Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:38 30/05/2018  (Lượt xem:  7101 )
Sau nhiều năm vẫn chưa hoàn trả

Sau nhiều năm vẫn chưa hoàn trả lại tiền bồi thường cho Nhà nước

 BT- Một số cử tri  thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Sau nhiều năm, các ngành chức năng huyện vẫn chưa thu hồi lại tiền bồi thường giải tỏa sai quy định đối với hộ ông Thông Minh Nam (thôn 3, thị trấn Ma Lâm), làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây bất bình trong nhân dân. 

Chúng tôi tìm hiểu sự việc được biết, theo quy trình, sau khi có quyết định thu hồi đất tổng thể của UBND tỉnh, UBND huyện Hàm Thuận Bắc mới ban hành quyết định thu hồi đất chi tiết của từng hộ dân và niêm yết công khai theo quy định. Tiếp theo là tổ chức kiểm kê, áp giá bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng đất. Vậy mà năm 2006, UBND tỉnh và UBND huyện Hàm Thuận Bắc chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng các ngành chức năng huyện lại tiến hành kiểm kê, áp giá bồi thường cho các hộ dân dựa trên bản đồ đo đạc theo tuyến đường tại thị trấn Ma Lâm, do Ban quản lý dự án huyện cung cấp để xác định ranh giới thu hồi đất. Năm 2008, khi có quyết định thu hồi đất chi tiết của từng hộ dân thì hồ sơ thiết kế tuyến đường số 14 Ma Lâm đã được điều chỉnh nền đường, từ 14,5 m xuống còn 12,5 m, nên diện tích đất ảnh hưởng đến hộ ông Thông Minh Nam bị thay đổi. Nhưng lúc này hồ sơ đã được thẩm định, công khai và đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Nam. Đến năm 2012, tuyến đường số 14 Ma Lâm mới được các đơn vị triển khai thi công và điều chỉnh nền đường xuống còn 10,5 m. Do đó, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ trước cho hộ ông Nam là không đúng quy định, vì các ngành chức năng huyện chưa phối hợp chặt chẽ với nhau, không nắm bắt thông tin kịp thời để điều chỉnh; khi thi công tuyến đường số 14 Ma Lâm không ảnh hưởng hết toàn bộ nhà ở của hộ ông Nam.

Sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hàm Thuận Bắc đã tiến hành kiểm tra, kết luận và đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật một số cán bộ, tập thể Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo thu hồi lại số tiền 156,156 triệu đồng đã chi trả bồi thường cho hộ ông Nam không đúng quy định. Đến ngày 1/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra Quyết định số 7153/QĐ-UBND, thu hồi tiền bồi thường thiệt hại về nhà cửa đối với hộ ông Nam thuộc công trình nhựa hóa đường giao thông nội thị thị trấn Ma Lâm (giai đoạn 1). Đồng thời, giao trách nhiệm cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với các ngành liên quan, UBND thị trấn Ma Lâm, Ban điều hành thôn 3 làm việc với hộ ông Nam để giao quyết định và yêu cầu hộ ông Nam hoàn trả lại tiền bồi thường 156,156 triệu đồng để nộp ngân sách nhà nước.

Qua nhiều lần làm việc, hộ ông Nam đồng ý hoàn trả lại tiền bồi thường 156,156 triệu đồng, nhưng do gia đình đang gặp khó khăn về kinh tế chưa thực hiện được. Cụ thể là gia đình ông Nam có 1 đứa con trai bị bệnh hiểm nghèo và 1 đứa con trai là lao động chính  vừa qua đời vào tháng 6/2017. Hiện vợ chồng ông Nam đã mất sức lao động, vợ ở nhà làm nội trợ, ông Nam làm bảo vệ tại phường Mũi Né, Phan Thiết, nên không có nguồn thu nhập để hoàn trả lại số tiền bồi thường trong thời gian ngắn. Ngày 28/8/2017, ông Nam đã làm đơn kiến nghị UBND huyện tạo điều kiện cho ông trả lại số tiền 156,156 triệu đồng theo hình thức trả chậm và khi có điều kiện sẽ hoàn trả cho Nhà nước trước thời gian quy định. Các ngành chức năng huyện cùng với chính quyền địa phương đã họp bàn, thống nhất đề xuất UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho phép hộ ông Nam trả chậm số tiền 156,156 triệu đồng, bắt đầu từ tháng 5/2017, với mỗi tháng trả 1 triệu đồng.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533