Đời sống Cập nhật lúc 14:08:37 07/08/2020  (Lượt xem:  2368 )
Chị Sáu

Chị Sáu “môi trường” biến dây đai thành giỏ nhựa

BT- Thời gian qua, phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Tuy Phong ngày càng được quan tâm, chú trọng. Phong trào đã thu hút nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia. Và cũng từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay như chị Trần Thị Sáu (thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân) biến dây đai thành những chiếc giỏ nhựa để góp phần đẩy lùi nạn “ô nhiễm trắng”.

Cách đây 3 năm, chị Trần Thị Sáu đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi đưa ra ý tưởng mới lạ. Đó là lấy dây đai (dây nhựa buộc hàng hóa) đã bị bỏ đi từ các công trình, Khu nhiệt điện Vĩnh Tân để đan thành những chiếc giỏ nhựa. Ý tưởng này hình thành khi những chiếc xe chở rác của hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Môi trường do chị Sáu sáng lập hàng ngày vào Khu nhiệt điện chở phế thải ra bãi rác. Nhìn những chiếc dây đai đầy màu sắc, chị Sáu đã gom chúng lại mang về nhà. “Lúc đầu, tôi thấy tiếc vì những dây đai rất đẹp mà lại bị vứt. Hơn nữa, nếu đốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến môi trường nên tôi đã tận dụng đan thành những chiếc giỏ, những vật dụng để gia đình sử dụng. Tôi nghĩ, những chiếc giỏ của tôi sẽ thân thiện với môi trường hơn”, chị Sáu chia sẻ về ý tưởng của mình.

Khi bắt đầu tiếp cận với công việc, chị Sáu đan những chiếc giỏ nhỏ cho gia đình sử dụng như giỏ đi chợ, dụng cụ đựng bút viết, ống đũa; giỏ đựng rác… Sau đó, chị đan những chiếc giỏ có kích thước lớn hơn, tặng miễn phí cho các chủ tàu cá là mối bán cá cho nhà chị, mỗi tàu 10 cái để sử dụng thử. Vì chị nghĩ hàng ngày những chiếc tàu đánh cá này thường sử dụng túi nilon để đựng cá phải làm sao cho họ thay đổi cách làm.

Những sợi dây nhựa này tưởng chừng là những phế thải bỏ đi nhưng với đôi mắt tinh tường và ý tưởng mới lạ của chị Sáu, nó đã trở thành những vật dụng có giá trị. Những chiếc giỏ xinh xắn, nhiều màu sắc của chị Sáu không chỉ chiếm được nhiều cảm tình của bà con xóm giềng, mà còn được đại đa số người dân ở địa phương khác lựa chọn, trong đó nhiều nhất là bà con ngư dân ở khu vực biển Cà Ná - Ninh Thuận mua về để đựng cá, đựng con ruốc.

Nhiều tiểu thương buôn bán ở các chợ cũng đã tìm đến với những sản phẩm của chị. Trung bình mỗi tháng chị Sáu bán ra thị trường khoảng 30 chiếc giỏ nhựa các loại, tùy theo kích cỡ mỗi chiếc giỏ có giá khác nhau từ 50.000 - 100.000 đồng/chiếc. “Chắc, bền, rẻ” đó là nhận xét của chị Lưu Thị Đắc Hoàng, xã Phú Lạc về những sản phẩm làm từ dây nhựa của chị Sáu.

Những chiếc giỏ nhựa của chị Sáu không chỉ có hiệu ứng tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon mà còn tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho chị em phụ nữ thôn trong khoảng thời gian nhàn rỗi. Tranh thủ thời gian rảnh, chị Sáu làm sẵn phần đế giỏ rồi cho chị em nhận về nhà đan, mỗi chiếc giỏ thành phẩm chị Sáu trả công cho các chị 20.000 đồng/chiếc. Cầm trên tay 2,4 triệu đồng chị Nguyễn Thị Lý vui mừng nói: “Đây là tiền mà chị Sáu trả công đan giỏ cho tôi, nhờ có chị Sáu mà chị em chúng tôi có thêm khoản thu nhập phụ trong thời gian nhàn rỗi”.

 Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Tân nhận xét: “Số tiền kiếm được từ việc bán giỏ, chị  Sáu trích một phần ủng hộ Quỹ “Chia sẻ yêu thương” cho Hội Phụ nữ xã Vĩnh Tân để giúp chị em phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo.  Đây là việc làm hết sức thiết thực của chị Trần Thị Sáu được cán bộ, hội viên thôn Vĩnh Tiến cũng như xã Vĩnh Tân hưởng ứng tích cực và xem đây là một trong những cách làm hay hiệu quả cho chị em trong toàn hệ thống Hội Phụ nữ học tập, làm theo”.

Có thể thấy, những việc làm thiết thực của chị Sáu đã và đang góp phần tích cực vào trong phong trào “Nói không với rác thải nhựa” trên địa bàn xã Vĩnh Tân nói riêng và huyện Tuy Phong nói chung. Một việc làm cần được nhân rộng để tạo chuyển biến sâu hơn trong công tác bảo vệ môi trường. Đây chỉ là một trong số những cách làm hay của chị Sáu.

Nhắc đến chị Trần Thị Sáu thì không ai là không biết đến, chị là con người luôn quan tâm đến công tác xã hội, đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường. Năm 2009 chị Trần Thị Sáu là một trong những người đầu tiên sáng lập HTX Dịch vụ Môi trường để thu gom rác thải bảo vệ môi trường trong khu dân cư tại địa bàn 2 xã Vĩnh Hảo - Vĩnh Tân. Từ một HTX làm ăn thua lỗ, thu không bù đủ chi, ấy vậy mà với tinh thần, nhiệt huyết của mình, chị đã duy trì, đưa HTX phát triển lên, hiện nay đã tạo công ăn việc làm, lương ổn định hàng tháng cho gần 20 lao động địa phương, từ ngày thành lập cho đến nay, HTX Dịch vụ Môi trường đã đóng góp ngân sách nhà nước gần 3 tỷ đồng.

Những việc làm thiết thực của chị Trần Thị Sáu luôn được các cấp chính quyền từ huyện đến tỉnh ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Trong xã hội hiện nay cần có những con người như thế.

 Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533