Bạn đọc Cập nhật lúc 08:52:49 29/03/2018  (Lượt xem:  9319 )
Rà soát các quy định để tránh đấ

Rà soát các quy định để tránh đất bị bỏ hoang

BT- Các ngành chức năng đang rà soát các quy định của pháp luật để tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất đối với diện tích đất của Chi nhánh Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, khu đất của Chi nhánh Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II (gọi tắt xí nghiệp) được UBND tỉnh Thuận Hải ban hành Quyết định số 590 ngày 11/5/1983 chấp thuận nhượng lại cơ sở do Xí nghiệp Đo đạc bản đồ địa hình nông nghiệp II (tên gọi cũ của Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II) mượn làm trụ sở tại xã Phan Rí Thành, với tổng diện tích gần 11.000 m2. Ngày 30/6/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn về phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất của các đơn vị thuộc bộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thống nhất chuyển giao lại cơ sở nhà, đất  của xí nghiệp cho địa phương quản lý, nhưng đề nghị UBND tỉnh hoán đổi một lô đất khác tại khu đô thị mới ở Phan Thiết và hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở xí nghiệp này tại vị trí mới. UBND tỉnh đã giao cho các sở chuyên môn rà soát, giải quyết kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng quá trình giải quyết đã gặp nhiều khó khăn như chưa có đất để hoán đổi cũng như chưa có kinh phí để hỗ trợ xây dựng trụ sở mới cho xí nghiệp. Ngoài ra, cũng không có quy định cụ thể nào của pháp luật về việc hoán đổi đất, hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở theo kiến nghị của bộ. Hiện nay, địa điểm này đã bị bỏ hoang từ năm 2002 đến nay, không còn nhu cầu sử dụng. Do đó UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính rà soát thật kỹ các căn cứ thu hồi đất theo quy định hiện hành để tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích đất của xí nghiệp này.

Như Báo Bình Thuận đã phản ánh, trụ sở Chi nhánh Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II, bị bỏ hoang từ năm 2002. Việc không được quản lý lại nằm trong khu vực dân cư đông đúc, đồng thời nằm liền kề chợ trung tâm xã nên tình hình ở đây trở nên hết sức phức tạp cả về an ninh trật tự cũng như môi trường. Cả khu vực cỏ cây mọc um tùm, đồng thời trở thành một bãi rác tập trung do những người dân xung quanh và của chợ thải ra. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới của xã. Đặc biệt, các đối tượng mua bán, sử dụng chất ma túy, trộm cắp tập trung tại đây hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây bức xúc trong nhân dân. Mặc dù UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp Công an huyện truy bắt liên tục qua nhiều năm, nhưng vẫn không xử lý dứt điểm được. Điều đáng lo ngại nhất là nếu không sớm được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến nguy cơ bị người dân lấn chiếm, sau này việc thu hồi sẽ khó khăn. Trước thực trạng trên, cử tri và xã Phan Rí Thành đã nhiều lần kiến nghị đến các ngành, các cấp đề nghị có hướng xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

TRẦN ĐÌNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533