Đời sống Cập nhật lúc 09:43:26 24/06/2019  (Lượt xem:  1228 )
New Page 1

“Đau đầu” với rác thải sinh hoạt

BT- Thời gian gần đây, nếu có dịp đến các vùng nông thôn ở huyện Hàm Thuận Bắc, chúng ta không khó để bắt gặp những túi ni lông đầy rác thải sinh hoạt nằm rải rác dọc hai bên đường giao thông, dưới những con suối, kênh rạch. Đặc biệt, có nơi được chính quyền địa phương đặt bảng cấm đổ rác nhưng bên dưới vẫn luôn hiện hữu đống rác thải sinh hoạt.

Xã Hàm Thắng, địa bàn giáp ranh với thành phố Phan Thiết, những năm gần đây bên cạnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của nhân dân cũng tăng lên. Tuy nhiên, đến nay toàn xã chỉ có 1.791/4.646 hộ dân và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn được Ban Quản lý công trình công cộng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt, đạt 38,54%. Số lượng lớn rác thải sinh hoạt hàng ngày của 2.855 hộ dân còn lại phải tự xử lý tại hộ gia đình. Song, do nhận thức còn hạn chế, nhiều hộ đã đem rác vứt bừa bãi ra theo sông, suối, đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Đơn cử tại xóm Hỏa Lò của thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, dọc theo các tuyến đường bê tông xi măng xuất hiện nhiều những túi ni lông đầy rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đường làng khu dân cư. Trước thực trạng đó, hội viên phụ nữ, hội viên cựu chiến binh xóm Hỏa Lò thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, tiêu hủy rác thải, song đâu lại vào đấy.

Ông Võ Lương Tri - Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Chi hội cựu chiến binh thành lập mô hình thu gom rác thải sinh hoạt bỏ đúng nơi quy định. Rác thải sinh hoạt được các thành viên mô hình vận động các hộ dân tập kết tại ngã 3 xóm Hỏa Lò nhằm tạo thuận lợi để xe vào vận chuyển. Tuy nhiên, do không thể hợp đồng với Ban Quản lý công trình công cộng huyện nên sử dụng biện pháp đốt để tiêu hủy rác. Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài người dân xóm Hỏa Lò cần có xe đến thu gom rác.

Ông Nguyễn Văn Mười – Giám đốc Ban quản lý công trình công cộng huyện Hàm Thuận Bắc  cho biết: Hiện Ban quản lý công trình công cộng huyện Hàm Thuận Bắc có 3 đội thu gom rác với 20 công nhân, 3 xe chuyên dụng chở rác, hoạt động tích cực 6 ngày/tuần. Bình quân mỗi ngày 3 xe thu gom, vận chuyển đến bãi xử lý 55 tấn rác thải ở 11 xã, thị trấn, với tổng số 11.401 hộ, đạt 32,02% so tổng số hộ trong toàn huyện.

Toàn huyện Hàm Thuận Bắc còn khoảng 35.600 hộ phải tự xử lý rác thải sinh hoạt theo phạm vi gia đình. Ông Hữu Hùng - người dân xóm Hỏa Lò, cho biết: Sáng sớm đi tập thể dục, ông đã nhiều lần phát hiện nhiều thanh niên dùng cả xe hoa lâm chở rác sinh hoạt từ địa bàn nơi khác đến bãi rác xóm Hỏa Lò đổ. Khi bị ông phát hiện, các đối tượng còn có thái độ thách thức.

Thời gian qua, các đoàn thể ở huyện Hàm Thuận Bắc cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, như: Hội phụ nữ thành lập 260 tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch” với 5.746 hội viên phụ nữ tham gia; Hội nông dân, xây dựng 73 tổ nông dân “Bảo vệ môi trường nông thôn” với 869 thành viên tham gia với nhiều cách làm hay trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà. Tuy Nhiên, để góp phần giải quyết việc rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, các xã, thị trấn cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nông dân cùng tham gia thực hiện nhiều biện pháp xử lý rác thải, bảo vệ môi trường trong lành. 

NguyỄn ThưỜng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533