Đời sống Cập nhật lúc 09:21:48 02/10/2019  (Lượt xem:  8272 )
Cánh đồng muối Chí Công

Cánh đồng muối Chí Công: Tự ý sang nhượng, phân lô, bán nền sẽ bị xử lý nghiêm

BT- Cánh đồng muối xã Chí Công, huyện Tuy Phong có diện tích hơn 60 ha của hơn 200 hộ sản xuất. Những năm qua, việc canh tác sản xuất muối không còn hiệu quả do tuyến kênh Hiệp Đức dẫn nước biển vào ruộng muối bị bồi lấp, ngập rác nên nguồn nước biển không vào được khu ruộng muối nên người dân không có nước biển để sản xuất. Bà con làm muối phải đầu tư ống dẫn nước từ biển vào ruộng hoặc khoan giếng ngay tại ruộng để lấy nước mặn làm muối, chi phí cao nhưng hiệu quả không cao. 

Năng suất, chất lượng muối kém, lẫn nhiều tạp chất khó thu hút được các thương lái thu mua. Nhiều hộ dân mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất. UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chuyển đổi một phần diện tích đất muối sang đất ở nông thôn. Ngày 2/4/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 843 về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Tuy Phong, trong đó có danh mục chuyển đất làm muối tại xã Chí Công sang đất ở nông thôn với diện tích 22,7 ha. Tuy nhiên, thay vì thực hiện các thủ tục theo quy định thì một số hộ lại tự ý chuyển nhượng, san lấp với mục đích phân lô, bán nền. Điều này đã khiến giá đất tăng đột ngột, gây nên tình trạng “sốt” đất, giá đất bị đẩy lên rất cao từ 400 - 700 triệu đồng/100 m2. Nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất muối của bà con diêm dân ở xã Chí Công là chính đáng, phù hợp với điều kiện phát triển, kinh tế - xã hội địa phương. Trường hợp tự ý sang nhượng, phân lô, bán nền sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết: Đối với hơn 22 ha đất khu vực đồng muối Chí Công trong thời gian qua việc sản xuất kém hiệu quả, đồng thời theo đề xuất của cử tri, UBND huyện đã tiếp thu và điều chỉnh một phần diện tích này  tính từ tim đường vào 100m. Với tổng diện tích trên 22 ha để chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất sản xuất muối  sang đất ở để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên, hiện nay một số hộ tại Chí Công chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng tự ý san lấp và tự ý cắm cọc, phân lô bán nền. Đây là hành vi sai quy định pháp luật, UBND huyện đã chỉ đạo xử phạt hành chính đối với các trường hợp trên và yêu cầu người dân làm thủ tục đúng theo quy định của Nhà nước…

Trước tình hình trên, địa phương đã kiểm tra hiện trạng, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 8 trường hợp, đồng thời lắp đặt biển cảnh báo. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay vẫn rất phức tạp, khó kiểm soát, việc chuyển đổi phải căn cứ vào quy hoạch, vị trí nào chuyển đổi sang đất ở hoặc mục đích khác phải được tính toán phù hợp với định hướng phát triển chung. Đối với diện tích được cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi phải lập hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Việc sang nhượng, phân lô, bán nền ở cánh đồng muối xã Chí Công khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là hoàn toàn trái quy định pháp luật. Người dân cần cảnh giác, không nên giao dịch mua bán khi chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tăng cường công tác quản lý của chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng để không xảy ra điểm “nóng” phân lô, bán nền, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn.                    

 ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533