Đời sống Cập nhật lúc 10:00:10 02/07/2020  (Lượt xem:  5169 )
Đảm bảo nhà ở cho người thu nhập

Đảm bảo nhà ở cho người thu nhập thấp

 BT- Nhà ở có vai trò hết sức quan trọng, bởi không đơn thuần chỉ là nơi để ở mà còn là tổ ấm và “an cư” thì mới “lập nghiệp”. Thế nhưng trên thực tế vẫn đang còn rất nhiều công nhân và lao động có mức thu nhập thấp, chưa thể có một căn nhà nhỏ để đảm bảo cho cuộc sống của gia đình. Tại Bình Thuận, trong những năm qua, UBND tỉnh đã tạo điều kiện, thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) để tạo quỹ nhà ở, đáp ứng nhu cầu cho người dân. Đặc biệt, các chính sách, hỗ trợ giúp người thu nhập thấp có thể tiếp cận vay vốn, mua được nhà, ổn định cuộc sống.

Khu nhà trọ của người lao động.

 Nhu cầu cấp thiết

Thuê nhà trọ ở thành phố Phan Thiết đã nhiều năm, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (quê Tánh Linh) luôn mong mỏi có chốn an cư. Thế nhưng thu nhập của 2 vợ chồng cộng lại chưa quá 10 triệu đồng/ tháng mà phải lo chi tiêu cuộc sống hàng ngày và chăm sóc 2 con nhỏ nên muốn tiết kiệm tiền để mua đất, xây nhà là không thể. “Nhà thì ai lại không mong nhưng khả năng có hạn vì vậy không thể với nổi. Ước mong làm sao có cái nhà nho nhỏ khoảng 50 - 60m2 thôi, chứ không mong gì nhà lớn. Gấp đôi căn phòng trọ này là tôi hạnh phúc rồi”, chị Thủy bộc bạch. May mắn hơn chị Thủy, gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Quyên làm công nhân ở Khu công nghiệp Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam cũng đã tích góp được một số vốn. Tuy nhiên, nếu mua đất, xây nhà thì số tiền đó lại không đủ. Nhận được thông tin về NƠXH với những chính sách hỗ trợ, chị Quyên đã vay vốn thêm để mua căn hộ giá trị 600 triệu đồng. Chị Quyên cho biết: “Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình đã có nhà. Giờ đây tôi yên tâm ổn định đời sống và tập trung vào lao động, sản xuất và trả nợ”.

Theo ông Phùng Hữu Cư - Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Bình Thuận: Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng hơn 10.000 công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.  Những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư phát triển các dự án nhà ở, đặc biệt là các dự án NƠXH, nhằm mang lại quỹ nhà ở cho người lao động và công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, dự án NƠXH tại KCN Hàm Kiệm I có vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng, bao gồm 955 căn nhà liền kề 1 trệt 1 lầu và hơn 200 căn hộ chung cư được xây dựng trên tổng diện tích đất 13,5 ha, dự kiến đến năm 2022, dự án hoàn thành sẽ ổn định đời sống cho khoảng 4.000 lao động đang làm việc tại khu công nghiệp và người dân trong khu vực này. “Việc hình thành NƠXH không chỉ giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân mà còn tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, tháo gỡ điểm “nghẽn” hình thành khu trung tâm đô thị, công nghiệp, thương mại phía Nam. Ngoài ra, nếu người lao động có cuộc sống tốt sẽ tập trung làm việc nhờ đó hoạt động khu công nghiệp cũng sẽ hiệu quả hơn”, ông Phùng Hữu Cư chia sẻ thêm.

 Cơ hội dành cho người thu nhập thấp

Thực hiện Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về các chính sách, hỗ trợ vay vốn theo chương trình NƠXH, Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai hỗ trợ vay vốn cho người có đủ điều kiện. Đối tượng là người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định… Hạn mức cho vay tối đa là 500 triệu đồng. Thời hạn tối thiểu 15 năm và tối đa là 25 năm. Lãi suất 4,8%/năm. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại để thực hiện hỗ trợ cho vay NƠXH. Có thể nói với chủ trương trên sẽ tạo điều kiện rất nhiều cho những ai có nhu cầu vay vốn. Bà Võ Thị Minh Thảo - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Bình Thuận cho biết: “Căn cứ vào khả năng trả nợ của đối tượng được thụ hưởng, trên cơ sở đó người vay sẽ chia dần các khoản để trả nợ cho nên nó rất phù hợp với đối tượng người có thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp”.

Hiện nay, nhiều dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh cũng được các nhà đầu tư bất động sản chú ý. Trong khi đó, Sở Xây dựng cho biết: Hiện toàn tỉnh có 5 dự án đã, đang xây dựng. Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng kỹ thuật để tạo quỹ đất xây dựng NƠXH tại xã Tiến Lợi 4,505 ha, đã có 2 - 3 nhà đầu tư đăng ký, nếu xây dựng hạ tầng xong thì sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Mặt khác, theo quy định tại các dự án phát triển nhà ở tại đô thị thì phải dành 20% quỹ đất để làm NƠXH. “Tổng quan chung nhu cầu NƠXH trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức trung bình, quỹ đất và diện tích sàn NƠXH là đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu này”, ông Cao Sơn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết.

Giải được bài toán về nhà ở là thể hiện sự quan tâm chăm lo của cả hệ thống chính trị tới công nhân, người lao động. Vì vậy, với những chính sách ưu đãi, thì việc chọn mua NƠXH vừa là lựa chọn tối ưu, phù hợp với điều kiện tài chính, vừa giúp người lao động có thu nhập thấp an cư, lạc nghiệp .

 Thanh Nhàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết