Bạn đọc Cập nhật lúc 08:52:49 29/03/2018  (Lượt xem:  9223 )
Rà soát các quy định để tránh đấ

Rà soát các quy định để tránh đất bị bỏ hoang

BT- Các ngành chức năng đang rà soát các quy định của pháp luật để tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất đối với diện tích đất của Chi nhánh Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, khu đất của Chi nhánh Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II (gọi tắt xí nghiệp) được UBND tỉnh Thuận Hải ban hành Quyết định số 590 ngày 11/5/1983 chấp thuận nhượng lại cơ sở do Xí nghiệp Đo đạc bản đồ địa hình nông nghiệp II (tên gọi cũ của Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II) mượn làm trụ sở tại xã Phan Rí Thành, với tổng diện tích gần 11.000 m2. Ngày 30/6/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn về phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất của các đơn vị thuộc bộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thống nhất chuyển giao lại cơ sở nhà, đất  của xí nghiệp cho địa phương quản lý, nhưng đề nghị UBND tỉnh hoán đổi một lô đất khác tại khu đô thị mới ở Phan Thiết và hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở xí nghiệp này tại vị trí mới. UBND tỉnh đã giao cho các sở chuyên môn rà soát, giải quyết kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng quá trình giải quyết đã gặp nhiều khó khăn như chưa có đất để hoán đổi cũng như chưa có kinh phí để hỗ trợ xây dựng trụ sở mới cho xí nghiệp. Ngoài ra, cũng không có quy định cụ thể nào của pháp luật về việc hoán đổi đất, hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở theo kiến nghị của bộ. Hiện nay, địa điểm này đã bị bỏ hoang từ năm 2002 đến nay, không còn nhu cầu sử dụng. Do đó UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính rà soát thật kỹ các căn cứ thu hồi đất theo quy định hiện hành để tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích đất của xí nghiệp này.

Như Báo Bình Thuận đã phản ánh, trụ sở Chi nhánh Xí nghiệp Đo đạc nông nghiệp II, bị bỏ hoang từ năm 2002. Việc không được quản lý lại nằm trong khu vực dân cư đông đúc, đồng thời nằm liền kề chợ trung tâm xã nên tình hình ở đây trở nên hết sức phức tạp cả về an ninh trật tự cũng như môi trường. Cả khu vực cỏ cây mọc um tùm, đồng thời trở thành một bãi rác tập trung do những người dân xung quanh và của chợ thải ra. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới của xã. Đặc biệt, các đối tượng mua bán, sử dụng chất ma túy, trộm cắp tập trung tại đây hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây bức xúc trong nhân dân. Mặc dù UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp Công an huyện truy bắt liên tục qua nhiều năm, nhưng vẫn không xử lý dứt điểm được. Điều đáng lo ngại nhất là nếu không sớm được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến nguy cơ bị người dân lấn chiếm, sau này việc thu hồi sẽ khó khăn. Trước thực trạng trên, cử tri và xã Phan Rí Thành đã nhiều lần kiến nghị đến các ngành, các cấp đề nghị có hướng xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

TRẦN ĐÌNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Ngành điện nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533