Đời sống Cập nhật lúc 16:07:06 09/08/2019  (Lượt xem:  2245 )
Bắc Bình đẩy mạnh hoạt động dự p

Bắc Bình đẩy mạnh hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

BTO- Thực hiện chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ,Trung tâm Y tế huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn huyện triển khai nhiều hoạt động với mục tiêu: “Mẹ không có HIV-Con không nhiễm HIV”. Theo đó, các cơ sở y tế tập trung thông tin, giáo dục, truyền thông về lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ, đặc biệt là tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các can thiệp dự phòng lây truyền và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Quảng bá, giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có trên địa bàn huyện. Phát sóng các đoạn phim ngắn, phóng sự, tiểu phẩm, tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên các phương tiện truyền thông báo chí, đài phát thanh, truyền hình; Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp như nói chuyện, tư vấn, thăm gia đình, thảo luận nhóm; phát hành tài liệu truyền thông có nội dung về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho phụ nữ tuổi sinh đẻ

Kết quả từ đầu năm 2019 đến nay đã phát sóng các thông điệp trên đài phát thanh truyền hình của huyện và các xã, thị trấn được 122 lần với thời lượng 2 400 phút; nói chuyện, thăm hộ gia đình, thảo luận nhóm…về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được 49 lần với số người tham gia là 411 người; treo 20 băng rôn.

Song song đó là tăng cường cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho các thai phụ đến khám thai tại các cơ sở sản khoa. Tiếp tục duy trì hoạt động chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như: đảm bảo đủ sinh phẩm xét nghiệm HIV, thuốc ARV. Tăng cường hoạt động chuyển gửi trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV sang phòng khám chăm sóc điều trị nhi đảm bảo trẻ được tiếp cận chăm sóc sau sinh như: xét nghiệm PCR chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV của trẻ, được khám theo dõi tăng trưởng và tư vấn nuôi con. Tăng cường hoạt động chuyển gửi mẹ nhiễm HIV sang phòng khám ngoại trú người lớn để mẹ được tiếp tục chăm sóc và điều trị ARV liên tục.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 vừa qua trên địa bàn toàn huyện đã có 566 phụ nữ mang thai được tư vấn và xét nghiệm HIV; 112 phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV trong thai kỳ, qua đó đã phát hiện ra 01 trường hợp có HIV dương tính, được cung cấp các dịch vụ liên quan đến phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Hồng Quân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533