Bạn đọc Cập nhật lúc 09:57:03 23/05/2019  (Lượt xem:  2912 )
Yêu cầu của ông Linh không được

Yêu cầu của ông Linh không được chấp nhận

BT - Ông Dương Mộng Linh, xã Đa Mi, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 2018, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại 1.789,6 m2 đất nông nghiệp của ông nằm dưới hành lang đường điện, với tổng số tiền 68,54 triệu đồng. Trong đó hỗ trợ đất 14,316 triệu đồng, bồi thường cây trái 54,23 triệu đồng. Nhưng ông không đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, vì lý do đường điện đi qua làm mất giá trị thửa đất của ông và gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Ông đề nghị Nhà nước giải tỏa trắng và thu hồi thửa đất của ông nằm dưới hành lang đường điện.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 13/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2960/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, do Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi làm chủ đầu tư, với diện tích 56,65 ha đất (50 ha đất mặt nước và 6,65ha đất sản xuất của các hộ dân). Trong đó có 29 hộ dân ở xã Đa Mi, La Dạ bị thu hồi 2.024,4 m2 đất để xây dựng 9 móng trụ và 29.389 m2 đất nằm dưới hành lang đường điện không thu hồi, được hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng móng trụ được bồi thường 30.700 đồng/m2 (theo Quyết định số 1894/QĐ-UBND, ngày 24/7/2018 của UBND tỉnh). Đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm 40.000 đồng/m2 đối với các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất nông nghiệp là 70.700 đồng/m2. Đối với diện tích đất nông nghiệp nằm dưới hành lang đường điện, Nhà nước không thu hồi chỉ hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng. Mức hỗ trợ bằng 50% giá đất do UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 59/ 2014/QĐ-UBND, khoảng 8.000 đồng/m2. Hiện UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ cho 29 hộ dân. Cụ thể: Ngày 7/8/2018, Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định số 4143/QĐ-UBND, phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ (đợt 1) để xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, với tổng số tiền trên 1.224 triệu đồng/28 hộ dân. Ngày 21/8/2018, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường (bổ sung) của 12 hộ dân có đất thu hồi để xây dựng móng trụ, với số tiền 25 triệu đồng. Đến ngày 1/4/2019, UBND huyện tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết (đợt 3) của 6 hộ dân, với số tiền 470,48 triệu đồng.

Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc đã chi trả xong tiền bồi thường, hỗ trợ cho 28 hộ dân, với số tiền 1.079,76 triệu đồng. Riêng hộ ông Dương Mộng Linh, vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 68,54 triệu đồng, với diện tích 1.789,6 m2 đất nằm dưới hành lang đường điện. Các ngành chức năng huyện cùng với UBND xã Đa Mi, Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã nhiều lần tổ chức vận động, thuyết phục, nhưng hộ ông Linh vẫn chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trong khi đó chủ đầu tư đã cam kết với ông Linh không chặt hạ cây trồng, để lại cho ông tiếp tục chăm sóc, thu hoạch, nhưng ông Linh vẫn không chấp nhận.

Ngọc Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết