Chính trị Cập nhật lúc 08:07:20 23/07/2018  (Lượt xem:  4366 )
Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

BT- Một trong 2 nhiệm vụ đột phá được Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII là “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Khối và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng”. Để thực hiện tốt đề án, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là công tác kiểm tra, giám sát và quản lý đảng viên đã được đảng bộ quan tâm tăng cường trong nửa nhiệm kỳ qua.   

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh triển khai học nghị quyết. Ảnh: Đình Hòa

 Đảng bộ Khối hiện có 54 chi, đảng bộ cơ sở. Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị lãnh đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào kết quả phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm, triển khai thực hiện và đạt kết quả khá tốt. Theo Đảng ủy Khối, hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát, trong đó trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Đảng, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ sau đại hội; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; việc thực hiện nội dung, quy trình về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở cơ sở...

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát cho hơn 600 lượt bí thư, phó bí thư, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở, bí thư chi bộ trực thuộc và cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tổ chức 11 cuộc kiểm tra tại 145 lượt tổ chức Đảng và 23 đảng viên, tăng 40 tổ chức Đảng và 4 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước; tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề đối với 62 lượt tổ chức Đảng và 36 đảng viên, tăng 32 tổ chức Đảng và 23 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các tổ chức Đảng và đảng viên đều thực hiện đúng quy trình, quy định và hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Qua đó phát huy ưu điểm, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết, văn bản của cấp ủy cấp trên. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng bộ Khối được thực hiện nề nếp, đảm bảo phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và đúng thẩm quyền theo quy định. Công tác kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, đã có 26 đảng viên bị thi hành kỷ luật, tăng 2 đảng viên so cùng kỳ nhiệm kỳ trước.

Để làm tốt hơn nhiệm vụ này trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các cấp ủy Đảng trực thuộc tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc kiểm tra phải tiến hành thường xuyên, tập trung vào việc chấp hành các nguyên tắc sinh hoạt Đảng, thi hành điều lệ, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước; việc thực hiện quy định của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm; tài chính Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tổ chức tốt việc kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý các tổ chức Đảng, đảng viên có sai phạm. Xem xét, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, người lao động. Chủ động nắm bắt thông tin để xử lý, đề nghị xử lý đối với những nơi có dấu hiệu nổi cộm có liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục kiện toàn xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, nhiệt tình công tác...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533