Đời sống Cập nhật lúc 10:17:55 30/09/2019  (Lượt xem:  2241 )
Giá dông thịt

Giá dông thịt “hồi sinh”, vượt 700.000 đồng/kg

BT- Năm 2019, giá dông thương phẩm tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) tăng cao so năm trước. Người nuôi hiện nay không đủ số lượng dông cung cấp cho thị trường.

 Ông Lê Ba (thôn Thiện Sơn), kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi dông, cho biết: Giá dông năm nay cao hơn so các năm trước và liên tục ổn định từ đầu năm đến nay. Với dông có trọng lượng khoảng 2 - 3 con/kg, giá bán dao động 600.000 - 750.000 đồng/kg. Riêng dông có trọng lượng từ 5 - 8 con/kg, giá 500.000 - 550.000 đồng/kg. Sở dĩ giá dông thương phẩm tại Thiện Nghiệp tăng cao, do nguồn dông nơi khác như dông khu Lê (Bắc Bình) cũng đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Chính vì dông thịt tăng, kéo theo dông giống cũng tăng. Nếu các năm trước, giá dông giống là 10.000 đồng/con (kích thước 8 - 10 cm), thì giá hiện nay khoảng 13.000 đồng/con. Sau 12 tháng nuôi, dông đạt trọng lượng khoảng 5 con/kg, có thể xuất bán.

Một số người nuôi dông chia sẻ: Năm 2009, xã Thiện Nghiệp rộ phong trào nuôi dông trên diện tích 80 ha, với hơn 100 hộ nuôi. Tuy nhiên, năm 2012 - 2013, thương lái không mua vì không có thị trường tiêu thụ. Giá dông thịt xuống thấp (250.000 - 270.000 đồng/ kg). Sau đó, giá dông lại “nhích dần”, nhưng không đáng kể. Tình trạng dông tới tuổi thu hoạch, cân nặng vượt mức nhưng không thể xuất chuồng, khiến nhiều người nuôi lỗ và dỡ bỏ chuồng nuôi. Một số hộ chỉ chăm sóc cầm chừng để chờ thời điểm thị trường tiêu thụ trở lại. Đến nay giá bán cao, toàn xã chỉ có 20 hộ nuôi rải rác, diện tích hơn 10 ha.

Khi cung vượt cầu, giá dông thương phẩm phải hạ xuống thấp. Đi cùng, là người nuôi và số lượng dông cũng giảm. Khoảng thời gian dài, nguồn dông thịt không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, thì đẩy giá tăng cao. Đó là quy luật tất yếu của thị trường. Mặc dù giá dông thương phẩm hiện nay tăng cao, nguồn cung không đáp ứng cho khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né và thương lái, nhưng Hội Nông dân xã vẫn không khuyến khích người nuôi tăng đàn, mở rộng diện tích. Nếu diện tích nuôi dông phát triển ồ ạt như trước đây, người nuôi sẽ không tránh khỏi tình trạng “bội thực” nguồn cung cho thị trường. Ông Trần  Minh Quân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp nhận định.

Trang Minh. Ảnh: Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết