Bạn đọc Cập nhật lúc 09:01:38 04/09/2018  (Lượt xem:  3675 )
Dự án thất bại

Dự án thất bại, đất bị lấn chiếm

BT- Dải đất Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam) khá bằng phẳng, nguồn nước chủ động nhờ các công trình thủy lợi. Vì thế, cách đây 13 năm (2005) nhiều dự án phát triển kinh tế có quy mô lớn được nhà đầu tư chọn Hàm Kiệm để đứng chân, trong đó có 2 dự án: nuôi bò sữa và nuôi cá sấu, nhưng cả hai đều không thành công.

Nuôi cá sấu.

1. Năm 2005, dự án nuôi bò sữa của Công ty TNHH Đức Hạnh được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư với diện tích 89,63 ha. Mục tiêu của dự án là sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp để chăn nuôi, lai tạo và chế biến các sản phẩm từ sữa. Trên diện tích đất thuê, doanh nghiệp Đức Hạnh đã xây dựng các công trình như: khu trồng cỏ; đất trồng cỏ chăn thả tự nhiên, trồng cỏ thí nghiệm, đất trồng cây xanh cách ly; khu vực nhà chế biến; hệ thống chuồng trại và xây dựng đường giao thông nội bộ, nhà kho, hồ chứa nước…

Với mục tiêu đó, từ năm 2007 doanh nghiệp đã triển khai chăn nuôi bò, trồng cỏ và trồng cây xanh. Đến thời điểm trước năm 2010, doanh nghiệp Đức Hạnh nuôi được 10 con bò sữa và 200 con bò thịt, nhưng đến nay không còn con nào. Từ việc chăn nuôi bò sữa và bò thịt không mang lại hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp Đức Hạnh tiếp tục đăng ký bổ sung thêm mục tiêu đầu tư trồng cây lâu năm và cây hàng năm, kết hợp chăn nuôi, nhưng không làm thay đổi mục tiêu dự án và không làm thay đổi hình thức sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Vì vậy, tháng 12/2016 UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đức Hạnh bổ sung mục tiêu trồng cây lâu năm và cây hàng năm trên đất hiện có.

Vào trung tuần tháng 6/2018, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra của huyện Hàm Thuận Nam đến hiện trường dự án xem xét thì thấy, trên đất doanh nghiệp thuê có xây dựng một chuồng bò với diện tích 1.000m2; trồng 75 ha cây keo lá tràm được 1 năm tuổi; trồng hơn 10 ha thanh long, nhưng đã hư hại gần hết, không còn thu hoạch được nữa và có khoảng 4,5 ha đất chưa tác động thì bị các hộ dân lấn chiếm… 

 2. Cùng thời điểm này cách đây 13 năm tại địa bàn xã Hàm Kiệm, UBND tỉnh cũng chấp thuận cho Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết thuê 43,53 ha đất. Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng trang trại nuôi cá sấu. Trên đất bao gồm các hạng mục: khu vực nuôi cá sấu, vườn thực vật, đường giao thông, hệ thống mương, ao hồ và khu nhà điều hành. Đến cuối tháng 7/2018, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết đã đầu tư đường sỏi nội bộ dài hơn 1.500 m; đào 8 hồ nuôi cá sấu với diện tích 0,6 ha (hiện chỉ có 2 hồ đang nuôi cá sấu với số lượng khoảng 400 con giống); đào 8 ao chứa nước phục vụ nuôi trồng khoảng 5,2 ha; trồng keo lá tràm trên diện tích 22 ha; xây dựng nhà xưởng chế biến sản phẩm da cá sấu (đã tạm ngừng hoạt động) và các công trình phụ trợ trên diện tích 0,5 ha; trồng 3 ha thanh long; diện tích còn lại 12 ha doanh nghiệp xây dựng nhà điều hành, quản lý và nhà ở của công nhân…

Kể từ khi triển khai dự án, Công ty TNHH Lâm Viên Phan Thiết có đầu tư nuôi cá sấu theo mục tiêu đăng ký, nhưng do giá cả thị trường bấp bênh nên diện tích nuôi cá sấu không bảo đảm như kế hoạch; còn chế biến da cá sấu thì ngừng hoạt động do không tìm được thị trường tiêu thụ. Do vậy, công ty phải kết hợp trồng cây keo lá tràm, thanh long và một số cây khác quanh hồ nhằm tạo môi trường sinh thái, tạo vườn thực vật… Như vậy, cả hai doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu với quy mô diện tích đất khá lớn, vị trí đất thuận lợi về giao thông, nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế. Một số diện tích đất thuê do doanh nghiệp không triển khai, sử dụng nên người dân lấn chiếm để sản xuất thanh long, hoa màu…

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Hàm Thuận Nam thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện của 2 dự án nuôi bò sữa và nuôi cá sấu. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục tiêu dự án và mục đích sử dụng đất thì cần xử lý, thu hồi đất dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533