Bạn đọc Cập nhật lúc 08:27:40 03/09/2019  (Lượt xem:  1797 )
Nên điều chỉnh mã quyền lợi khám

Nên điều chỉnh mã quyền lợi khám chữa bệnh phù hợp

BT- Cử tri xã Huy Khiêm, Tánh Linh phản ánh: Trước đây, các đối tượng cựu chiến binh, người hoạt động kháng chiến được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế và đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 100% theo quy định. Nhưng hiện nay Bảo hiểm xã hội huyện Tánh Linh cắt giảm mức quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế còn 80%. Đề nghị các ngành chức năng xem xét lại vấn đề này đúng hay sai?

Qua tìm hiểu được biết: Trước ngày 1/12/2018, lĩnh vực bảo hiểm y tế được thực hiện theo Nghị định 105/NĐ-CP, ngày 15/11/2014 của Chính phủ. Trong đó các đối tượng cựu chiến binh, người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế và khi đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 100% theo quy định. Từ ngày 1/12/2018, lĩnh vực bảo hiểm y tế được thực hiện theo Nghị định 146/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ, quy định chi tiết, hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. Tại khoản 5, Điều 11 Luật bảo hiểm y tế quy định: UBND xã lập danh sách đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2 đối tượng cựu chiến binh, người tham gia hoạt động kháng chiến. Do đó, việc xác định đối tượng ai thuộc đối tượng cựu chiến binh, ai thuộc đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến và lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế là trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn.

Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách được lập và đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng được xác định có xét duyệt của UBND huyện để phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo quy định tại Nghị định 146/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ. Bảo hiểm xã hội huyện Tánh Linh không có quyền cắt giảm mức quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của các đối tượng.

Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt danh sách vẫn có những trường hợp xác định đối tượng chưa đúng thực tế. Đơn cử như đối tượng là cựu chiến binh, nhưng UBND xã lại xác định là đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến, nên cấp thẻ bảo hiểm y tế KC4, khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ hưởng 80%. Những trường hợp này, UBND các xã, thị trấn cần phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện, Phòng Lao động - Thương binh Xã hội huyện căn cứ vào các giấy tờ được quy định tại Nghị định 146/NĐ-CP của Chính phủ để xác định lại đối tượng và đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội điều chỉnh mã quyền lợi khám chữa bệnh theo quy định.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533