự án là sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp để chăn nuôi, lai tạo và chế biến các sản phẩm từ sữa. Trên diện tích đất thuê, doanh nghiệp Đức Hạnh đã xây dựng các công trình như: khu trồng cỏ; đất trồng cỏ chăn thả tự nhiên, trồng cỏ thí nghiệm, đất trồng cây xanh cách ly; khu vực nhà chế biến; hệ thống chuồng trại và xây dựng đường giao thông nội bộ, nhà kho, hồ chứa nước…

Với mục tiêu đó, từ năm 2007 doanh nghiệp đã triển khai chăn nuôi bò, trồng cỏ và trồng cây xanh. Đến thời điểm trước năm 2010, doanh nghiệp Đức Hạnh nuôi được 10 con bò sữa và 200 con bò thịt, nhưng đến nay không còn con nào. Từ việc chăn nuôi bò sữa và bò thịt không mang lại hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp Đức Hạnh tiếp tục đăng ký bổ sung thêm mục tiêu đầu tư trồng cây lâu năm và cây hàng năm, kết hợp chăn nuôi, nhưng không làm thay đổi mục tiêu dự án và không làm thay đổi hình thức sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Vì vậy, tháng 12/2016 UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đức Hạnh bổ sung mục tiêu trồng cây lâu năm và cây hàng năm trên đất hiện có.

Vào trung tuần tháng 6/2018, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra của huyện Hàm Thuận Nam đến hiện trường dự án xem xét thì thấy, trên đất doanh nghiệp thuê có xây dựng một chuồng bò với diện tích 1.000m2; trồng 75 ha cây keo lá tràm được 1 năm tuổi; trồng hơn 10 ha thanh long, nhưng đã hư hại gần hết, không còn thu hoạch được nữa và có khoảng 4,5 ha đất chưa tác động thì bị các hộ dân lấn chiếm… 

 2. Cùng thời điểm này cách đây 13 năm tại địa bàn xã Hàm Kiệm, UBND tỉnh cũng chấp thuận cho Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết thuê 43,53 ha đất. Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng trang trại nuôi cá sấu. Trên đất bao gồm các hạng mục: khu vực nuôi cá sấu, vườn thực vật, đường giao thông, hệ thống mương, ao hồ và khu nhà điều hành. Đến cuối tháng 7/2018, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết đã đầu tư đường sỏi nội bộ dài hơn 1.500 m; đào 8 hồ nuôi cá sấu với diện tích 0,6 ha (hiện chỉ có 2 hồ đang nuôi cá sấu với số lượng khoảng 400 con giống); đào 8 ao chứa nước phục vụ nuôi trồng khoảng 5,2 ha; trồng keo lá tràm trên diện tích 22 ha; xây dựng nhà xưởng chế biến sản phẩm da cá sấu (đã tạm ngừng hoạt động) và các công trình phụ trợ trên diện tích 0,5 ha; trồng 3 ha thanh long; diện tích còn lại 12 ha doanh nghiệp xây dựng nhà điều hành, quản lý và nhà ở của công nhân…

Kể từ khi triển khai dự án, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết có đầu tư nuôi cá sấu theo mục tiêu đăng ký, nhưng do giá cả thị trường bấp bênh nên diện tích nuôi cá sấu không bảo đảm như kế hoạch; còn chế biến da cá sấu thì ngừng hoạt động do không tìm được thị trường tiêu thụ. Do vậy, công ty phải kết hợp trồng cây keo lá tràm, thanh long và một số cây khác quanh hồ nhằm tạo môi trường sinh thái, tạo vườn thực vật… Như vậy, cả hai doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu với quy mô diện tích đất khá lớn, vị trí đất thuận lợi về giao thông, nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế. Một số diện tích đất thuê do doanh nghiệp không triển khai, sử dụng nên người dân lấn chiếm để sản xuất thanh long, hoa màu…

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Hàm Thuận Nam thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện của 2 dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục tiêu dự án và mục đích sử dụng đất thì cần xử lý, thu hồi đất dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533