Bạn đọc Cập nhật lúc 09:01:38 04/09/2018  (Lượt xem:  3742 )
Dự án thất bại

Dự án thất bại, đất bị lấn chiếm

BT- Dải đất Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam) khá bằng phẳng, nguồn nước chủ động nhờ các công trình thủy lợi. Vì thế, cách đây 13 năm (2005) nhiều dự án phát triển kinh tế có quy mô lớn được nhà đầu tư chọn Hàm Kiệm để đứng chân, trong đó có 2 dự án: nuôi bò sữa và nuôi cá sấu, nhưng cả hai đều không thành công.

Nuôi cá sấu.

1. Năm 2005, dự án nuôi bò sữa của Công ty TNHH Đức Hạnh được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư với diện tích 89,63 ha. Mục tiêu của dự án là sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp để chăn nuôi, lai tạo và chế biến các sản phẩm từ sữa. Trên diện tích đất thuê, doanh nghiệp Đức Hạnh đã xây dựng các công trình như: khu trồng cỏ; đất trồng cỏ chăn thả tự nhiên, trồng cỏ thí nghiệm, đất trồng cây xanh cách ly; khu vực nhà chế biến; hệ thống chuồng trại và xây dựng đường giao thông nội bộ, nhà kho, hồ chứa nước…

Với mục tiêu đó, từ năm 2007 doanh nghiệp đã triển khai chăn nuôi bò, trồng cỏ và trồng cây xanh. Đến thời điểm trước năm 2010, doanh nghiệp Đức Hạnh nuôi được 10 con bò sữa và 200 con bò thịt, nhưng đến nay không còn con nào. Từ việc chăn nuôi bò sữa và bò thịt không mang lại hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp Đức Hạnh tiếp tục đăng ký bổ sung thêm mục tiêu đầu tư trồng cây lâu năm và cây hàng năm, kết hợp chăn nuôi, nhưng không làm thay đổi mục tiêu dự án và không làm thay đổi hình thức sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Vì vậy, tháng 12/2016 UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đức Hạnh bổ sung mục tiêu trồng cây lâu năm và cây hàng năm trên đất hiện có.

Vào trung tuần tháng 6/2018, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra của huyện Hàm Thuận Nam đến hiện trường dự án xem xét thì thấy, trên đất doanh nghiệp thuê có xây dựng một chuồng bò với diện tích 1.000m2; trồng 75 ha cây keo lá tràm được 1 năm tuổi; trồng hơn 10 ha thanh long, nhưng đã hư hại gần hết, không còn thu hoạch được nữa và có khoảng 4,5 ha đất chưa tác động thì bị các hộ dân lấn chiếm… 

 2. Cùng thời điểm này cách đây 13 năm tại địa bàn xã Hàm Kiệm, UBND tỉnh cũng chấp thuận cho Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết thuê 43,53 ha đất. Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng trang trại nuôi cá sấu. Trên đất bao gồm các hạng mục: khu vực nuôi cá sấu, vườn thực vật, đường giao thông, hệ thống mương, ao hồ và khu nhà điều hành. Đến cuối tháng 7/2018, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết đã đầu tư đường sỏi nội bộ dài hơn 1.500 m; đào 8 hồ nuôi cá sấu với diện tích 0,6 ha (hiện chỉ có 2 hồ đang nuôi cá sấu với số lượng khoảng 400 con giống); đào 8 ao chứa nước phục vụ nuôi trồng khoảng 5,2 ha; trồng keo lá tràm trên diện tích 22 ha; xây dựng nhà xưởng chế biến sản phẩm da cá sấu (đã tạm ngừng hoạt động) và các công trình phụ trợ trên diện tích 0,5 ha; trồng 3 ha thanh long; diện tích còn lại 12 ha doanh nghiệp xây dựng nhà điều hành, quản lý và nhà ở của công nhân…

Kể từ khi triển khai dự án, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết có đầu tư nuôi cá sấu theo mục tiêu đăng ký, nhưng do giá cả thị trường bấp bênh nên diện tích nuôi cá sấu không bảo đảm như kế hoạch; còn chế biến da cá sấu thì ngừng hoạt động do không tìm được thị trường tiêu thụ. Do vậy, công ty phải kết hợp trồng cây keo lá tràm, thanh long và một số cây khác quanh hồ nhằm tạo môi trường sinh thái, tạo vườn thực vật… Như vậy, cả hai doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu với quy mô diện tích đất khá lớn, vị trí đất thuận lợi về giao thông, nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế. Một số diện tích đất thuê do doanh nghiệp không triển khai, sử dụng nên người dân lấn chiếm để sản xuất thanh long, hoa màu…

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Hàm Thuận Nam thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện của 2 dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục tiêu dự án và mục đích sử dụng đất thì cần xử lý, thu hồi đất dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết