Bạn đọc Cập nhật lúc 08:27:40 03/09/2019  (Lượt xem:  2073 )
Nên điều chỉnh mã quyền lợi khám

Nên điều chỉnh mã quyền lợi khám chữa bệnh phù hợp

BT- Cử tri xã Huy Khiêm, Tánh Linh phản ánh: Trước đây, các đối tượng cựu chiến binh, người hoạt động kháng chiến được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế và đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 100% theo quy định. Nhưng hiện nay Bảo hiểm xã hội huyện Tánh Linh cắt giảm mức quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế còn 80%. Đề nghị các ngành chức năng xem xét lại vấn đề này đúng hay sai?

Qua tìm hiểu được biết: Trước ngày 1/12/2018, lĩnh vực bảo hiểm y tế được thực hiện theo Nghị định 105/NĐ-CP, ngày 15/11/2014 của Chính phủ. Trong đó các đối tượng cựu chiến binh, người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế và khi đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 100% theo quy định. Từ ngày 1/12/2018, lĩnh vực bảo hiểm y tế được thực hiện theo Nghị định 146/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ, quy định chi tiết, hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. Tại khoản 5, Điều 11 Luật bảo hiểm y tế quy định: UBND xã lập danh sách đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2 đối tượng cựu chiến binh, người tham gia hoạt động kháng chiến. Do đó, việc xác định đối tượng ai thuộc đối tượng cựu chiến binh, ai thuộc đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến và lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế là trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn.

Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách được lập và đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng được xác định có xét duyệt của UBND huyện để phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo quy định tại Nghị định 146/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ. Bảo hiểm xã hội huyện Tánh Linh không có quyền cắt giảm mức quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của các đối tượng.

Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt danh sách vẫn có những trường hợp xác định đối tượng chưa đúng thực tế. Đơn cử như đối tượng là cựu chiến binh, nhưng UBND xã lại xác định là đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến, nên cấp thẻ bảo hiểm y tế KC4, khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ hưởng 80%. Những trường hợp này, UBND các xã, thị trấn cần phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện, Phòng Lao động - Thương binh Xã hội huyện căn cứ vào các giấy tờ được quy định tại Nghị định 146/NĐ-CP của Chính phủ để xác định lại đối tượng và đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội điều chỉnh mã quyền lợi khám chữa bệnh theo quy định.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533