Đời sống Cập nhật lúc 10:17:55 30/09/2019  (Lượt xem:  2124 )
Giá dông thịt

Giá dông thịt “hồi sinh”, vượt 700.000 đồng/kg

BT- Năm 2019, giá dông thương phẩm tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) tăng cao so năm trước. Người nuôi hiện nay không đủ số lượng dông cung cấp cho thị trường.

 Ông Lê Ba (thôn Thiện Sơn), kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi dông, cho biết: Giá dông năm nay cao hơn so các năm trước và liên tục ổn định từ đầu năm đến nay. Với dông có trọng lượng khoảng 2 - 3 con/kg, giá bán dao động 600.000 - 750.000 đồng/kg. Riêng dông có trọng lượng từ 5 - 8 con/kg, giá 500.000 - 550.000 đồng/kg. Sở dĩ giá dông thương phẩm tại Thiện Nghiệp tăng cao, do nguồn dông nơi khác như dông khu Lê (Bắc Bình) cũng đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Chính vì dông thịt tăng, kéo theo dông giống cũng tăng. Nếu các năm trước, giá dông giống là 10.000 đồng/con (kích thước 8 - 10 cm), thì giá hiện nay khoảng 13.000 đồng/con. Sau 12 tháng nuôi, dông đạt trọng lượng khoảng 5 con/kg, có thể xuất bán.

Một số người nuôi dông chia sẻ: Năm 2009, xã Thiện Nghiệp rộ phong trào nuôi dông trên diện tích 80 ha, với hơn 100 hộ nuôi. Tuy nhiên, năm 2012 - 2013, thương lái không mua vì không có thị trường tiêu thụ. Giá dông thịt xuống thấp (250.000 - 270.000 đồng/ kg). Sau đó, giá dông lại “nhích dần”, nhưng không đáng kể. Tình trạng dông tới tuổi thu hoạch, cân nặng vượt mức nhưng không thể xuất chuồng, khiến nhiều người nuôi lỗ và dỡ bỏ chuồng nuôi. Một số hộ chỉ chăm sóc cầm chừng để chờ thời điểm thị trường tiêu thụ trở lại. Đến nay giá bán cao, toàn xã chỉ có 20 hộ nuôi rải rác, diện tích hơn 10 ha.

Khi cung vượt cầu, giá dông thương phẩm phải hạ xuống thấp. Đi cùng, là người nuôi và số lượng dông cũng giảm. Khoảng thời gian dài, nguồn dông thịt không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, thì đẩy giá tăng cao. Đó là quy luật tất yếu của thị trường. Mặc dù giá dông thương phẩm hiện nay tăng cao, nguồn cung không đáp ứng cho khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né và thương lái, nhưng Hội Nông dân xã vẫn không khuyến khích người nuôi tăng đàn, mở rộng diện tích. Nếu diện tích nuôi dông phát triển ồ ạt như trước đây, người nuôi sẽ không tránh khỏi tình trạng “bội thực” nguồn cung cho thị trường. Ông Trần  Minh Quân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp nhận định.

Trang Minh. Ảnh: Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533