Chính trị Cập nhật lúc 14:16:14 28/05/2020  (Lượt xem:  3177 )
Cần quan tâm xây dựng các thiết

Cần quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa cho trẻ em

BTO- Ngày 27/5, trong khuôn khổ Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Đại biểu Lê Quốc Phong - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã tham gia ý kiến.

Về cơ bản, tôi thống nhất rất cao với báo cáo giám sát mà tổ công tác đã trình bày trước Quốc hội và bản thân chúng tôi là một trong những cơ quan cùng tham gia, cũng đã tham ý kiến rất nhiều những nội dung liên quan. Tôi cũng thống nhất cao với những ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội phát biểu trước trong phân tích, đánh giá về thực trạngnguyên nhân thành công cũng như là những điểm còn hạn chế và những bài học kinh nghiệm chúng ta đã rút ra trong quá trình triển khai thực hiện việc phòng, chống xâm hạitrẻ em. Tôi xin phép được trao đổi thêm 2 nội dung.

Thứ nhất, liên quan tới việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho trẻ em. Tôi tán thành quan điểm của nhiều đại biểu rằng chúng ta cần quan tâm tới việc tăng cường các môi trường, điều kiện lành mạnh để giúp trẻ em có môi trường thuận lợi phát triển, là kênh để giúp cho các em có điều kiện được trang bị các kỹ năng cần thiết, trong đó hệ thống các nhà thiếu nhi, các cung thiếu nhi là một thiết chế hết sức quan trọng. Có một số liệu, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần hết sức quan tâm. Năm 2016 khi chúng ta có Luật Trẻ em thì lúc đó chúng ta có 46 nhà thiếu nhi cấp tỉnh và 163 nhà thiếu nhi cấp huyện. Đến năm 2020, chúng ta nhìn lại 4 năm Luật Trẻ em đi vào thực tiễn và có giá trị của nó thì hiện nay số nhà thiếu nhi cấp tỉnh chỉ còn lại 26 và nhà thiếu nhi cấp huyện chỉ 101. Rất nhiều tỉnh, thành đã tiến hành sáp nhập các nhà thiếu nhi vào các trung tâm văn hóa hoặc giải thể trên cơ sở sắp xếp lại hệ thống này. Tôi nghĩ rằng với nhà văn hóa thiếu nhi thì chúng ta cần phải ứng xử với nó như là một thiết chế hết sức đặc biệt. Bởi vì đây là môi trường, điều kiện để giúp cho trẻ em có một không gian sinh hoạt lành mạnh. Nếu hệ thống nhà văn hóa thiếu nhi này hoạt động được tốt là thực tế là trong quá trình hoạt động của hệ thống nhà thiếu nhi đã chứng minh được thực tiễn của nó trong việc ươm mầm tài năng, tạo môi trường, tạo điều kiện và tổ chức được rất nhiều những hoạt động để trang bị kỹ năng, tuyên truyền phổ biến pháp luật, trong đó có những kỹ năng về phòng chống xâm hại trẻ em. Do đó việc duy trì hệ thống thiết chế này là hết sức cần thiết tôi tha thiết đề nghị trong Nghị quyết của Quốc hội lần này giao cho Chính phủ chỉ đạo tất cả các tỉnh, thành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải quan tâm và xem đây là một nội dung để thực hiện công việc này và phải đầu tư thoả đáng để phát triển hệ thống thiết chế này.

Vấn đề thứ hai là về việc thực hiện trách nhiệm tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Hiện nay, Trung ương Đoàn được giao tại Điều 77 của Luật Trẻ em để thực hiện là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Bản thân của chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều những hoạt động và cố gắng hình thành nhiều mô hình và phương thức để lắng nghe tiếng nói của trẻ em và tạo cầu nói với đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các mô hình về Hội đồng trẻ em cũng được nhiều địa phương triển khai. Tuy nhiên tôi rất mong muốn rằng Quốc hội và đại biểu Quốc hội cũng như là đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành xem việc tiếp xúc và lắng nghe tiếng nói trẻ em là một trách nhiệm của mình. Thực ra điều này trong luật đã có quy định ở khoản 4 Điều 79 của Luật Trẻ em. Tuy nhiên cơ chế này cũng không được thường xuyên và cũng chưa được liên tục, đây cũng là điểm hạn chế. Nếu như Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội xem đây là nội dung cần phải thực hiện trước các kỳ họp Quốc hội và có một báo cáo tổng hợp các ý kiến kiến nghị. Qua quá trình tiếp xúc, lắng nghe tiếng nói của trẻ em cùng với báo cáo của Trung ương Đoàn, tôi tin rằng sẽ có nhiều kênh tiếp cận và chúng ta sẽ có nhiều phương thức để lắng nghe được các em một cách thiết thực, cụ thể hơn, sẽ có nhiều nội dung mà chúng ta sẽ có nhiều phương thức để lắng nghe được các trẻ em một cách thiết thực, cụ thể hơn, sẽ có nhiều nội dung mà chúng ta có thể giải quyết, giúp cho các em có một môi trường không gian, điều kiện tốt cũng như là thực hiện Luật Trẻ em một cách hiệu quả và thiết thực hơn.

Lê Quốc Phong

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết