Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:38 30/05/2018  (Lượt xem:  4342 )
Sau nhiều năm vẫn chưa hoàn trả

Sau nhiều năm vẫn chưa hoàn trả lại tiền bồi thường cho Nhà nước

 BT- Một số cử tri  thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Sau nhiều năm, các ngành chức năng huyện vẫn chưa thu hồi lại tiền bồi thường giải tỏa sai quy định đối với hộ ông Thông Minh Nam (thôn 3, thị trấn Ma Lâm), làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây bất bình trong nhân dân. 

Chúng tôi tìm hiểu sự việc được biết, theo quy trình, sau khi có quyết định thu hồi đất tổng thể của UBND tỉnh, UBND huyện Hàm Thuận Bắc mới ban hành quyết định thu hồi đất chi tiết của từng hộ dân và niêm yết công khai theo quy định. Tiếp theo là tổ chức kiểm kê, áp giá bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng đất. Vậy mà năm 2006, UBND tỉnh và UBND huyện Hàm Thuận Bắc chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng các ngành chức năng huyện lại tiến hành kiểm kê, áp giá bồi thường cho các hộ dân dựa trên bản đồ đo đạc theo tuyến đường tại thị trấn Ma Lâm, do Ban quản lý dự án huyện cung cấp để xác định ranh giới thu hồi đất. Năm 2008, khi có quyết định thu hồi đất chi tiết của từng hộ dân thì hồ sơ thiết kế tuyến đường số 14 Ma Lâm đã được điều chỉnh nền đường, từ 14,5 m xuống còn 12,5 m, nên diện tích đất ảnh hưởng đến hộ ông Thông Minh Nam bị thay đổi. Nhưng lúc này hồ sơ đã được thẩm định, công khai và đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Nam. Đến năm 2012, tuyến đường số 14 Ma Lâm mới được các đơn vị triển khai thi công và điều chỉnh nền đường xuống còn 10,5 m. Do đó, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ trước cho hộ ông Nam là không đúng quy định, vì các ngành chức năng huyện chưa phối hợp chặt chẽ với nhau, không nắm bắt thông tin kịp thời để điều chỉnh; khi thi công tuyến đường số 14 Ma Lâm không ảnh hưởng hết toàn bộ nhà ở của hộ ông Nam.

Sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hàm Thuận Bắc đã tiến hành kiểm tra, kết luận và đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật một số cán bộ, tập thể Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo thu hồi lại số tiền 156,156 triệu đồng đã chi trả bồi thường cho hộ ông Nam không đúng quy định. Đến ngày 1/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra Quyết định số 7153/QĐ-UBND, thu hồi tiền bồi thường thiệt hại về nhà cửa đối với hộ ông Nam thuộc công trình nhựa hóa đường giao thông nội thị thị trấn Ma Lâm (giai đoạn 1). Đồng thời, giao trách nhiệm cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với các ngành liên quan, UBND thị trấn Ma Lâm, Ban điều hành thôn 3 làm việc với hộ ông Nam để giao quyết định và yêu cầu hộ ông Nam hoàn trả lại tiền bồi thường 156,156 triệu đồng để nộp ngân sách nhà nước.

Qua nhiều lần làm việc, hộ ông Nam đồng ý hoàn trả lại tiền bồi thường 156,156 triệu đồng, nhưng do gia đình đang gặp khó khăn về kinh tế chưa thực hiện được. Cụ thể là gia đình ông Nam có 1 đứa con trai bị bệnh hiểm nghèo và 1 đứa con trai là lao động chính  vừa qua đời vào tháng 6/2017. Hiện vợ chồng ông Nam đã mất sức lao động, vợ ở nhà làm nội trợ, ông Nam làm bảo vệ tại phường Mũi Né, Phan Thiết, nên không có nguồn thu nhập để hoàn trả lại số tiền bồi thường trong thời gian ngắn. Ngày 28/8/2017, ông Nam đã làm đơn kiến nghị UBND huyện tạo điều kiện cho ông trả lại số tiền 156,156 triệu đồng theo hình thức trả chậm và khi có điều kiện sẽ hoàn trả cho Nhà nước trước thời gian quy định. Các ngành chức năng huyện cùng với chính quyền địa phương đã họp bàn, thống nhất đề xuất UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho phép hộ ông Nam trả chậm số tiền 156,156 triệu đồng, bắt đầu từ tháng 5/2017, với mỗi tháng trả 1 triệu đồng.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533