Chính trị Cập nhật lúc 15:18:56 08/02/2021  (Lượt xem:  9487 )
Hiệp thương lần 1 giới thiệu ngư

Hiệp thương lần 1 giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

BTO- Sáng nay (8/2), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đại biểu biểu quyết nhất trí về dự kiến số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tham dự có đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; đồng chí Lê Tuấn Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Hữu Quy trình bày dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh. Theo đó, Bình Thuận được phân bổ 7 đại biểu Quốc hội; trong đó số đại biểu do Trung ương giới thiệu là 3, số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 4.

Dự kiến số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương được phân bổ theo cơ cấu định hướng gồm: 1 đại biểu lãnh đạo chủ chốt của tỉnh; 1 đại biểu Quốc hội chuyên trách; 1 đại biểu MTTQ. Theo cơ cấu hướng dẫn, có 1 đại biểu do địa phương giới thiệu thuộc lĩnh vực Đảng và chính quyền địa phương.

Dự kiến số lượng người của cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tối thiểu là 13 người. Tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu tối đa 15 người (Trung ương 3 người, địa phương 12 người). Trong đó, theo cơ cấu người dân tộc thiểu số giới thiệu ứng cử là 2 người (dân tộc Chăm); phụ nữ giới thiệu ứng cử 4 người; đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) 1 người, đại biểu tái cử 3 người (địa phương 1 người).

Về dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2021 – 2026; theo Thông báo số 03 của HĐND tỉnh, số lượng đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2021 – 2016 được bầu là 53 đại biểu.

Dự kiến số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026 ít nhất là 87 người, nhiều nhất là 92 người. Về cơ cấu, thành phần, bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là nữ; phấn đấu tỷ lệ nữ trúng cử khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND. Tỷ lệ người trong danh sách chính thức được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là người dân tộc thiểu số phải phấn đấu đạt tỷ lệ từ 4,6% - 6,9%.

Phấn đấu có ít nhất 10% người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là người ngoài Đảng; có ít nhất 15% người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi); phấn đấu đạt tỷ lệ từ 30% trở lên đại biểu HĐND tỉnh tái cử nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thành phần tôn giáo phấn đấu đạt tỷ lệ từ 1,9% - 3,8% đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Dự kiến phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử tại các cơ quan, đơn vị, địa phương 92 người, được phân bổ như sau: Khối Đảng 8 người; khối chuyên trách HĐND 11 người; khối quản lý nhà nước 9 người; khối mặt trận và các tổ chức đoàn thể 13 người; khối lực lượng vũ trang 3 người; khối cơ quan tư pháp 2 người; khối các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ 13 người; khối hiệp hội, nghiệp đoàn về các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 12 người; khối huyện, thị xã, thành phố 21 người.

Tại hội nghị hiệp thương, đại biểu biểu quyết nhất trí về dự kiến số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đối với số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 2 ý kiến đề nghị xem xét giảm 1 đại biểu Trung ương và tăng 1 đại biểu ở địa phương.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533