Đời sống Cập nhật lúc 08:52:11 30/07/2019  (Lượt xem:  1764 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Gia tăng bệnh sốt xuất huyết

BT- Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa, những khu đất bỏ hoang, những lán trại, bãi phế liệu, cơ sở sửa xe… là môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng truyền bệnh phát triển. Tuy công tác tuyên truyền vẫn được ngành y tế và chính quyền địa phương triển khai thường xuyên nhưng yếu tố chủ quan trong nhân dân khiến cho bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng cao bất thường trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện. Đó là nhận định của Trưởng phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế Bắc Bình - Tạ Văn Tổ, khi huyện này đã xảy ra 150 ca SXH (tăng 89 ca so cùng kỳ năm 2018) trong đó có 8 ca nặng.

Phun thuốc xịt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Đ.Hòa

“Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”. Khẩu hiệu trên được dán tại UBND xã, trạm y tế và phát hàng ngày trên loa truyền thanh của các xã, kèm các nội dung hướng dẫn phòng chống SXH, nhưng không phải người dân nào cũng bắt tay vào thực hiện. Thực tế tại những địa bàn gia tăng SXH trong thời gian qua, có nhiều hộ dân phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ, lẻ, nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi xả ra môi trường chưa được xử lý triệt để. Tập quán lưu trữ nước ở một số vật dụng sinh hoạt của người dân nhưng không có nắp đậy còn khá phổ biến, tạo cho muỗi vằn có môi trường sinh sôi, phát triển. Thậm chí nhận thức về phòng chống bệnh SXH chưa đầy đủ, khi nghĩ rằng chỉ cần thỉnh thoảng xịt thuốc dưới gầm bàn, gầm giường, không để nước và rác thải ẩm ướt xung quanh nhà là được, khi đi ngủ chỉ cần bật quạt mà không ngủ mùng.

Đơn cử tại xã Bình An, cuối năm 2018 xảy ra một ổ dịch tại thôn An Lạc. Ngành y tế đã tiến hành phun xịt và tuyên truyền rộng rãi trên địa bàn xã, nhưng đến tháng 3/2019, thôn An Trung (thôn kề bên) phát hiện có 40 trường hợp bị SXH. Hay xã Hòa Thắng cùng kỳ năm ngoái không có ca bệnh nào, nhưng nửa đầu năm nay có 12 trường hợp mắc bệnh. Phan Tiến là địa bàn ít xảy ra SXH mà chủ yếu mắc sốt rét, nhưng đến thời điểm này đã ghi nhận 18 ca, trong đó có 6 ca nặng.

Trước diễn biến gia tăng bệnh SXH, ngành y tế Bắc Bình đã tăng cường tuyên truyền, phát động dọn vệ sinh môi trường, tổ chức phun xử lý ổ dịch tại các xã có nhiều ca bệnh, chỉ đạo trạm y tế, đội ngũ y tế cơ sở nắm tình hình, chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế trong khám, điều trị. Đồng thời khuyến cáo: SXH chưa có vắc - xin phòng ngừa, trong khi đang vào mùa mưa, bệnh có nguy cơ bùng phát rất cao. Vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là vệ sinh môi trường xung quanh nhà sạch sẽ, khơi thông cống rãnh để tránh nước tù đọng, dọn dẹp các chai lọ, bình có chứa nước, phát quang bụi rậm; thực hiện ngủ mùng phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị bệnh tại nhà. 

ThỤc Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533