Bạn đọc Cập nhật lúc 09:57:03 23/05/2019  (Lượt xem:  1928 )
Yêu cầu của ông Linh không được

Yêu cầu của ông Linh không được chấp nhận

BT - Ông Dương Mộng Linh, xã Đa Mi, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 2018, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại 1.789,6 m2 đất nông nghiệp của ông nằm dưới hành lang đường điện, với tổng số tiền 68,54 triệu đồng. Trong đó hỗ trợ đất 14,316 triệu đồng, bồi thường cây trái 54,23 triệu đồng. Nhưng ông không đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, vì lý do đường điện đi qua làm mất giá trị thửa đất của ông và gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Ông đề nghị Nhà nước giải tỏa trắng và thu hồi thửa đất của ông nằm dưới hành lang đường điện.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 13/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2960/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, do Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi làm chủ đầu tư, với diện tích 56,65 ha đất (50 ha đất mặt nước và 6,65ha đất sản xuất của các hộ dân). Trong đó có 29 hộ dân ở xã Đa Mi, La Dạ bị thu hồi 2.024,4 m2 đất để xây dựng 9 móng trụ và 29.389 m2 đất nằm dưới hành lang đường điện không thu hồi, được hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng móng trụ được bồi thường 30.700 đồng/m2 (theo Quyết định số 1894/QĐ-UBND, ngày 24/7/2018 của UBND tỉnh). Đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm 40.000 đồng/m2 đối với các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất nông nghiệp là 70.700 đồng/m2. Đối với diện tích đất nông nghiệp nằm dưới hành lang đường điện, Nhà nước không thu hồi chỉ hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng. Mức hỗ trợ bằng 50% giá đất do UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 59/ 2014/QĐ-UBND, khoảng 8.000 đồng/m2. Hiện UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ cho 29 hộ dân. Cụ thể: Ngày 7/8/2018, Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định số 4143/QĐ-UBND, phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ (đợt 1) để xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, với tổng số tiền trên 1.224 triệu đồng/28 hộ dân. Ngày 21/8/2018, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường (bổ sung) của 12 hộ dân có đất thu hồi để xây dựng móng trụ, với số tiền 25 triệu đồng. Đến ngày 1/4/2019, UBND huyện tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết (đợt 3) của 6 hộ dân, với số tiền 470,48 triệu đồng.

Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc đã chi trả xong tiền bồi thường, hỗ trợ cho 28 hộ dân, với số tiền 1.079,76 triệu đồng. Riêng hộ ông Dương Mộng Linh, vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 68,54 triệu đồng, với diện tích 1.789,6 m2 đất nằm dưới hành lang đường điện. Các ngành chức năng huyện cùng với UBND xã Đa Mi, Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã nhiều lần tổ chức vận động, thuyết phục, nhưng hộ ông Linh vẫn chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trong khi đó chủ đầu tư đã cam kết với ông Linh không chặt hạ cây trồng, để lại cho ông tiếp tục chăm sóc, thu hoạch, nhưng ông Linh vẫn không chấp nhận.

Ngọc Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533