Chính trị Cập nhật lúc 08:07:20 23/07/2018  (Lượt xem:  4471 )
Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

BT- Một trong 2 nhiệm vụ đột phá được Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII là “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Khối và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng”. Để thực hiện tốt đề án, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là công tác kiểm tra, giám sát và quản lý đảng viên đã được đảng bộ quan tâm tăng cường trong nửa nhiệm kỳ qua.   

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh triển khai học nghị quyết. Ảnh: Đình Hòa

 Đảng bộ Khối hiện có 54 chi, đảng bộ cơ sở. Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị lãnh đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào kết quả phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm, triển khai thực hiện và đạt kết quả khá tốt. Theo Đảng ủy Khối, hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát, trong đó trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Đảng, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ sau đại hội; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; việc thực hiện nội dung, quy trình về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở cơ sở...

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát cho hơn 600 lượt bí thư, phó bí thư, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở, bí thư chi bộ trực thuộc và cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tổ chức 11 cuộc kiểm tra tại 145 lượt tổ chức Đảng và 23 đảng viên, tăng 40 tổ chức Đảng và 4 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước; tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề đối với 62 lượt tổ chức Đảng và 36 đảng viên, tăng 32 tổ chức Đảng và 23 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các tổ chức Đảng và đảng viên đều thực hiện đúng quy trình, quy định và hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Qua đó phát huy ưu điểm, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết, văn bản của cấp ủy cấp trên. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng bộ Khối được thực hiện nề nếp, đảm bảo phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và đúng thẩm quyền theo quy định. Công tác kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, đã có 26 đảng viên bị thi hành kỷ luật, tăng 2 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước.

Để làm tốt hơn nhiệm vụ này trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các cấp ủy Đảng trực thuộc tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc kiểm tra phải tiến hành thường xuyên, tập trung vào việc chấp hành các nguyên tắc sinh hoạt Đảng, thi hành điều lệ, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước; việc thực hiện quy định của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm; tài chính Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tổ chức tốt việc kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý các tổ chức Đảng, đảng viên có sai phạm. Xem xét, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, người lao động. Chủ động nắm bắt thông tin để xử lý, đề nghị xử lý đối với những nơi có dấu hiệu nổi cộm có liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục kiện toàn xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, nhiệt tình công tác...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết