Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:19 09/01/2020  (Lượt xem:  3790 )
Nước sinh hoạt đúng chuẩn

Nước sinh hoạt đúng chuẩn, nhưng vì sao vẫn đục?

BT- Ông Lê Hoài Nam, ngụ tại xã Đức Phú (Tánh Linh) phản ánh: Thời gian gần đây hệ thống nước sinh hoạt thôn 5 (Tà Pứa), xã Đức Phú không bảo đảm chất lượng, nguồn nước cung cấp cho dân thường có màu đục, vàng và có mùi; nếu để lâu ngày  thì xuất hiện cặn làm cho người dân lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khu vực trường mẫu giáo thôn thường xuyên sử dụng nguồn nước này phục vụ sinh hoạt, ăn uống cho các cháu nhỏ.  Đơn vị quản lý nhà máy nước Tà Pứa cần kiểm tra và có biện pháp xử lý để người dân được sử dụng nguồn nước sạch. 

Các lớp mẫu giáo phải sử dụng nước có màu đục để sinh hoạt.

Qua quan sát thực tế nguồn nước tại thôn 5 và tìm hiểu cơ quan chức năng được biết: Trên thực tế hệ thống nước sạch Tà Pứa trong quá trình sử dụng nước, thấy có màu đục, có mùi, nếu để đọng lại trong thùng chứa dài ngày thấy có cặn. Tuy nhiên, qua kiểm tra kết quả tình hình sản xuất, sổ nhật ký hành trình và theo dõi xử lý nước hàng ngày tại nhà máy nước Tà Pứa; đồng thời, qua phân tích chất lượng nước định kỳ của cơ quan chức năng cho thấy: Chất lượng nước sau khi xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (quy định của Bộ Y tế). Song, trong thực tế trường hợp nước đục có thể do một số nguyên nhân như: Khi bị cắt điện, đường ống bị xì, máy bơm hỏng… nhà máy phải ngừng hoạt động để sửa chữa trong một thời gian lúc này trong đường ống không có nước nên khi cung cấp nước trở lại, lượng nước cấp với tốc độ và áp lực cao làm xáo trộn, gây bong tróc lớp cặn tích tụ bên trong thành ống trong thời gian dài. Trường hợp này nếu các hộ sử dụng nước mở vòi lấy nước ngay thì thấy nước có màu đục và có lượng cặn đọng dưới đáy. Song, hiện tượng này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và sẽ chấm dứt khi áp lực nước trong đường ống ổn định trở lại. Kể cả các nhà máy nước ở đô thị có quy mô lớn cũng xảy ra hiện tượng này.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng nước đóng cặn, đục, nói trên ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trẻ nhỏ, thiết nghĩ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận (đơn vị quản lý nhà máy nước Tà Pứa) chỉ đạo nhà máy nước thường xuyên theo dõi chất lượng nước tại các vị trí giữa và cuối tuyến ống; nhất là khu vực có địa hình thấp hoặc địa hình dạng “yên ngựa” thường bị tích tụ  nhiều cặn để súc xả cặn trong tuyến ống kịp thời trước khi bơm nước hoạt động trở lại; Mặt khác, tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ trước khi sử dụng nguồn nước máy nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533