Đời sống Cập nhật lúc 09:43:26 24/06/2019  (Lượt xem:  1159 )
New Page 1

“Đau đầu” với rác thải sinh hoạt

BT- Thời gian gần đây, nếu có dịp đến các vùng nông thôn ở huyện Hàm Thuận Bắc, chúng ta không khó để bắt gặp những túi ni lông đầy rác thải sinh hoạt nằm rải rác dọc hai bên đường giao thông, dưới những con suối, kênh rạch. Đặc biệt, có nơi được chính quyền địa phương đặt bảng cấm đổ rác nhưng bên dưới vẫn luôn hiện hữu đống rác thải sinh hoạt.

Xã Hàm Thắng, địa bàn giáp ranh với thành phố Phan Thiết, những năm gần đây bên cạnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của nhân dân cũng tăng lên. Tuy nhiên, đến nay toàn xã chỉ có 1.791/4.646 hộ dân và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn được Ban Quản lý công trình công cộng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt, đạt 38,54%. Số lượng lớn rác thải sinh hoạt hàng ngày của 2.855 hộ dân còn lại phải tự xử lý tại hộ gia đình. Song, do nhận thức còn hạn chế, nhiều hộ đã đem rác vứt bừa bãi ra theo sông, suối, đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Đơn cử tại xóm Hỏa Lò của thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, dọc theo các tuyến đường bê tông xi măng xuất hiện nhiều những túi ni lông đầy rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đường làng khu dân cư. Trước thực trạng đó, hội viên phụ nữ, hội viên cựu chiến binh xóm Hỏa Lò thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, tiêu hủy rác thải, song đâu lại vào đấy.

Ông Võ Lương Tri - Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Chi hội cựu chiến binh thành lập mô hình thu gom rác thải sinh hoạt bỏ đúng nơi quy định. Rác thải sinh hoạt được các thành viên mô hình vận động các hộ dân tập kết tại ngã 3 xóm Hỏa Lò nhằm tạo thuận lợi để xe vào vận chuyển. Tuy nhiên, do không thể hợp đồng với Ban Quản lý công trình công cộng huyện nên sử dụng biện pháp đốt để tiêu hủy rác. Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài người dân xóm Hỏa Lò cần có xe đến thu gom rác.

Ông Nguyễn Văn Mười – Giám đốc Ban quản lý công trình công cộng huyện Hàm Thuận Bắc  cho biết: Hiện Ban quản lý công trình công cộng huyện Hàm Thuận Bắc có 3 đội thu gom rác với 20 công nhân, 3 xe chuyên dụng chở rác, hoạt động tích cực 6 ngày/tuần. Bình quân mỗi ngày 3 xe thu gom, vận chuyển đến bãi xử lý 55 tấn rác thải ở 11 xã, thị trấn, với tổng số 11.401 hộ, đạt 32,02% so tổng số hộ trong toàn huyện.

Toàn huyện Hàm Thuận Bắc còn khoảng 35.600 hộ phải tự xử lý rác thải sinh hoạt theo phạm vi gia đình. Ông Hữu Hùng - người dân xóm Hỏa Lò, cho biết: Sáng sớm đi tập thể dục, ông đã nhiều lần phát hiện nhiều thanh niên dùng cả xe hoa lâm chở rác sinh hoạt từ địa bàn nơi khác đến bãi rác xóm Hỏa Lò đổ. Khi bị ông phát hiện, các đối tượng còn có thái độ thách thức.

Thời gian qua, các đoàn thể ở huyện Hàm Thuận Bắc cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, như: Hội phụ nữ thành lập 260 tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch” với 5.746 hội viên phụ nữ tham gia; Hội nông dân, xây dựng 73 tổ nông dân “Bảo vệ môi trường nông thôn” với 869 thành viên tham gia với nhiều cách làm hay trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà. Tuy Nhiên, để góp phần giải quyết việc rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, các xã, thị trấn cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nông dân cùng tham gia thực hiện nhiều biện pháp xử lý rác thải, bảo vệ môi trường trong lành. 

NguyỄn ThưỜng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533