Chính trị Cập nhật lúc 08:07:20 23/07/2018  (Lượt xem:  4415 )
Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

BT- Một trong 2 nhiệm vụ đột phá được Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII là “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Khối và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng”. Để thực hiện tốt đề án, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là công tác kiểm tra, giám sát và quản lý đảng viên đã được đảng bộ quan tâm tăng cường trong nửa nhiệm kỳ qua.   

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh triển khai học nghị quyết. Ảnh: Đình Hòa

 Đảng bộ Khối hiện có 54 chi, đảng bộ cơ sở. Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị lãnh đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào kết quả phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm, triển khai thực hiện và đạt kết quả khá tốt. Theo Đảng ủy Khối, hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát, trong đó trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Đảng, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ sau đại hội; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; việc thực hiện nội dung, quy trình về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở cơ sở...

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát cho hơn 600 lượt bí thư, phó bí thư, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở, bí thư chi bộ trực thuộc và cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tổ chức 11 cuộc kiểm tra tại 145 lượt tổ chức Đảng và 23 đảng viên, tăng 40 tổ chức Đảng và 4 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước; tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề đối với 62 lượt tổ chức Đảng và 36 đảng viên, tăng 32 tổ chức Đảng và 23 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các tổ chức Đảng và đảng viên đều thực hiện đúng quy trình, quy định và hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Qua đó phát huy ưu điểm, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết, văn bản của cấp ủy cấp trên. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng bộ Khối được thực hiện nề nếp, đảm bảo phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và đúng thẩm quyền theo quy định. Công tác kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, đã có 26 đảng viên bị thi hành kỷ luật, tăng 2 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước.

Để làm tốt hơn nhiệm vụ này trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các cấp ủy Đảng trực thuộc tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc kiểm tra phải tiến hành thường xuyên, tập trung vào việc chấp hành các nguyên tắc sinh hoạt Đảng, thi hành điều lệ, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước; việc thực hiện quy định của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm; tài chính Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tổ chức tốt việc kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý các tổ chức Đảng, đảng viên có sai phạm. Xem xét, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, người lao động. Chủ động nắm bắt thông tin để xử lý, đề nghị xử lý đối với những nơi có dấu hiệu nổi cộm có liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục kiện toàn xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, nhiệt tình công tác...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533