Đời sống Cập nhật lúc 09:59:33 26/05/2019  (Lượt xem:  2036 )
Giúp dân vùng bị ô nhiễm ổn định

Giúp dân vùng bị ô nhiễm ổn định cuộc sống

BTO - Theo kết luận của Viện Môi trường và Tài nguyên  (Bộ Tài nguyên – Môi trường) về “Xác định nguyên nhân cây chết, nước giếng nhiễm mặn, đất bị ngập úng và nhiễm mặn tại khu vực xung quanh bãi thải xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân; phạm vi ảnh hưởng, mức độ thiệt hại của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong” đã xác định phạm vị bị ảnh hưởng là: Cây trôm chết hoặc bị ảnh hưởng khoảng 4,63ha; phạm vi đất bị ngập úng khoảng 13,2ha; phạm vi nước dưới lòng đất bị lợ khoảng 12,4ha…

Bãi thải xỉ gây ô nhiễm vùng đất xung quanh.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Tuy Phong đã tổ chức rà soát, kiểm kê phần diện tích đất bị ảnh hưởng đã xác định được 13 hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm từ bãi thải xỉ. Đầu năm 2018, UBND tỉnh đã phê duyệt dự toán kinh phí chi hỗ trợ cho 13 hộ tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân với tổng số tiền 124.151.000 đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân do Tổng công ty phát điện 3 chi trả. Sau đó, UBND tỉnh đồng ý tiếp tục chi hỗ trợ đời sống bằng gạo trong 8 tháng còn lại cho 13 hộ dân bằng nguồn kinh phí của Tổng công ty phát điện 3. Tuy nhiên, trước thực trạng đất bị ô nhiễm không sản xuất được người dân mong muốn tỉnh, ngành điện Vĩnh Tân có chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để họ có cuộc sống ổn định, lâu dài vỉ không thể trồng trỉa cây gì trên đất bị nhiễm mặn nặng. Vì vậy, để ổn dịnh cuộc sống lâu dài cho người dân khu vực sân xe chùa Linh Sơn, UBND tỉnh đồng ý  chủ trương  cho Tổng công ty phát điện 3 thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại khu vực phía tây bãi thải xỉ. Mục tiêu của dự án nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 là giảm thiểu ảnh hưởng đời sống, sản xuất của người dân gần khu vực bãi xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện di dời đến nơi ở tốt hơn, đảm bảo chính sách an dân”. Vì vậy, Bộ Công thương đã phê duyệt bổ sung dự án nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2011 - 2015 có xem xét đến năm 2020.

Hiện công ty đã triển khai thực hiện dự án trên diện tích bổ sung rộng 49ha, với số vốn đầu tư 986 tỷ đồng. Dự án này ưu tiên giải quyết bồi thường cho 13 hộ dân khu vực sân xe chùa Linh Sơn để họ có nơi ở mới ổn định sinh hoạt và đời sống.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết