Chính trị Cập nhật lúc 08:07:20 23/07/2018  (Lượt xem:  2473 )
Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

BT- Một trong 2 nhiệm vụ đột phá được Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII là “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Khối và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng”. Để thực hiện tốt đề án, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là công tác kiểm tra, giám sát và quản lý đảng viên đã được đảng bộ quan tâm tăng cường trong nửa nhiệm kỳ qua.   

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh triển khai học nghị quyết. Ảnh: Đình Hòa

 Đảng bộ Khối hiện có 54 chi, đảng bộ cơ sở. Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị lãnh đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào kết quả phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm, triển khai thực hiện và đạt kết quả khá tốt. Theo Đảng ủy Khối, hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát, trong đó trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Đảng, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ sau đại hội; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; việc thực hiện nội dung, quy trình về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở cơ sở...

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát cho hơn 600 lượt bí thư, phó bí thư, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở, bí thư chi bộ trực thuộc và cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tổ chức 11 cuộc kiểm tra tại 145 lượt tổ chức Đảng và 23 đảng viên, tăng 40 tổ chức Đảng và 4 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước; tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề đối với 62 lượt tổ chức Đảng và 36 đảng viên, tăng 32 tổ chức Đảng và 23 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các tổ chức Đảng và đảng viên đều thực hiện đúng quy trình, quy định và hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Qua đó phát huy ưu điểm, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết, văn bản của cấp ủy cấp trên. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng bộ Khối được thực hiện nề nếp, đảm bảo phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và đúng thẩm quyền theo quy định. Công tác kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, đã có 26 đảng viên bị thi hành kỷ luật, tăng 2 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước.

Để làm tốt hơn nhiệm vụ này trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các cấp ủy Đảng trực thuộc tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc kiểm tra phải tiến hành thường xuyên, tập trung vào việc chấp hành các nguyên tắc sinh hoạt Đảng, thi hành điều lệ, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước; việc thực hiện quy định của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm; tài chính Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tổ chức tốt việc kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý các tổ chức Đảng, đảng viên có sai phạm. Xem xét, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, người lao động. Chủ động nắm bắt thông tin để xử lý, đề nghị xử lý đối với những nơi có dấu hiệu nổi cộm có liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục kiện toàn xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, nhiệt tình công tác...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533