Bạn đọc Cập nhật lúc 08:58:16 27/06/2018  (Lượt xem:  5394 )
Sớm thay đổi đơn vị tư vấn đo đạ

Sớm thay đổi đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ địa chính

BT- Một số cử tri ở xã Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Quá trình thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc Dự án tổng thể 920 tại xã Hàm Trí gặp nhiều vướng mắc, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc sớm có giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Chúng tôi tìm hiểu sự việc được biết: Đến nay, toàn huyện Hàm Thuận Bắc đã có 6/8 xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành Dự án 920 về xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai. Riêng 2 xã Hàm Trí, Hàm Thắng do Công ty TNHH An Phú Thịnh thực hiện chưa hoàn thành, vì giám đốc công ty bị tai nạn giao thông, chưa tiếp tục thực hiện công tác chỉnh lý bản đồ để quy chủ, đăng ký cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã nhiều lần báo cáo với Ban quản lý dự án 920 của tỉnh và Sở Tài nguyên- Môi trường. Nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong việc chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH An Phú Thịnh để ký hợp đồng với đơn vị khác thực hiện công tác chỉnh lý bản đồ và phối hợp với UBND xã Hàm Trí, Hàm Thắng quy chủ, đăng ký cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Hiện xã Hàm Trí có 15.388 thửa đất, với diện tích 2.501,86 ha, nhưng mới cấp giấy CNQSDĐ được 7.297 thửa đất, với diện tích 1.420,1 ha đất; còn lại 8.091 thửa đất, với diện tích 1.081,76 ha chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Tại xã Hàm Thắng có 13.493 thửa đất, với diện tích 1.493,81 ha, nhưng mới cấp giấy CNQSDĐ được 10.480 thửa đất, với diện tích 1.276,39 ha; còn lại 3.013 thửa đất, với diện tích 216,88 ha chưa được cấp giấy CNQSDĐ.

Do đó, ngày 15/3/2018, UBND huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục có Công văn số 639, đề nghị thay đổi đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ địa chính và thành lập cơ sở dữ liệu tại 2 xã Hàm Trí, Hàm Thắng, nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường vẫn chưa có ý kiến trả lời. Tuy nhiên, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Thuận Bắc vẫn tiến hành cấp mới, cấp đổi giấy CNQSDĐ cho 2 xã Hàm Trí, Hàm Thắng khi nhân dân có nhu cầu theo quy định.                    

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết