Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:19 09/01/2020  (Lượt xem:  5610 )
Nước sinh hoạt đúng chuẩn

Nước sinh hoạt đúng chuẩn, nhưng vì sao vẫn đục?

BT- Ông Lê Hoài Nam, ngụ tại xã Đức Phú (Tánh Linh) phản ánh: Thời gian gần đây hệ thống nước sinh hoạt thôn 5 (Tà Pứa), xã Đức Phú không bảo đảm chất lượng, nguồn nước cung cấp cho dân thường có màu đục, vàng và có mùi; nếu để lâu ngày  thì xuất hiện cặn làm cho người dân lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khu vực trường mẫu giáo thôn thường xuyên sử dụng nguồn nước này phục vụ sinh hoạt, ăn uống cho các cháu nhỏ.  Đơn vị quản lý nhà máy nước Tà Pứa cần kiểm tra và có biện pháp xử lý để người dân được sử dụng nguồn nước sạch. 

Các lớp mẫu giáo phải sử dụng nước có màu đục để sinh hoạt.

Qua quan sát thực tế nguồn nước tại thôn 5 và tìm hiểu cơ quan chức năng được biết: Trên thực tế hệ thống nước sạch Tà Pứa trong quá trình sử dụng nước, thấy có màu đục, có mùi, nếu để đọng lại trong thùng chứa dài ngày thấy có cặn. Tuy nhiên, qua kiểm tra kết quả tình hình sản xuất, sổ nhật ký hành trình và theo dõi xử lý nước hàng ngày tại nhà máy nước Tà Pứa; đồng thời, qua phân tích chất lượng nước định kỳ của cơ quan chức năng cho thấy: Chất lượng nước sau khi xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (quy định của Bộ Y tế). Song, trong thực tế trường hợp nước đục có thể do một số nguyên nhân như: Khi bị cắt điện, đường ống bị xì, máy bơm hỏng… nhà máy phải ngừng hoạt động để sửa chữa trong một thời gian lúc này trong đường ống không có nước nên khi cung cấp nước trở lại, lượng nước cấp với tốc độ và áp lực cao làm xáo trộn, gây bong tróc lớp cặn tích tụ bên trong thành ống trong thời gian dài. Trường hợp này nếu các hộ sử dụng nước mở vòi lấy nước ngay thì thấy nước có màu đục và có lượng cặn đọng dưới đáy. Song, hiện tượng này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và sẽ chấm dứt khi áp lực nước trong đường ống ổn định trở lại. Kể cả các nhà máy nước ở đô thị có quy mô lớn cũng xảy ra hiện tượng này.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng nước đóng cặn, đục, nói trên ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trẻ nhỏ, thiết nghĩ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận (đơn vị quản lý nhà máy nước Tà Pứa) chỉ đạo nhà máy nước thường xuyên theo dõi chất lượng nước tại các vị trí giữa và cuối tuyến ống; nhất là khu vực có địa hình thấp hoặc địa hình dạng “yên ngựa” thường bị tích tụ  nhiều cặn để súc xả cặn trong tuyến ống kịp thời trước khi bơm nước hoạt động trở lại; Mặt khác, tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ trước khi sử dụng nguồn nước máy nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết