Đời sống Cập nhật lúc 08:52:11 30/07/2019  (Lượt xem:  1897 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Gia tăng bệnh sốt xuất huyết

BT- Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa, những khu đất bỏ hoang, những lán trại, bãi phế liệu, cơ sở sửa xe… là môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng truyền bệnh phát triển. Tuy công tác tuyên truyền vẫn được ngành y tế và chính quyền địa phương triển khai thường xuyên nhưng yếu tố chủ quan trong nhân dân khiến cho bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng cao bất thường trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện. Đó là nhận định của Trưởng phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế Bắc Bình - Tạ Văn Tổ, khi huyện này đã xảy ra 150 ca SXH (tăng 89 ca so cùng kỳ năm 2018) trong đó có 8 ca nặng.

Phun thuốc xịt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Đ.Hòa

“Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”. Khẩu hiệu trên được dán tại UBND xã, trạm y tế và phát hàng ngày trên loa truyền thanh của các xã, kèm các nội dung hướng dẫn phòng chống SXH, nhưng không phải người dân nào cũng bắt tay vào thực hiện. Thực tế tại những địa bàn gia tăng SXH trong thời gian qua, có nhiều hộ dân phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ, lẻ, nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi xả ra môi trường chưa được xử lý triệt để. Tập quán lưu trữ nước ở một số vật dụng sinh hoạt của người dân nhưng không có nắp đậy còn khá phổ biến, tạo cho muỗi vằn có môi trường sinh sôi, phát triển. Thậm chí nhận thức về phòng chống bệnh SXH chưa đầy đủ, khi nghĩ rằng chỉ cần thỉnh thoảng xịt thuốc dưới gầm bàn, gầm giường, không để nước và rác thải ẩm ướt xung quanh nhà là được, khi đi ngủ chỉ cần bật quạt mà không ngủ mùng.

Đơn cử tại xã Bình An, cuối năm 2018 xảy ra một ổ dịch tại thôn An Lạc. Ngành y tế đã tiến hành phun xịt và tuyên truyền rộng rãi trên địa bàn xã, nhưng đến tháng 3/2019, thôn An Trung (thôn kề bên) phát hiện có 40 trường hợp bị SXH. Hay xã Hòa Thắng cùng kỳ năm ngoái không có ca bệnh nào, nhưng nửa đầu năm nay có 12 trường hợp mắc bệnh. Phan Tiến là địa bàn ít xảy ra SXH mà chủ yếu mắc sốt rét, nhưng đến thời điểm này đã ghi nhận 18 ca, trong đó có 6 ca nặng.

Trước diễn biến gia tăng bệnh SXH, ngành y tế Bắc Bình đã tăng cường tuyên truyền, phát động dọn vệ sinh môi trường, tổ chức phun xử lý ổ dịch tại các xã có nhiều ca bệnh, chỉ đạo trạm y tế, đội ngũ y tế cơ sở nắm tình hình, chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế trong khám, điều trị. Đồng thời khuyến cáo: SXH chưa có vắc - xin phòng ngừa, trong khi đang vào mùa mưa, bệnh có nguy cơ bùng phát rất cao. Vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là vệ sinh môi trường xung quanh nhà sạch sẽ, khơi thông cống rãnh để tránh nước tù đọng, dọn dẹp các chai lọ, bình có chứa nước, phát quang bụi rậm; thực hiện ngủ mùng phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị bệnh tại nhà. 

ThỤc Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết